ตระการตาแน่นอน เตรียมพบกลุ่ม LGBTQ มหาสารคาม ขบวนพาเหรด Pride แฟนตาซีไนท์ 2 ก.ค.นี้

22 มิ.ย. 2565


วันนี้ 22 มิ.ย. 2565 ที่ร้านอาหาร Route’168 mhk ริมคลองสมถวิล ถนนตัดใหม่ อ.เมืองมหาสารคาม กลุ่มสวัสดิการ LGBTQ มหาสารคาม แถลงข่าว เตรียมจัดงาน “ไพรด์นฤมิตและงานแฟนตาซีไนท์” โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 2 ก.ค.2565 เวลา 16:30 น.เป็นต้นไป ณ บริเวณสวนสาธารณะข้างโรงเรียนพระกุมารมหาสารคาม จะมีการเปิดเวทีให้สมาชิก LGBTQ ได้แสดงออกอย่างเต็มที่อย่างอิสระ และจะมีการเดินขบวนพาเหรดด้วย ส่วนงานช่วงค่ำจะจัดที่ ร้านอาหาร Route’168 mhk เพื่อให้สมาชิกได้พบปะสังสรรค์พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน งานนี้ยังจัดเพื่อให้เกิดความรักใคร่ สามัคคีของกลุ่ม LGBTQ มหาสารคาม และยังถือโอกาสนี้ระดมทุนเพื่อเป็นสวัสดิการดูแลสมาชิก เมื่อสมาชิกเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต และเงินบางส่วน ที่ได้ในการจัดงานครั้งนี้จะจัดสรรให้แก่บ้านพักคนชรามหาสารคาม

 
เนื่องจากทุกๆ ปีในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นเดือนที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ เรียกว่า Pride Month หรือ เดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ จะมีการเฉลิมฉลองขึ้น มีการประดับธงสีรุ้ง ที่เป็นสัญลักษณ์ตามอาคารบ้านซ่องต่างๆ และมีไฮไลท์ของงานก็คือ การเดินขบวนพาเหรดซึ่งเรียกว่า ไพรด์ พาเหรด (Pride Parades) เพื่อสนับสนุนสิทธิเสรีภาพของกลุ่ม LGBTQ และเพื่อระลึก ถึงการจลาจลสโตนวอล ในเดือนมิถุนายน ปี 1969

LGBTQ คือ กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยใช้อักษรย่อดังนี้ L: Lesbian เลสเบี้ยน คือ ผู้หญิงที่รักผู้หญิง G : Gay เกย์ คือ ผู้ชายที่รักผู้ชาย B : Bisexual ไบเซ็กชวล คือ ความรักของชายหรือหญิง กับเพศเดียวกัน หรือเพศตรงข้ามก็ได้ T: Transgender ทรานส์เจนเดอร์ คือคนที่เปลี่ยนเพศของตัวเอง ไปเป็นเพศตรงข้าม Q: Queer เควียร์ คือ คนที่ไม่จํากัดเพศใดๆ โดยไม่เกี่ยวกับเพศสภาพ ความหมายของ ธงสีรุ้ง สัญลักษณ์ในงานไพรด์ สีแดง : การต่อสู้ หรือ ชีวิต สีส้ม : การเยียวยา สีเหลือง : พระอาทิตย์ สีเขียว : ธรรมชาติ สีฟ้าสีคราม : ศิลปะ ความผสานกลมกลืน สีม่วง : จิตวิญญาณของ LGBTQ

 


สำหรับกลุ่มสวัสดิการ LGBTQ มหาสารคาม จัดตั้งเมื่อ ปี 2564 ประธานกลุ่ม คุณรุ่งเรืองรัช เทพหัสดิน รองประธานกลุ่ม คุณธนพล ขานหยู่ เลขานุการ คุณธเนศ เกษโข วัตถุการจัดตั้งกลุ่ม เพื่อรวบรวมสมาชิกเพศทางเลือกเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม เพื่อดูแลสมาชิกภายในกลุ่มในเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิต ใจ รวมถึงสมาชิกในครอบครัวสมาชิก เพื่อส่งเสริมให้ความรู้แก่สมาชิกในเรื่องสังคม สุขภาพ อาชีพ กฎหมาย เพื่อรวมกลุ่มจัดทํากิจกรรมส่งเสริมและช่วยเหลือสังคม ร่วมงานบุญประเพณีในท้องถิ่น

 

 

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ ยากรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มหาสารคาม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง