ไล่ล่ากระชั้นชิด สกัด 5 ผู้ต้องขังแหกเรือนจำส่วางแดนดิน ข้ามฝั่งลาว

2 พ.ค. 2563


หลังเกิดเหตุการณ์เมื่อเช้ามืด ของวันที่ 1  พฤษาภคม 2563  ผู้ต้องขังหลบหนี ออกจากเรือนจำสว่างแดนดิน เป็นผู้ต้องขังชาย จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายพัฒพงษ์  เกตุคำใส ผู้ต้องคดีครอบครองยาบ้า 30  เม็ด  นายสุรยันต์  สุพรรณประเสริฐ ผู้ต้องหาคดีครอบครองยาบ้า 177  เม็ด  นายภาณุพงษ์ โคตรชมพู ผู้ต้องหาคดีครอบ ครอง ยาบ้า 1,539 เม็ด  นายอนันต์ หลักคำ ผู้ต้องหาคดีครอบครอง ยาบ้า 283 เม็ด ยาไอซ์ อีก 32  กรัม และนายวัฒนชัย พันภักดี ผู้ต้องคดีโทษทำให้เสียทรัพย์  ทั้งหมดเป็นผู้ต้องคดียังไม่ใช่ผู้ต้องขัง หรือ นักโทษ แต่อยู่ระหว่างการฝากขังเพื่อต่อสู้คดีในชั้นศาล  แต่ยังไม่มีการตัดสินคดี  และทั้งหมดกำลังจะครบกำหนดการกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ก่อนจะถูกอยกเข้าสู่แดนกักขังในเรือนจำ จนลงมือก่อเหตุในครั้งนี้
โดยการติดตามผู้ต้องหาทั้ง 5 คน มีนายสมมาตย์ สุราช ผู้บัญชาการเรือนจำ ประธานเขต 4 เข้ามาบัญชาการเหตุการณ์ และ มี นายอรรถสิทธิ์ ทองแสง ผู้บัญชาการเรือนจำสว่างแดนดิน ว่าที่ร้อยตรี รวยรุ่ง ใครบุตร นายอำเภอสว่างแดนดิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจสว่างแดนดิน ร่วมประชุมและติดตามเหตุการณ์ จากชุดเฉพาะกิจตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และชุดปฏิบัติการพิเศษ ประจำเรือนจำกลางภาค 4 ที่ลงพื้นที่ติดตามหาข่าวเบาะแสของผู้ต้องขังที่หลบหนีแล้ว


ล่าสุดในวันนี้ (2 พ.ค.2563) ได้มีการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ พบว่า ผู้ต้องหาน่ามีการวางแผนการหลบหนีมาอย่างดี และช่วงเกิดเหตุเวลา 02.00 น. อยู่ในระหว่างการบังคับใช้กฎเคอร์ฟิว จึงน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการที่รออยู่ด้านนอกเรือนจำ และพาผู้ต้องหาทั้งหมดหลบหนีไปตามเส้นทางหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ และกบดานรอเวลาแยกย้ายหลบหนี  พบว่ามีเบาะแสสำคัญในพื้นที่อำเภอคำตากล้า จังหวัดสกลนคร อยู่ห่างจากเรือนจำสว่างแดนดิน จุดเกิดเหตุประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นพื้นที่เชื่อมต่อของภูมิลำเนาของผู้ต้องหาทั้ง 5 คน และสามารถเดินทางไปตามภูมิประเทศข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านด้านเขตจังหวัดบึงกาฬ แต่คาดว่าในช่วงนี้จังหวัดบึงกาฬ มีการตั้งด่านปิดทางเข้าออกจังหวัด ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจจะยังทำให้กลุ่มผู้ต้องหา ยังหลบหนีอยู่ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร  จึงต้องเพิ่มความเข้มในการกดดันในพื้นที่เป้าหมายตลอดทั้งวันนี้

 

ภาพ/ข่าว ทวีป ศรีสุชาติ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สกลนคร


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน