ช่วยยายซื้อถ่านหน่อย ยายเข็นรถขายถ่าน ไปกลับ บ้านกับตลาด ระยะทาง 10 กิโลเมตร กำไรแค่พอเลี้ยงชีพ

24 มิ.ย. 2565


นางน้อย ศรีขเรส อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81 หมู่ 7 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร มีอาชีพขายถ่านและไม้เชื้อฟืน แต่ละก่อนออกขายต้องนั่งฝ่าไม้ฟืนชิ้นเล็กๆใส่ถุงขายถุงละ 20 บาท และยังต้องบรรจุถ่านใส่ถุงเพื่อขายถุงละ 20-50 บาท จากนั้นใส่รถเข็นเข็นออกจากบ้านไปตลาดที่ตลาด โดยเดินผ่านถนนสายต่างๆเมื่อมีคนซื้อก็จะหยุดขายให้
อย่างเช่นที่ร้านขายก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน ซึ่งใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิง ทางเจ้าของร้านเปิดเผยว่าใช้เตาถ่านสำหรับต้มหม้อก๋วยเตี๋ยว โดยบอกว่าถูกกว่าการใช้ก๊าซหุงต้ม ยิ่งช่วงนี้ก๊าซหุงต้มขึ้นราคาการใช้ถ่านจึงยิ่งถูกขึ้นไปอีก นางน้อยต้องเข็นรถฝ่าเปลวแดดที่ร้อนระอุ เมื่อมีร่มไม้ก็จะยืนพักพอหายเหนื่อยก็เดินต่อจนกว่าจะถึงตลาดพรานกระต่าย ซึ่งระยะทางจากบ้านถึงตลาดไปกลับประมาณ 10 กิโลเมตร เมื่อถึงตลาดก็จะคอยคนมาซื้อ บางวันก็ขายได้บางวันก็ขายไม่ได้


ยายน้อย เปิดเผยว่าเดิมที่ก๊าซหุงต้มยังไม่ขึ้นราคาจะขายได้อาทิตย์ละประมาณ 2 กระสอบ แต่หลังจากที่ก๊าซหุงต้มขึ้นราคาเริ่มขายดีขึ้น 2 วันขายได้ประมาณ 3 กระสอบ ส่วนราคาขายเมื่อมีคนถามก็จะบอกราคาต้นทุนว่าซื้อมากระสอบละ 160 บาท ก็แล้วแต่คนซื้อจะมีน้ำใจให้เกินมาเท่าไหร่ก็ได้ บางคนให้เกินกระสอบละ 50 บาท บางคนให้กำไร 20 บาท แต่ก็มีบางคนให้ราคาเท่าทุน ที่ร้ายกว่าบางคนให้ต่ำกว่าทุนก็มี

สำหรับคนที่จะช่วยยายซื้อถ่าน ยายน้อยจะไปนั่งขายที่ตลาดเทศบาลพรานกระต่ายในช่วงบ่าย หรือถ้าจะสั่งครั้งละหลายกระสอบโทรไปสอบถามได้ที่โทร 099-3878631 คิดว่าช่วยยายน้อยให้มีรายได้นะครับ

ศุทธิกาญจน์ ธนบวรเวศม์  ผู้สื่อข่าว จ .กำแพงเพชร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน