ศรีสะเกษ หลวงพ่อทองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โดนลักไป 2 ครั้งแต่ได้คืน เตรียมจัดงานใหญ่ฉลอง

1 ส.ค. 2565


เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิหารหลวงพ่อทอง  วัดบ้านด่าน ต.สร้างปี่ อ.ราษีไศล  จ.ศรีสะเกษ  นายทิวา รุ้งแก้ว ประธานชมรมคนรักในหลวง  จ.ศรีสะเกษ  และนายกพุทธสมาคม  จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนพร้อมด้วย พระครูวิจิตรกาญจนเขต  เจ้าอาวาสวัดบ้านด่านและเจ้าคณะตำบลสร้างปี่  ได้เป็นประธานประชุมคณะกรรมการวัดบ้านด่าน  เพื่อเตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ 70 พรรษา มหาวชิราลงกรณ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ครบ 90 พรรษา และเฉลิมฉลองหลวงพ่อทองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ได้มาประดิษฐานอยู่ที่วัดบ้านด่านครบ 70 ปี โดยมี  นายนพดล  เมืองประทุม  ผอ.ร.ร.จินดาวิทยาคาร 2 นายธนกฤต  เกตุไชยเลิศ  ผอ.ร.ร.ยางชุมน้อยพิทยาคม คณะครูจากโรงเรียนค้อวังวิทยาคม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร  ร.ร.ส้มป่อยพิทยาเสริม ร.ร.ไผ่งามพิทยาคม   ผู้นำชุมชน และปราชญ์ชาวบ้าน มาร่วมประชุม

 
พระครูวิจิตรกาญจนเขต  เจ้าอาวาสวัดบ้านด่านและเจ้าคณะตำบลสร้างปี่ เปิดเผยว่า กรมศิลปากรยืนยันว่าหลวงพ่อทองเป็นพระพุทธรูปศิลปะสมัยอยุธยา   ตรงกับพ่อใหญ่พร ศิริพัฒน์  พ่อใหญ่เฮ้า ปัทมะ  พ่อใหญ่สุวิทย์ชาติ ทิพศร และพ่อก้อน วันศุกร์ ปราชญ์ของชุมชน ที่บอกว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และแสดงอภินิหารให้ปรากฏอยู่หลายครั้งด้วยกัน  ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2508 ซึ่งเป็นปีที่นักแสวงโชคออกหาพระพุทธรูปเพื่อนำไปขายหรือส่งออกต่างประเทศตามความต้องการของตลาด ก็ได้มีนักแสวงโชคมาแอบขโมยหลวงพ่อทอง ใช้คนหาม 4 คน มุ่งหน้าไปทางบ้านหอยโนนดู่ อ.ยางชุมน้อย  เดินทางทั้งคืนได้ประมาณ 2 กิโลเมตร จึงนำหลวงพ่อทองไปซ่อนไว้ในจอมปลวก วันต่อมาไปจ้างวานเกวียนของบ้านเห็ดผึ้งหนองก่ามมาขน  เดินทางไปได้ระยะหนึ่งเกวียนก็หัก และได้นำพระพุทธรูปไปทิ้งลงในบ่อน้ำ  ชาวบ้านตามหาจนพบจึงได้นำกลับบ้านด่าน  ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2518  ได้มีกลุ่มคนที่มีอิทธิพลกลับมาขโมยหลวงพ่อทอง บรรทุกใส่รถจี๊ป นำไปถึง อ.ราษีไศล และนำไปเก็บไว้ที่บริเวณบ้านของตนเอง แต่เกิดอาการวิตกจริต จึงได้นำไปซ่อนไว้ที่ป่าละเมาะหาดทรายแม่น้ำมูลใกล้วัดกลาง ชาวบ้านไปค้นหาจนพบและนำไปไว้ที่  สภ.ราษีไศล และได้นำไปเก็บไว้ที่ศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ เมื่อพิสูจน์ได้ว่าเป็นหลวงพ่อทองวัดบ้านด่าน  จึงได้นำกลับมาที่วัดบ้านด่าน  และสร้างกรงใส่หลวงพ่อทองไว้เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายใจบาปมาลักเอาหลวงพ่อทองได้อีกต่อไป

 

 


นายทิวา รุ้งแก้ว ประธานชมรมคนรักในหลวงจังหวัดศรีสะเกษ  กล่าว่า นายขจรศักดิ์  ศรีบุญเรือง  คหบดีลูกหลานชาวบ้านด่าน  ได้เล่าให้ฟังว่า  ตนเองมีความเชื่อส่วนบุคคลว่า เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ไปสอบเรียนต่อกรุงเทพสอบไม่ได้  จึงไปขอพรจากหลวงพ่อทอง ขอให้สอบได้ ปรากฏว่าสอบได้ที่ มศว.ประสานมิตร นำความปลื้มปิติยินดีมาสู่ญาติมิตรเป็นจำนวนมาก หลังจากประกอบสัมมาชีพที่กรุงเทพฯได้กลับมาบ้าน และไปขอพรจากหลวงพ่อทองโดยได้อธิษฐานว่าถ้าประกอบอาชีพเจริญก้าวหน้ามีอยู่มีกินจะมาอุปถัมภ์สร้างวิหาร  เพื่อนำหลวงพ่อทองออกจากกรงขัง ปรากฏว่า เกิดผลสำเร็จดังที่กล่าว จึงได้สร้างวิหารหลวงพ่อทอง กว้าง 15 เมตร ยาว 39 เมตร ให้แล้วเสร็จภายในปี 2566  ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง  ใช้งบประมาณแล้วจำนวน 18 ล้านบาทเศษ  และในปีนี้เป็นปีมหามงคล คณะกรรมการจึงได้สร้างซุ้มประตูวัดบ้านด่าน กำหนดวางศิลาฤกษ์ในวันที่ 7 ส.ค. 2565 เวลา 10.30 น.  โดยได้เชิญ พลเอกสันติพงษ์  ธรรมปิยะ  เสนาธิการกองทัพบก เลขาธิการ กอ.รมน. มาเป็นประธานอย่างเป็นทางการ  จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน จ.ศรีสะเกษ  และจังหวัดใกล้เคียงทุกหมู่เหล่า  ร่วมกิจกรรมงานเฉลิมพระเกียรติ 70 พรรษา  มหาวชิราลงกรณ  และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงครบ 90 พรรษาและเฉลิมฉลองหลวงพ่อทองมาประดิษฐานที่วัดบ้านด่าน ครบ 70 ปี ตามวันเวลาดังกล่าวด้วย

 

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน