“เจ้จ๋า”เศรษฐินีใจบุญเมืองคอนนำคณะเยี่ยมและช่วยเหลือคุณยายวัย 72 ปีป่วยอัมพฤกษ์ติดเตียง

21 มิ.ย. 2565


               “เจ้จ๋า”เศรษฐินีใจบุญเมืองคอนนำคณะเยี่ยมและช่วยเหลือคุณยายวัย 72 ปีป่วยอัมพฤกษ์ติดเตียงอาศัยในบ้านเก่า ๆ รวมกัน 5 น และมีฐานะยากจน

               เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 21 มิ.ย. 2565 นางอัมภาพันธ์ นิลประภา หรือ “เจ้จ๋า ”อายุ 68 ปี  เศรษฐินีใจบุญ เจ้าของกิจการห้างผ้าโชคดี ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช ได้นำคณะแพทย์แผนไทยประยุกต์ จาก “คลินิก 3033” พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภคเดินทางไปช่วยเหลือครอบครัวของนางโชติ  โกมล อายุ 72 ปี ผู้ป่วยติดเตียงและมีฐานะยากจนแร้นแค้นอาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 136/14 หมู่ 6 บ้านคลองขุดตำบล ซอยรวมใจพัฒนา 7 ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีนายสุนทร บรรจุสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่  6 พร้อมพนักงานเจ้าหน้าที่ รพ.สต. และ อสม.ในพื้นที่ให้การต้อนรับ            

 

 
   โดยในพื้นที่เป็นป่าชายเลนคณะต้องเดินเท้าผ่านเส้นทางที่เทลาดด้วยพื้นปูนเล็ก ๆ เข้าไปประมาณเกือบ 1 กม. พบบ้านที่นางโชติ โกมล อาศัยอยู่เป็นไม้เก่า ๆ หลังตามุงกระเบื้อง พื้นบ้านปูด้วยแผ่นกระดานที่เก่าและชำรุดทรุดโทรม และมีช่องโหว่เต็มไปหมด เจ้าหน้าที่ไม่สามารถขึ้นไปบนบ้านได้ทั้งหมด นางอัมภาพันธ์ หรือ “เจ้จ๋า” พร้อมคณะแพทย์แผนไทยประยุกต์ จาก “คลินิก 3033” เจ้าหน้าที่ รพ.สต.และ อสม.รวมประมาณ 10 คนขึ้นไปบนบ้านอย่างระมัดระวัง พบนางโชติ นอนบนเสื่อที่มุมหนึ่งของบ้านโดยมีนายณรงค์ พรหมแก้ว อายุ 52 ปี บุตรชายและ น.ส.สายสมร พรหมแก้ว หลานสาวคอยดูและปรนนิบัติอย่างใกล้ชิด       

       


 โดยพบว่านางโชติ ป๋วยเป็นอัมพฤกษ์ซีกด้านขวา และยังเป็นโรคเบาหวานไม่สามารถเดินและช่วยเหลือตัวเองได้  โดยในปัจจุบันครอบครัวของนางโชติ อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน ประกอบด้วย ลูก 2 คน หลานสาว 1 คน หลานเขย 1 คนและเหลนอีก 1 คน  ซึ่งนางโชติ ร้องห่มร้องให้ด้วยความดีใจที่มีผู้คนจำนวนมากมาเยี่ยมทำให้มีขวัญและกำลังใจเป็นอย่างมาก

               จากการสอบถามทราบว่านางโชติ ผู้ป่วยได้เดินเสียหลักล้มจนต้องนำส่ง รพ.มหาราช และกลายเป็นอัมพฤกษ์ร่างกายซีกซ้ายขยับเขยื้อนไม่ได้ และกลายเป็นแผลกดทับ  ในในเบื้องต้นนางอัมภาพันธ์ หรือ “เจ้จ๋า” ได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภคช่วยเหลือเบื้องต้น ในขณะที่แพทย์คณะแพทย์แผนไทยประยุกต์จาก “คลินิก 3033”ได้ให้คำแนะนำให้ช่วยเหลือในการทำกายภาพบำบัดและดูแลเรื่องแผลกดทับ ก่อนมอบยาฆ่าเชื้อและยาบำรุงร่างกาย ซึ่งทางนางอัมภาพันธ์ และคณะแพทย์แผนไทยประยุกต์จาก “คลินิก 3033 จะประสานกับ รพ.สต. อสม.เพื่อติดตามอาการและให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องและคาดว่าหากได้รับการปรนนิบัติดูแล ทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่องนางโชติ จะหายเป็นปกติได้ในเร็ว ๆ นี้.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

                   
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง