ขนมบ้าบิ่นอิ่มไม่อั้น ไม่มีวางขายมีเฉพาะงานบุญ พิธีสมโภชน์และประดิษฐานพระพุทธปัญญาประชานาถ ณ โรงเรียนบ้านอ่างทอง

23 มิ.ย. 2565


วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565 นางสาวดวงพร สุขสำราญ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านอ่างทอง ต.คู้ยายหมี อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ได้จัดพิธีสมโภชน์และประดิษฐานพระพุทธปัญญาประชานาถ ณ หน้าอาคารโรงเรียนบ้านอ่างทอง โดยมีพระปัญญาวิสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี ประธานฝ่ายบรรพชิต นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ประธานฝ่ายฆารวาส จัดให้มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เบิกเนตร ถวายและนำประดิษฐานพระพุทธปัญญาประชานาถ ไว้ที่บริเวณด้านหน้าอาคารโรงเรียนอย่างสวยงาม ทราบจากท่าน ผอ.โรงเรียนบ้านอ่างทองว่า นางสาวดวงพร สุขสำราญ เดิมทางโรงเรียนฯไม่มีพระพุทธรูปสำหรับเป็นที่กราบไหว้ ทางด้าน พระปัญญาวิสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี จึงได้ทำพิธีเททองหล่อพระเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะนำมาประดิษฐานพิธีเบิกเนตรในวันนี้

ขณะเดียวกันได้มีผู้ใจบุญมากมายจากตัวเมืองจังหวัดฉะเชิงเทรา และทั่วสารทิศ นำอาหาร ขนม น้ำดื่มสมุนไพรมากมายมาร่วมออกโรงทานให้ผู้ที่มาร่วมในงานรับประทานฟรี และที่จะเห็นเด็กๆ น้องๆ นักเรียน ชาวบ้าน คนเฒ่า คนแก่ ต่อแถวไม่มีหยุดต่อเนื่องตลอดก็ตรง ที่มีการทำขนมบ้าบิ่นที่หอมกรุ่น ผู้สื่อข่าวเองยังอดใจไม่ไหว เข้าไปแอบสอบถามพี่ออ ที่กำลังทำขนมบ้าบิ่น เล่าว่า ได้รวมตัวกันห้าพี่น้อง ทำขนมบ้าบิ่น ที่ใช้มะพร้าวสดจากสวนกว่าสิบกิโล เป็นสูตรเฉพาะ ชาวบ้านทั้งอำเภอสนามชัยเขตทราบกันดี ไม่มีวางขาย หากอยากทานต้องมาเฉพาะตามงานบุญ กฐิน ผ้าป่า หรืองานบุญโรงเรียนแบบนี้เท่านั้น พี่ออ ยังบอกว่า ตนเองเป็นชาวบ้านบ้านไทรงาม ถือเป็นบ้านใกล้เรือนเคียงกับบ้านอ่างทองจึงจัดเต็มมาแบบอิ่มแน่นอน

ขณะที่ช่วงพิธีการพระปัญญาวิสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี ประธานฝ่ายบรรพชิต ก็ได้ทำการเบิกเนตร ขณะที่พระภิกษุสงฆ์ร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์  นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ประธานฝ่ายฆาราวาส ก็ได้นำถวายเครื่องบูชาตามลำดับ  รวมถึงยังมีนายธนพัฒน์ เจียรสถิต เลขานุการนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ร่วมในพิธี ซึ่งบรรยากาศในงานพิธีถือเป็นการอิ่มบุญ อิ่มท้องสุขใจมิ่งมงคลอย่างยิ่ง

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ฉะเชิงเทรา 

ฉะเชิงเทรา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน