จับปลายังต้องเว้นระยะห่าง!!แห่ร่วมจับปลาในสระใหญ่หมู่บ้านแต่กำหนดเว้นระยะห่างในการเหวี่ยงแหตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด-19

publish : 1 พ.ค. 2563 อ่าน 9 ครั้ง(1 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สระน้ำชุมชนบ้านควนสระบัวหมู่ 2 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่จ.นครศรีธรรมราช ทางกรรมการหมู่บ้านได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปรวมถึงคนในชุมชนลงไปจับปลาในสระน้ำของหมู่บ้านในพื้นที่กว้าง 7 ไร่เนื่องจากมีปลาหลากหลายชนิด แต่ละชน ดจำนวนมาก และเมื่อมีเกินไปในแต่ละปีทางหมู่บ้านต้องการลดความแออัดของปลา และต้องการขุดลอกสระน้ำให้ลึกเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้ง  โดยมีการปล่อยปลาหลายชนิดลงเลี้ยงแบบธรรมชาติ มานานกว่า 10 ปี จนปริมาณปลามากขึ้นทำให้เกิดความแออัด ทำให้น้ำเน่าเสีย
“ประกอบกับในช่วงการแพร่ระบาดของไวระสโควิด -19 ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ตกงาน ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ คณะกรรมกรหมู่บ้านได้ประชุมและตกลงกันว่าเพื่อให้ชาวบ้านได้หาปลากินไว้ปรุงเป็นอาหารหรือขายหารายได้ในช่วงไวรัสโควิด-19 ระยาดหนัก จึงมีมติเปิดให้ชาวบ้านได้ทำมาหากิน  โดยมีการเก็บเงินคนละ 200 บาทก่อนลงหาปลา เริ่มจัดกิจกรรมมาตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. ทีผ่านมา โดยในวันนี้ (1 พ.ค.เป็นวันที่ 2 มีประชาชนทั้งในหมู่บ้านและจากต่างพื้นที่แห่เดินทางมาร่วมกิจกรรมจับปลากันกว่า 100 คน โดยหลายครอบครัวได้นำภรรยาและลูก ๆ มาช่วยจับปลาและทำปลาไปพร้อม ๆ กันด้วย  บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน”

นายตุ่น  คชสิทธิ์ อายุ 45 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ที่มาร่วมจับปลา เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการหมู่บ้านได้มีการจัดระเบียบในการลงจับปลาในสระใหญ่ โดยต้องเว้นระยะห่างระหว่างแต่ละคนอย่างน้อย 5 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด และความสะดวกในการเหวี่ยงแหจับปลา ส่วนรายได้ที่เก็บคนละ 200 บาท/คน/วันทางกรรมการหมู่บ้าน/ชุมชนจะนำไปพัฒนาหมู่บ้าน หรือชุมชนตามที่กรรมการหมู่บ้านกำหนดต่อไป

 


จากการสอบถามผู้ที่ร่วมลงจับปลาในสระใหญ่ดังกล่าว กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าจ่ายแค่ 200 บาทมันคุ้มมาก ๆ เพราะแค่เหวี่ยงแห่จับปลามาได้ 3-5 ตัวหากซื้อในตลาดราคาก็ตกประมาณ 200-300 บาทแล้ว  โดยเป็นปลาน้ำจืดหลากหลายชนิดที่สำคัญตัวใหญ่มากแต่ละตัวน้ำหนักกว่า 1 กก.หลายคนโชคดีเหวี่ยงแหติดปลาขนาดใหญ่หนักกว่า 5 กก./ตัวก็มี นอกจากได้สนุกสนาน คลายเครียดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดมานาน 2 เดือนแล้วยังทำให้มีอาหาร มีรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ วันแรกขายปลาที่จับได้เงินกว่า 1,500 บาท วันนี้แต่ละคนน่าจะขายได้ไม่น้อยกว่า 1,000 บาท โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวจำนมากแห่มารอซื้อปลาสด ๆ จากสระใหญ่ อย่างไรก็ตามเชื่อว่ายังมีปลาในสระอีกจำนวนมากสามารถจับได้อีกนับสิบวันซึ่งทุกคนจะเดิทางมาร่วมกิจกรรมทุกวัน.

ยทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง