ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ไล่จับเขมรลอบตัดไม้ชายแดนไทย-กัมพูชาแตกกระเจิงจับได้ 1 คน หลบหนีรอดหวุดหวิด 3 คน นำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

2 ส.ค. 2565


เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ต.ดงรัก อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  จ.อ. สมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีปล่อยแถวกำลังพลกำลังร่วมลาดตระเวนเพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้มีค่า ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในระหว่างวันที่ 2-4 ส.ค.2565  มีกำลังพลจาก หน่วยเฉพาะกิจที่ 3  ทหารพราน ร้อย 2601  ตชด.224  กองร้อย อส ที่ 19  อ.ภูสิงห์  และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา รวม 90 นาย โดยมี นายสาธิต  พันธุมาศ  หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา เป็นผู้กล่าวรายงาน  และมี นายอนุวัฒน์  ธรรมพร ส.อบจ.ภูสิงห์  นายนิตติกร  ธรรมพร นายก อบต.ดงรัก นำเอาข้าวสารอาหารแห้งและน้ำดื่ม มามอบให้กำลังพลเพื่อเป็นการสนับสนุนในการปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนในครั้งนี้  ซึ่ง นายอำเภอภูสิงห์ ได้กล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกนาย โดยขอให้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายเพื่อรักษาทรัพยากรของชาติไทยที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา และขอให้ระมัดระวังอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

 
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า จากนั้น  นายอำเภอภูสิงห์ พร้อมด้วย  เจ้าหน้าที่กองกำลังร่วมได้เดินทางไปที่พลาญรถเขียว จากนั้น ได้เดินเท้าเข้าไปตรวจตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันเดินลาดตระเวนตามแนวชายแดน พบว่า มีการแอบลักลอบตัดไม้ตะเคียนทองและไม้หวงห้ามขนาดต่าง ๆ  เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

 

 


นายสาธิต  พันธุมาศ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา  กล่าวว่า  จากการที่ได้มีการออกลาดตระเวนร่วมในครั้งนี้ ได้จัดแบ่งเป็น  5 ชุดปฏิบัติการชุดละ 16 - 18 นาย  ปรากฏว่า เมื่อเวลา  14.00 น.วันที่ 2 ส.ค. 65 ชุดปฏิบัติการชุดที่  5  ได้ลาดตระเวนตรวจพบชาวกัมพูชาจำนวน  4  คน กำลังทำการลักลอบตัดไม้หวงห้ามอยู่  กลุ่มชาวกัมพูชาได้ไหวตัวมองเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้พากันวิ่งหลบหนีแตกกระเจิง  เจ้าหน้าที่สามารถไล่ติดตามจับกุมได้ 1 คน พร้อมไม้ของกลาง มีชาวกัมพูชาหนีรอดหวุดหวิดไปได้ 3 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังนำชาวกัมพูชาที่จับกุมได้พร้อมของกลางลงมาจากเขาเพื่อมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน