เมืองคอนพบคุณยายวัย 70 ปีพิการตาบอดเกิดมาไม่เคยมีบัตรประชาชน

20 ก.ค. 2565


เมืองคอนพบคุณยายวัย 70 ปีพิการตาบอดเกิดมาไม่เคยมีบัตรประชาชน

พบคุณยายวัย 70 ปีพิการตาบอด ฐานะแร้นแค้นสามีเพิ่งเสียชีวิตอาศัยอยู่กับลูกชายสติไม่สมประกอบ -เผยคุณยายเกิดมาไม่เคยมีบัตรประจำตัวประชาชนจึงไร้สิทธิ์รับสวัสดิการแห่งรัฐทั้งค่ารักษาพยาบาล เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ผู้พิการ ฯ-เตรียมระดมททุนสร้างห้องส้วมให้ใหม่ของเก่าชำรุดหวั่นพลักตกลงมาได้รับอันตราย

(20 ก.ค.) ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากนายฐปกรณ์ มีล่อง หรือ “ฐาพงศธร” ศิลปินนักร้องลูกทุ่งชื่อดังภาคใต้ เจ้าของผลงานเพลงคิดถึงปักษ์ใต้ ,ใจสั่งมา,บอกฟ้าข้าคิดถึง พบกันวันแห่ผ้า และอีกนับร้อยผลงานเพลง เพื่อขอความช่วยเหลือนางเอียด หลานไทย อายุ 70 ปีพิการบอดข้างขวา ส่วนข้างซ้ายมองเห็นเลือนราง อาศัยอยู่กับลูกชาย อายุประมาณ 40 ปีเศษสติไม่สมประกอบ ส่วนลูกอีกคนไปมีครอบครัวอยู่อยู่กรุงเทพ ไม่ได้ให้การช่วยเหลือใด ๆ โดยอาศัยอยู่บ้านไม่มีเลขที่ปลูกอยู่บนที่ดินของญาติสามี ในท้องที่หมู่ 3 ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ในขณะที่สามีเพิ่งเสียชีวิตเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา และนายสุทธิชัย ชื่นชม กำนัน ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง พร้อมเพื่อนบ้านได้ช่วยกันจัดงานบำเพ็ญกุศลศพให้สามีของคุณยายตามมีตามเกิดเพิ่งเผาศพไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้คุณยายเอียดได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีรายได้ใด ๆทั้งเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการ เพราะคุณยายเอียดไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน แม้แต่หน้ากากอนามัยป้องกันโควิดนายเอียดก็จะไปเก็บของที่เขาท้องข้างถนนมาใช้ซึ่งถือว่าอันตรายมาก ๆ ตนทราบข่าวจึงนำถุงยังชีพมาช่วยเหลือเบื้องต้นและจะหาทางเยียวยาช่วยเหลือต่อไป


 


              
นางเอียด หลานไทย เปิดเผยว่า ตน เป็นคนจังหวัดกระบี่ไม่เคยทำบัตรประจำตัวประชาชนและมาได้สามีเป็นคนในพื้นที่ ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง มีลูก 2 คนคนโตไปมีครอบครัวอยู่กรุงเทพมหานครนาน ๆ จึงจะกลับมาบ้านสักครั้งและไม่ได้ช่วยเหลือใด ๆ เลย ส่วนลูกชายอีกคนสติไม่ค่อยสมประกอบ อาศัยอยู่กับตน และตนไม่เคยมีบัตรประจำตัวประชาชนมาก่อน ส่วนสามีที่เพิ่งเสียชีวิตมีอาชีพเก็บขวดน้ำพลาสติกและของเก่าขายมีรายได้วันละ 20-30 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามญาติ ๆ สามีและเพื่อนบ้านได้เรี่ยไรเงินมาช่วยสร้างบ้านแบบง่าย ๆ ราคาถูกบนที่ดินของญาติของสามีได้อยู่อาศัยมาจนถึงปัจจุบัน แต่เมื่อสามีเสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้เอง ตนไม่มีรายได้ใด ๆ ตาขวาพิการ ตาซ้ายมองเหนเลือนราง เป็นโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานด้วย อีกทั้งเจ็บแผ่นหลังและหน้าอกอย่างมาก จนไม่สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ แต่ละวันจะพยายามไปหายอดผักในทุ่งนาและริมทางมาประกอบอาหารรับประทานกับลูกชาย ส่วนข้าวสารมีผู้ใจบุญและญาติ ๆ ช่วยซื้อให้ สำหรับห้องส้วมฝาผนังที่กั้นด้วยแผ่นเฌอร่าบอร์ดบาง ๆ เก่า ๆ ก็ชำรุดแตกตกหล่นไปหมดแล้ว จนต้องนำแผ่นไวนิลเก่า ๆ และกระสอบปุ๋ยมาขึงกันแทน ในขณะที่ฐานโถส้วมก็หลุดร่อนและขยับเขยื้อนโยกเยก จึงต้องระมัดระวังอย่างเต็มที่โดยตนเสียหลักเกือบพลัดตกลงไปข้างล่างหลายครั้ง

ทางด้านนางวงเดือน รักบางบูรณ์ 41 ปีเจ้าของโรงงานผลิตน้ำ”ดื่มตราไก่” กล่าวว่า ตนมักจะแวะเวียนมาช่วยเหลือครอบครัวของคุณยายเอียด โดยเฉพาะน้ำดื่มที่สะอาดมาให้ดื่มเพราะคุณยายจะนำน้ำจากหนองน้ำ แอ่งน้ำธรรมชาติที่ไม่สะอาดมาใช้ทั้งอุปโภคและบริโภค ล่าสุดทราบว่าในพื้นที่ยุงชุกชุมมากตนได้ซื้อมุ้งมาให้ยายเอียด และลูกชายจะได้ไม่ถูกยุงกัดเสี่ยงเป็นไข้มาลาเรียได้ ส่วนการสร้างห้องน้ำที่ชำรุดทรุดโทรมสุ่มเสี่ยงที่ยายเอียดจะเสียหลักพลัดตกลงไปข้างล่างบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ จึงจะขอรับบริจาคเงินจากผู้ใจบุญมาช่วยสร้างห้องน้ำ ห้องส้วมให้ยายเอียดใหม่ ซึ่งตนจะร่วมสมทบทุนจำนวนหนึ่งด้วย


 


ในขณะที่เจ้าของที่ดินซึ่งญาติสามียายเอียดและเป็นคนที่อุปการะดูแลครอบครัวของยายเอียดมาหลายปีแล้ว กล่าวว่า แม้ครอบครัวของคุณยายเอียดจะมีฐานะยากจน แต่เป็นคนที่มีจิตอาสา ชอบช่วยเหลือผู้อื่นและยังใจบุญอีกด้วย จึงเป็นที่รักของเพื่อนบ้านเมื่อสามีของยายเอียดเสียชีวิตตนและชาวบ้านจึงช่วยกันจัดการเรื่องการบำเพ็ญกุศลศพจนเผาศพสามีเสร็จเรียบร้อย และยังช่วยกันมาเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านและรอบ ๆ บ้าน และจะช่วยกันดูแลช่วยเหลือคุณยายและลูกชายที่สติไม่สมประกอบอย่างต่อเนื่อง สำหรับการที่ยายเอียด ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน จึงไม่ได้รับสวัสดิการของรัฐใด ๆ ทั้งเบี้ยงยังชีพผู้สูงอายุ ผู้พิการ รวมทั้งค่ารักษาพยาบาล เมื่อเจ็บป่วยก็ต้องจ่ายเงินค่ายา ค่ารักษาเองทั้งหมด

อย่างไรก็ตามกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายกเทศมนตรีเกาะทวด ก็เข้ามาช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่พอจะช่วยเหลือได้ ทราบว่านายสุทธิชัย ชื่นชม ได้ทำเรื่องประสานงานไปทาง จ.กระบี่ เพื่อขอข้อมูลหลักฐานการเกิดของนายเอียด นำมาประกอบการขอมีบัตรประจำตัวประชาชน แต่ผ่านมา 3 เดือนแล้วเรื่องยังเงียบหาย จึงยังไม่สามารถพายายเอียดไปทำบัตรประชาชนได้ สำหรับเรื่องที่ญาติ ๆ และเพื่อนบ้านรวมทั้งผู้ใจบุญต้องการรวบรวมเงินเพื่อสร้างห้องส้วมให้นายเอียดและลูกชายนั้น คงจะเริ่มดำเนินการได้ในเร็ว ๆ นี้หากผู้ใจบุญต้องการจะสมทบทุนการก่อสร้างติดต่อบริจาคได้ที่นายสุทธิชัย ชื่นชม โทร. 0878873943.

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

          
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง