หญิงชราป่วยอัลไซเมอร์ เดินหลงจากบ้านเกือบ 3 กิโลเมตร ชาวบ้านแจ้งตำรวจช่วยเหลือ

23 มิ.ย. 2565


เวลา 8.30 น. วันที่ 23 มิถุนายน 2565 ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดตราด ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีพบหญิงชราเดินหลงมาที่บ้านหลังหนึ่ง ด้านหลังปั๊มเอสโซ่ ถนนสุขุมวิท ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งได้ประสานตำรวจสายตัว สภ.เมืองตราด เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุพบหญิงชรา นั่งอยู่หน้าบ้านประชาชน สวมเสื้อสีฟ้าลายสก๊อต กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะสีส้ม ในมือถือถุงหิ้วข้าวเหนียวหมูปิ้ง เมื่อ ด.ต.สมนึก พรมสวัสดิ์ ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองตราด ที่ออกเวรพอดี ได้ขับรถมาตรวจสอบเบื้องต้น เป็นใครมาจากไหน กลับพูดจาวนไปวนมา บอกว่าออกจากบ้านมา 2 วันแล้ว ส่วนหมูปิ้งก็ซื้อมานานแล้ว แต่เมื่อตำรวจจับหมูปิ้ง พบว่าหมูปิ้งยังอุ่นอยู่ และเสื้อผ้าที่ใส่ยังสะอาดไม่เลอะ ซึ่งคาดว่าน่าจะเพิ่งเดินหลงออกมาจากบ้านเมื่อเช้านี้

ซึ่ง ด.ต.สมนึก ค่อย ๆ สอบถามข้อมูลไปเรื่อย ๆ กระทั่งทราบชื่อว่า ชื่อ นางบุญลักษณ์ อายุประมาณ 65-70 ปี บ้านอยู่ใกล้เคียงกับโรงเรียนมารดานุสรณ์ ที่ห่างจากจุดนี้ไปเกือบ 3  กิโลเมตร จากนั้น ด.ต.สมนึก ได้พานางบุญลักษณ์ นั่งรถส่วนตัวไปขับไปหาบ้านตามที่แจ้งไว้ 

เมื่อไปถึงจุดหมายที่แจ้งก็พบว่า ชาวบ้านในระแวงนั้นบอกว่าพักอยู่บริเวณนี้จริง จึงพาลงจากรถแล้วเดินตามหาห้องเช่าของนางบุญลักษณ์ จนพบโดยมีลูกชายเปิดประตูออกมารับ ด.ต.สมนึก จึงสอบถามที่มาไปถึงสาเหตุทำไม แม่ถึงออกจากบ้านเมื่อไร และย้ำเตือนลูกชายให้ระวังอย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก เพราะแม่อาจจะได้รับอันตรายได้

โดยลูกชาย บอกกับ ด.ต.สมนึก  ไปว่า ตนเองพักอาศัยอยู่กับแม่เพียง 2 คน และแม่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ หลง ๆ ลืม ๆ ซึ่งปกติแม่จะเดินอยู่บริเวณแถวบ้าน ไม่ไปไหนไกล แล้วก็กลับบ้าน และวันนี้ก็เหมือนเดิมตามปกติ แม่หายออกจากบ้านไป ก็คิดว่าแม่จะกลับมาเหมือนเดิม ก็ไม่ได้เอะใจอะไร ซึ่งตนเองพยายามบอกแม่ว่าอย่าไปไหน เพราะอันตราย แต่แม่ก็ไม่ค่อยฟังเท่านั้น และขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยเหลือนำมาส่งกลับบ้านอย่างปลอดภัย

จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ตราด
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน