ชาวบ้านริมแม่น้ำผวา ตลิ่งทรุด มานานกว่า 10 ปี วอนช่วยเหลือ

3 ส.ค. 2565


วันที่ 3 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า หลังจากช่วงหลายวันที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักต่อเนื่องใน จังหวัดนครสวรรค์ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มขึ้นสูง ส่งผลให้ชาวบ้านบริเวณชุมชนแควใหญ่ ม.3 ต.แควใหญ่ อ.เมือง จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำน่านได้รับผลกระทบจากปัญหาตลิ่งพังทลายกว่า20หลังคาเรือนตัวบ้านเริ่มทรุดทำให้นอนผวามานานกว่า10ปีแจ้งหน่วยงานไปหลายครั้งแล้วแต่ก็ยังไร้การเหลียวแลหวั่นบ้านพังไร้ที่อยู่
เมื่อเดินทางไปตรวจสอบพบชาวบ้านหมู่3ตำบลแควใหญ่ยืนจับกลุ่มร้องทุกข์พร้อมวอนผู้สื่อข่าวให้ช่วยเหลือเนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า10ปีแล้วจนบ้านพังมาแล้วหลายรอบจากดินทรุดต้องถอยร่นมาแล้วหลายครั้งครั้งนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก จากที่ดินมีโฉนดต้องถอยร่นมาจนแทบไม่มีที่อยู่แล้วเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่งสูงขึ้น ทำให้ดินสไลลงแม่น้ำจนถึงเสาบ้าน สร้างความกลัวว่าบ้านจะพังถล่มลงมา เนื่องจากภายในบ้านมีทั้งเด็ก และคนชรา อีกทั้งยังพบว่าบ้านใกล้กันอีกหลายหลังก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน และชาวบ้านต่างพากันนอนผวา เพราะเกรงว่าหากฝนตกหนัก และน้ำในแม่น้ำสูงขึ้น บ้านอาจไหลลงสู่แม่น้ำได้ จึงวอนหน่วยงานเร่งแก้ไขอย่าเกี่ยงไปมาชาวบ้านผวาไปหมดแล้ว


จากการสอบถาม นายกฤติน ชัยวิเศษ ผู้ใหญ่บ้านหมู่3ตำบลแควใหญ่ได้นำเรื่องดังกล่าวแจ้งไปยังหน่วยงานแล้วทั้งอำเภอเมืองนครสวรรค์และอบต.แควใหญ่ แต่ก็ยังไม่สามารถทำอะไรได้เนื่องจากขาดงบประมาณ ทำให้ชาวบ้านต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยการดูแลบ้านเรือนให้แข็งแรง จึงขอฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งเข้ามาช่วยเหลือก่อนที่จะสูญเสียมากไปกว่านี้
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน