“พ่อเมืองอุตรดิตถ์” เปิดสวนทรรศน์​สมรแลนด์ “อินทผลัม” พืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ (มีคลิป)

23 ก.ค. 2565

"พ่อเมืองอุตรดิตถ" เปิดสวนทรรศน์สมรแลนด์ “อินทผลัม” พืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ 90 ต้น บนเนื้อที่ 7 ไร่ พร้อมยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างยั่งยืน 

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 65 ที่บริเวณสวนทรรศน์สมรแลนด์ ตำบลน้ำริด อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์  นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานชมสวนอินทผลัม พืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน พร้อมยกระดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร   โดยมี นายพัฒนศักดิ์ พ่วงสมบัติ เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวรายงาน  นางจงกล เพ็งวัน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร นางปวีณสมร  สุดทอง ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกอินทผลัมจังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ตลอดจนสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และนักท่องเที่ยว ร่วมให้การต้อนรับ ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น

นายพัฒนศักดิ์ พ่วงสมบัติ เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ได้มีการติดตามการปลูกอินทผลัมและขับเคลื่อนการดำเนินงานวิสาหกิจชุมชน ซึ่งอำเภอเมืองอุตรดิตถ์มีผู้ปลูกอินทผลัม จำนวน 10 ราย พื้นที่การปลูก 45 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 500 ถึง 2,000 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตรวม จำนวน 20,000 กิโลกรัม มูลค่าจำหน่ายกว่า 5 ล้านบาท โดยเฉพาะพันธุ์บาฮี จะมีผลสีเหลืองสด ผลใหญ่ หวานกรอบ เป็นที่นิยมมากที่สุด พันธุ์ Barhee หรือ Barhi (บาร์ฮี หรือ บัรฮี) มีแหล่งกำเนิดในประเทศอิรัก ปัจจุบันมีการปลูกกันแพร่หลายในหลายประเทศ  และ อินทผลัมจะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม   

“พ่อเมืองอุตรดิตถ์” เปิดสวนทรรศน์​สมรแลนด์ “อินทผลัม” พืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่

"อินทผลัม" มีสรรพคุณมากมาย เช่น มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงมะเร็งในช่องท้อง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ที่สำคัญอินทผลัมยังสามารถนำผลผลิต หรือ  ผลไม้สดมารังสรรค์เมนูอาหารพร้อมรับประทาน เช่น ส้มตำอินทผลัม น้ำอินทผลัมคั่นสด ไอศกรีมอินทผลัม เป็นต้น ถือเป็นการเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่กำลังได้รับความนิยมและสามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

ด้าน นางปวีณสมร สุดทอง ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกอินทผลัม จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า สวนทรรศน์สมรแลนด์ เป็นสวนเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ ได้ทำการปลูกอินทผลัมพันธุ์บาฮี ผลใหญ่ สีเหลืองสด รสชาติ หวานกรอบ เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของประเทศไทย และเป็นเจ้าแรกในจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ได้เริ่มปลูกอินทผลัม จำนวน 90 ต้น ในพื้นที่ทั้งหมด 7 ไร่ ขณะนี้ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาด พร้อมเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม ชิมและเลือกซื้อได้ถึงสวน ในราคากิโลกรัมละ 300-400 บาท และเกษตรกรในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์  


ทั้งนี้ ได้จัดตั้งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกอินทผลัม แล้วกลุ่มเกษตรกรหันมาปลูกอินทผลัม ซึ่งเป็นไม้ผลเศรษฐกิจชนิดใหม่ที่มีศักยภาพ มีรสหวานกรอบอร่อยแบบธรรมชาติเหมาะสำหรับผู้ใส่ใจและรักษาสุขภาพ  ตลอดจนส่งเสริมให้เป็นสถานที่แหล่งเรียนรู้การท่องเที่ยวเชิงเกษตรปลอดสารเคมีของอำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ นางปวีณสมร กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จะเดินทางมาชมสวนโปรดใช้เส้นทางถนนทางหลวงหมายเลข 11 พิษณุโลก-อุตรดิตถ์-เด่นชัย พอถึงวงเวียนแยกวังสีสูบ ต.งิ้วงาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ เป็นถนนลอดอุโมงค์  ตรงไปทางจังหวัดแพร่ จะพบป้ายเข้าสวนทรรศน์สมรแลนด์ เลียวซ้ายเข้าซอยหน้าเทศบาลตำบลน้ำริด อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ ขับตรงเข้าไปในซอยเป็นถนนคอนกรีต ตลอดเส้นทางลึกเข้าไป ประมาณ 500 เมตร จะเจอป้ายเข้าสวนอินทผลัมทรรศน์สมรแลนด์  นางปวีณสมร กล่าวทิ้งท้าย

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน