เร่งตรวจสอบร้านจำหน่ายลำไยสด หลังเกิดกระแสวิจารณ์สนั่นในโซเชียล

22 ก.ค. 2565


เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:30 นาฬิกา นายโยธิน ประสงค์ความดี นายอำเภอเมืองลำพูน พร้อมด้วย นายวิชัย ตู้แก้ว เกษตรจังหวัดลำพูน, นายบรรจง  วิพรหมชัย ประธานหอการค้าจังหวัดลำพูน, นางคันธารัตน์ สารสมลักษณ์ หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน, ศูนย์ดำรงธรรม(ศดธ.)จังหวัดลำพูน, สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)จังหวัดลำพูน, สถานีตำรวจภูธรนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือลำพูน, สถานีตำรวจภูธรเหมืองจี้, สำนักงานชั่งตวงวัดภาคเหนือ(เชียงใหม่) ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน ได้ร่วมลงพื้นที่แผงจำหน่ายลำไยสด และได้ตรวจสอบร้านค้าดังกล่าว เพื่อหาข้อเท็จจริง

กรณีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น TikTok รายหนึ่งได้โพสเนื้อหาและภาพเคลื่อนไหว เกี่ยวกับการซื้อผลผลิตลำไยจากร้านค้าริมทางหลวงบริเวณแยกดอยติ จังหวัดลำพูน มีการจำหน่ายลำไยสดช่อและนำผลร่วงมาปนเพื่อให้ได้น้ำหนักลำไยตามที่แสดงราคาจำหน่ายลำไยสดช่อ 3 กิโลกรัม ราคา 100 บาท
จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าของร้านค้าแจ้งว่า ได้ชั่งลำไยมัดปุ๊ก จำนวน 2.8 กิโลกรัม และเพิ่มลำไยร่วง ให้อีก 1.2 กิโลกรัม รวมเป็น 4 กิโลกรัม ซึ่งผู้ขายไม่ได้เจตนาหลอกลวงผู้บริโภค พร้อมยอมรับผิด กรณีเพิ่มลำไยร่วงให้ 2 ขีด และได้เพิ่มให้อีก 1 กิโลกรัม โดยไม่มีการชี้แจงให้ผู้รับซื้อทราบก่อนทางเจ้าของร้านแผงขายลำไยสด ได้อ้างว่า อาจเกิดความผิดพลาดในการชั่ง รวมถึงการสื่อสารในการซื้อขายลำไยไม่ชัดเจน  ตนเองขอยอมรับผิดและขอโทษทางผู้เสียหาย  โดยต่อจากนี้จะมีการปรุง แก้ไข จะมีการติดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน   เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดของลูกค้าที่มาซื้อสินค้า ทั้งนี้วอนขอให้ลูกค้า โปรดให้อภัยแก่ทางร้านในครั้งนี้ด้วย

ด้าน นายโยธิน ประสงค์ความดี นายอำเภอเมืองลำพูน  กล่าวว่า จากการตรวจสอบร้านค้าลำไยสด ซึ่งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเรียบร้อยแล้วนั้น ได้มีการเน้นย้ำให้ทุกร้านค้า แสดงราคาลำไยให้ชัดเจน มีมาตราฐาน หากมีการกระทำผิดจะมีการดำเนินการตามกฎหมายทันที และให้มีการอธิบายให้ลูกค้าทราบ ถึงประเภทการขาย ชนิด ราคา หรือลักษณะการแบ่งขาย ให้ครบถ้วนและถูกต้อง  เพื่อให้ลูกค้าได้มีความเข้าใจตรงกัน ไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด ดังกรณีดังกล่าว ต่อไป..


ทั้งนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ป้องปรามการกระทำของผู้ค้าผลไม้ไม่ได้เกิดการร้องเรียน  ดังนี้

1. สำนักงานชั่งตวงวัดภาคเหนือ (เชียงใหม่) มีการตรวจสอบเครื่องชั่งร้านค้าผลไม้ริมทางหลวงบริเวณแยกดอยติ จังหวัดลำพูนทุกร้าน

2. สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน ได้เน้นย้ำให้ทุกร้านค้า จำหน่ายลำไยที่มีคุณภาพ ชั่งน้ำหนักให้ครบตามจำนวนสั่งซื้อ แสดงราคาลำไยพร้อมรายการสินค้าให้ชัดเจน และให้อธิบายให้ลูกค้าทราบถึงประเภทการขาย ชนิด ให้ครบถ้วนและถูกต้อง เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดของลูกค้า และร้องเรียนต่อไป พร้อมแนะนำกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 พระราชบัญญัติมาตราชั่งตวงวัด พ.ศ 2542 และการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการ เป็นต้น

3. ประธานแปลงใหญ่จังหวัดลำพูน (นายพสิษฐ์ สุขสวัสดิ์) ได้ประสานงานโทรศัพท์กับผู้ใช้งาน TikTok  และวีดิโอคอล เพื่อขอโทษที่ไม่ได้เจตนาหลอกลวง พร้อมอัดคลิปวีดิโอขอโทษต่อหน้าสื่อมวลชน ผู้ใช้งาน TikTok  ยอมรับคำขอโทษ และได้ลบคลิปออกจากสื่อโชเชียลแล้ว  ทั้งนี้ ได้ส่งลำไยสดไปให้ผู้ซื้อ เพื่อทดแทนคำขอโทษ และเป็นการรักษาภาพพจน์การซื้อขายลำไยของจังหวัดลำพูนสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อลำไยของจังหวัดต้องได้รับสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานตามราคาและปริมาณครบถ้วนถูกต้อง

กรรณิการ์  วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน