งูเหลือมตัวใหญ่ ยาว 5 เมตร หนัก 80 กิโลกรัม ติดในท่อระบายน้ำ กู้ภัยใช้เวลาช่วยเหลือ เกือบ 3 ชั่วโมง

4 ส.ค. 2565


วันที่ 3 สิงหาคม 2565 สมาคมอาสาสมัคร่วมกตัญญู จุดจังหวัดสุโขทัย ได้รับเเจ้งทางศูนย์191 สุโขทัย เเจ้งให้ไปงู บ้านเลขที่ 65/2 หมู่2 ต.ตาลเตี้ย (บ้านหนองหล่ม) หลังรับเเจ้ง นายวีรพล อ้นคง หัวหน้าน.เขต สมาคมอาสาสมัครร่วมกตัญญู จุดจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยทีมกู้ภัยและอุปกรณ์ในการจับงู เดินทางไปยังบริเวณร่องน้ำข้างบ้าน นายเกตุ  ซึ่งเป็นร่องระบายน้ำของหมู่บ้านให้น้ำไหลไปยังครองเเม่น้ำ
เมื่อไปถึงพบ  นายเกตุ น้อมเศียร อายุ66ปี เล่าว่า เมื่อกลางคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักมาก ทำให้มีน้ำท่วมขัง และช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00 น. ตนเองได้เดินออกมาดูบริเวณร่องน้ำข้างบ้านพบว่าน้ำเอ่อล้นท้วมปากท่อน้ำ ตนได้เดินได้ดูพบงูเหลือม ลำตัวขนาดใหญ่ อยู่ในรูท่อระบายออกมาไม่ได้ จึงได้แจ้งกู้ภัยให้มาทำการช่วยเหลือ กลัวว่ามันจะจมน้ำตาย ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการช่วยกันนำลำไม้ไผ่มาช่วยดันตัวเจ้างูเหลือมให้ออกมา เเต่ไม่สำเสร็จเพราะตัวใหญ่มาก จึงหาวิธีคิดที่จะช่วยเจ้างูเหลืมตัวดังกล่าวให้ออกมาจากรูท่อให้ได้ ทั้งยื้อ ยุด ฉุด ลาก ดึง กว่าจะช่วเจ้างูตัวนี้ออกมาได้สำเร็จ ต้อง ใช้เวลาในการช่วยเหลือ   นานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง หลังจากที่นำตัวเจ้างูเหลือมออกมาได้เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันวัดความยาว ได้ 5 เมตร น้ำหนัก 80 กิโลกรัม หลัง


นายเกตุ น้อมเศียร เล่าว่างูตัวนี้ได้อยู่ในที่ของตนเองมานานหลายปีเเล้ว ได้กินลูกเเมวของตนไปหลายสิบตัว แล้ว อีกทั้งตนเองก็เป็นห่วงเด็กๆเพราะว่าที่บ้านของตนมีเด็กน้อยเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับ เด็กเเละครอบครัวเองตน

ทางกู้ภัยสมาคมอาสาสมัครร่วมกตัญญู จุดจังหวัดสุโขทัย หลังจับเจ้างูตัวนี้ได้แล้ว จะนำตัวเจ้างูเหลือมไปปล่อยคืนสุ่ป่าธรรมชาติต่อไป

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัด สุโขทัย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน