พระมือปาบึ้มกุฏิพระมหาชาติวัดดังเมืองคอนรับสารภาพแล้ว-พบอีกลูกระเบิดปิงปองจุดชนวนแล้วแต่ด้านไม่ระเบิด

18 มิ.ย. 2565


               พบอีกระเบิดปิงปองปาบอมส์กุฏิ “พระมหาชาติ”วัดดังเมืองคอนจุดชนวนแล้วแต่ด้านไม่ระเบิด-เผย “พระมือปาบึ้มยอมรับสารภาพแล้วก่อนนำพ่อแม่ ผู้ปกครองเข้าขอโทษผู้เสียหายและและพ่อแม่-ชี้เป็นคดีอาญายอมความไม่ได้ตำรวจเตรียมเรียกรับทราบข้อกล่าวหาหนักอาจจะถึงขั้นพยายามฆ่าและอีกหลายข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

               จากกรณีที่ พ.ต.ท.ถาวร จันทระพงษ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายปาระเบิดไปป์บอมส์เข้าในหลังคากุฏิพระภิกษุในวัดโพธ์เสด็จ หมู่ 8 ต.โพธ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงพร้อมด้วยตำรวจายตรวจเบญจมราชูทิศ เดินทางไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่าภายในกุฏิหลังหนึ่งที่มีพระมหาชาติ บางน้อย หรือ“ท่านปู”อายุ 44 ปี พระลูกวัดโพธิ์เสด็จ จำวัดอยู่มีคนร้ายปาระเบิดปิงปองจนกระเบื้องหลังจากแตกเป็นรู้โบ๋ขนาดใหญ่เท่าลูกฟุตบอลเศษกระเบื้องตกลงมาภายในกุฏิตรงบริเวณจุดที่วางภาชนะให้อาหารแมวเกลื่อนกราด  และมีเศษพลาสติกสีเขียวพันทับด้วยเทปกาวตกอยู่ด้วย 2-3 ชิ้น จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ในขณะที่พระมหาชาติ ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดเหตุเกิดเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา (16 มิ.ย.)ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น           

   
(18 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าวว่าหลังเกิดเหตุในช่วงเช้าวานนี้ (17 มิ.ย.)พ่อและแม่ของพระมหาชาติ หรือท่านปู ได้เดินทางมาที่วัดเฝ้าอารักขาความปลอดภัยให้ลูกชายอยู่หน้ากฏิด้วยความเป็นห่วง เพราะเกรงจะถูกคนร้ายตามปองร้าย อย่างไรก็ตามเมื่อพ่อแม่ของพระมหาชาติ ผู้เสียหายกลับไปรับประทานอาหารที่บ้าน ได้มีพระภิกษุรูปหนึ่งที่บวชเป็นสามเณรและเพิ่งยัติเป็นพระภิกษุเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาได้เข้ามาหาพระมหาชาติ พร้อมแสดงอาการข่มขู่คุกคามต่าง ๆ นา ๆ และยังข่มขู่ว่าจะแจ้งความดำเนินคดีกับพระมหาชาติ และสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวว่าพระภิกษุในวัดแตกแยกเปน 2 พวก แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่าสายตาจะจับจ้องและสำรวจสภาพภายในกุฏิและช่องโบ๋ที่หลังคาที่โดนไปป์บอมส์ ในขณะที่พระมหาชาติ หรือท่านปูที่ตามปกติเป็นคนอารมณ์ร้อนพยายามจะเก็บอารมณณ์ไม่มีการตอบโต้แม้แต่น้อย

               ต่อมาในเวลา 14.00 น.วันเดียวกันพระมหาชาติ ผู้เสียหายได้แจ้ง พ.ต.ท.ถาวร จันทระพงษ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมือง เจ้าของคดีว่าพบไปป์บอมส์ที่ด้านไม่ระเบิดตกอยู่ข้างกุฏิ 1 ลูก พ.ต.ท.ถาวร จึงพร้อมดวยกำลังตำรวจสายตรวจ สายสืบเดินทางไปตรวจสอบ พบลูกปิปองสีเขียวพันทับด้วยเทปกาวตกอยู่ 1 ลูก โดยพบว่ามีการจุดชนวนแล้วแต่ไม่ระเบิดจึงถ่ายภาพอและเก็บระเบิดปิงปองลูกดังกล่าวไว้เป็นหลักฐาน

               จากนั้นได้ทำการสอบสวนปากคำพระมหาชาติ หรือท่านปู ผู้เสียหายอย่างละเอียดถึงเหตุการณ์และเรื่องราวที่เกิดเหตุ พระมหาชาติ หรือ”ท่านปู” ให้การในเบื้องต้นว่า อาจมาบวชมา 3 พรรษากำลังจะเข้าพรรษาที่ 4  โดยที่ผ่านมามีคนร้ายปาระเบิดปิงปองหรือไปป์บอมส์หรือระเบิดปิงปองข่มขู่บริเวณนอบ ๆ กุฏิเป็นประจำทุกคืน จนชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้ยินเสียงอยู่เป็นประจำ แต่อาตมาก็ไม่ได้ให้ความสำคัญหรือสนใจมากนัก เพราะทราบดีว่ามีพระภิกษุภายในวัดไม่พอใจอาตมาและพยายามกดดันข่มขู่ กลั่นแกล้งเพื่อให้อาตมาสึกจากพระหรือย้ายวัดไปจำพรรษาวัดอื่น ๆ ก่อนเกิดเหตุในขณะที่อาตมาอยู่ภายในกุฏิได้ยินเสียงของแข็งตกกระทบกระเบื้องมุงหลังคาก่อนจะกลิ้งกึก ๆ 2-3 วินาทีจากนั้นก็เกิดเสียงระเบิดขึ้นดังสนั่นหวั่นไหว และได้ยินเสียงกระเบื้องมุงหลังคาแตกกระจายตกลงมากระทบพื้นด้านล่าง สร้างความหวาดกลัวให้กับอาตมาเป็นอย่างมาก โดยเสียงระเบิดที่ดังขึ้นได้ยินไปไกลเกือบ 2 กม. เพราะญาติ ๆ ของอาตมาที่อาศัยอยู่ที่บ้านใกล้สถาบันรัชภาคย์ได้ยินและโทรมาสอบถามอาตมาว่าได้ยินเสียงปืนหรือระเบิดเกิดอะไรขึ้นในวัดโพธ์เสด็จใช่หรือไม่ และเชื่อว่าคนร้ายเป็นคนที่อยู่ภายในวัดโพธิ์เสด็จอย่างแน่นอน      

       

 


สำหรับสาเหตุอาตมาเชื่อว่ามาจากความขัดแย้งกันภายในวัดโพธ์เสด็จ ซึ่งเป็นวัดสังกัดฝ่ายธรรมยุติ หลังจากที่พระพระครูโพธิสารประสาธน์ หรือ“พ่อท่านชม ฐิตปุญโญ” อายุ 81 ปี 5 เดือน เกจิอาจารย์ชื่อดังอดีตเจ้าอาวาสมรณภาพละสังขาร เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2561 ตรงกับวันวิสาขบูชา ประจำปี 2561 ปัจจุบันสรีระสังขารของท่านยังบรรจุไว้ในโลงแก้วให้ผู้คนกราบไหว้บูชา หลังจากนั้นทางคณะสงฆ์ได้แต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่นมารักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ  จนเกิดปัญหาพระภิกษุและญาติโยมแตกแยกเป็น 2 ฝ่าย จนชาวบ้านทนไม่ไหวได้รวมตัวกันล่ารายชื่อประชาชนในละแวกใกล้เคียงวัดและทำหนังสือถึงเจ้าคณะภาค 16 และเจ้าคณะอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อให้มีการสอบสวนเรื่องไม่ถูกต้องไม่ชอบและไม่เป็นธรรมภายในวัดหลายอย่าง เรื่องอยู่ระหว่างการสอบสวน  ทำให้ทางฝ่ายที่เข้าด้วยช่วยเหลือรักษาการเจ้าอาวาสไม่พอใจอาตมาหล่าวหาว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ล่ารายชื่อยื่นหนังสือถึงคณะสงฆ์ หลังจากนั้นจึงมีการตัดกิจนิมนต์ของอาตมาและพระภิกษุในวัดอีก 2-3 รูป และหาทางกลั่นแกล้งอาตมาด้วยการปาระเบิดปิงปองหรือไปป์บอมส์ข่มขู่กดดันต่อเนื่อง แต่อาตมาก็ไม่สนใจและคิดว่าจะสึกจากพระก่อนวันเข้าพรรษานี้

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจาก พ.ต.ท.ถาวร จันทระพงษ์พนักงานสอบสวนพร้อมชุดสืบสวนเดินทางเข้ามาสืบสวนหาข่าวเบาะแสของคนร้ายในวัดโพธิ์เสด็จปรากฏว่าได้มีพระภิกษูรูปหนึ่ง พร้อมผู้ปกครองได้เข้าไปยอมรับกับเจ้าอาวาสและไวยาวัจกรณ์วัดว่าเป็คนปาระเบิดปิงปองถล่มกุฏิพระมหาชาติ หรือท่านปู และยอมรับผิดและจะกราบขอโทษกับพระมหาชาติ และพ่อแม่ พร้อมญาติ ๆ ขอโทษพระมหาชาติอย่างเป็นทางการในเย็นวานนี้(17 มิ.ย.)   ในขณะที่พระผู้ใหญ่พยายามวิ่งเต้นให้ทนายความไปเคลียร์ยุติคดีกับทางตำรวจ  อย่างไรก็ตามคดีนี้เป็นความผิดอาญาที่ไม่สามารถยอมความกันได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ดำเนินการออกหมายเรียกพระภิกษุรูปดังกล่าวเข้ารับทราบข้อกล่าวหาซึ่งอาจจะโดนข้อหาหนักถึงขั้นพยายามฆ่า ข่มขู่คุกคามให้เกิดความหวาดกลัวและทำลายทรัพย์สินของวัด และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนจะมีใครบงการสั่งการอยู่เบื้องหลังหรือไม่นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานสาวว่าเพียงพอจะดำเนินคดีกับใครเพิ่มเติมอีกหรือไม่และหากมีการวิ่งเต้นเคลียร์ยุติคดีพนักงานสอบสวนมีความผิดปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามกฎหมาย ม. 157 ทันที เชื่อว่าพนักวานสอบสวนหรือตำรวจจะไม่เล่นด้วยอย่างแน่นอน.

                                         พ่อและแม่พระมหาชาติ บางย้อย ผู้เสียหาย

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค.นครศรีธรรมราช

    

 

              
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง