ส่อบานปลายรุนแรง..!!คนร้ายปาไปป์บอมส์หลังคากุฏิ“พระมหาชาติ”วัดดังเมืองคอนเสียงดังสนั่นหวั่นไหว

17 มิ.ย. 2565


               ส่อบานปลายรุนแรง คนร้ายปาไปป์บอมส์หลังคากุฏิ “พระมหาชาติ” วัดดังเมืองคอนเสียงดังสนั่นหวั่นไหวกระเบื้องมุงหลังคาและเศษไปป์บอมส์ตกกระจายเกลื่อนกุฏิ -สุดทนแฉปมขัดแย้งภายในวัดถูกกลั่นแกล้งข่มขู่ คุกคามต่อเนื่อง

               เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 17 มิ.ย. 2565 พ.ต.ท.ถาวร จันทระพงษ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายปาระเบิดไปป์บอมส์เข้าในหลังคากุฏิพระภิกษุในวัดโพธ์เสด็จ หมู่ 8 ต.โพธ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงพร้อมด้วยตำรวจายตรวจเบญจมราชูทิศ เดินทางไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่าภายในกุฏิหลังหนึ่งที่มีพระมหาชาติ บางน้อย หรือ “ท่านปู”อายุ 44 ปี พระลูกวัดโพธิ์เสด็จ จำวัดอยู่มีคนร้ายปาระเบิดไปป์บอมส์จนกระเบื้องหลังจากแตกเป็นรู้โบ๋ขนาดใหญ่เท่าลูกฟุตบอลเศษกระเบื้องตกลงมาภายในกุฏิตรงบริเวณจุดที่วางภาชนะให้อาหารแมวเกลื่อนกราด  และมีเศษพลาสติกสีเขียวพันทับด้วยเทปกาวตกอยู่ด้วย 2-3 ชิ้น จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ในขณะที่พระมหาชาติ ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด


             
  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบภายนอกกุฏิพบว่าด้านหน้ากุฏิที่เกิดเหตุมีกุฏิชั้นเดียวอีกหลังหนึ่งขนาด 4x6 เมตร ขวางอยู่ ถัดไปก็เป็นกุฏิใหญ่ซึ่งเป็นคารรวม 2 ชั้นมีระเบียงด้นหลังยื่นมาทางกุฏิที่เกิดเหตุ ในเบื้องต้นเชื่อว่าคนร้ายน่าจะยืนปาไปป์บอมส์จากระเบียงด้านหลังอาคารกุฏิรวม 2 ชั้น เพราะมีเพียงช่องทางเดียวที่จะสามารถปาไปป์บอมส์ข้ามหลังคากุฏิที่อยู่ตรงกลางข้ามไปยังหลังคากุฏิที่เกิดเหตุของพระมหาชาติ ที่อยู่ห่างกันประมาณ 20-25 เมตรได้ ส่วนในจุดอื่น ๆ มีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นรกทึบไม่สามารถปาไปป์บอมส์ผ่านไปได้ และหากจะใช้วิธียิงไปป์บอมส์ด้วยหนังสะติ๊กก็ยากที่จะกำหนดจุดตกบนหลังคากุฏิของพระมหาชาติได้  ประกอบกับก่อนเกิดเหตุไม่มีสุนัขเห่ากรรโชกแม้แต่น้อย หากคนร้ายเป็นคนนอกวัดและเดินเข้ามาในระยะห่างจากกุฏิที่เกิดเหตุจะต้องมีสุขนัขภายในวัดหลายสิบตัวรุมเก่ากรรโชกเสียงด่างลั่นทั้งวสัดอย่างแน่นอน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำแผนที่เกิดเหตุไว้อย่างละเอียด

               พระมหาชาติ หรือ”ท่านปู” ให้การในเบื้องต้นว่า อาจมาบวชมา 3 พรรษากำลังจะเข้าพรรษาที่ 4  โดยที่ผ่านมามีคนร้ายปาระเบิดปิงปองหรือไปป์บอมข่มขู่บริเวณนอบ ๆ กุฏิเป๋นประจำทุกคืน จนชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้ยินเสียงอยู่เป็นประจำ แต่อาตมาก็ไม่ได้ให้ความสำคัญหรือสนใจมากนัก เพราะทราบดีว่ามีพระภิกษุภายในวัดไม่พอใจอาตมาและพยายามกดดันข่มขู่ กลั่นแกล้งเพื่อให้อาตมาสึกจากพระหรือย้ายวัดไปจำพรรษาวัดอื่น ๆ ก่อนเกิดเหตุในขณะที่อาตมาอยู่ภายในกุฏิได้ยินเสียงของแข็งตกกระทบกระเบื้องมุงหลังคาก่อนจะกลิ้งกึก ๆ 2-3 วินาทีจากนั้นก็เกิดเสียงระเบิดขึ้นดังสนั่นหวั่นไหว และได้ยินเสียงกระเบื้องมุงหลังคาแตกกระจายตกลงมากระทบพื้นด้านล่าง สร้างความหวาดกลัวให้กับอาตมาเป็นอย่างมาก โดยเสียงระเบิดที่ดังขึ้นได้ยินไปไกลเกือบ 2 กม. เพราะญาติ ๆ ของอาตมาที่อาศัยอยู่ที่บ้านใกล้สถาบันรัชภาคย์ได้ยินและโทรมาสอบถามอาตมาว่าได้ยินเสียงปืนหรือระเบิดเกิดอะไรขึ้นในวัดโพธ์เสด็จหรือไม่ และเชื่อว่าคนร้ายเป็นคนมที่อยู่ภายในวัดโพธิ์เสด็จอย่างแน่นอน       

      


  สำหรับสาเหตุ อาตมาเชื่อว่ามาจากความขัดแย้งกันภายในวัดโพธ์เสด็จ ซึ่งเป็นวัดสังกัดฝ่ายธรรมยุติ หลังจากที่พระพระครูโพธิสารประสาธน์ หรือ “พ่อท่านชม ฐิตปุญโญ” อายุ 81 ปี 5 เดือน เกจิอาจารย์ชื่อดังอดีตเจ้าอาวาสมรณภาพละสังขาร เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2561 ตรงกับวันวิสาขบูชา ประจำปี 2561 ปัจจุบันสรีระสังขารของท่านยังบรรจุไว้ในโลงแก้วให้ผู้คนกราบไหว้บูชา หลังจากนั้นทางคณะสงฆ์ได้แต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่นมารักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ  จนเกิดปัญหาพระภิกษุและญาติโยมแตกแยกเป็น 2 ฝ่าย จนชาวบ้านทนไม่ไหวได้รวมตัวกันล่ารายชื่อประชาชนในละแวกใกล้เคียงวัดและทำหนังสือถึงเจ้าคณะภาค 16 และเจ้าคณะอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อให้มีการสอบสวนเรื่องไม่ถูกต้องไม่ชอบ ไม่เป็นธรรมภายในวัดหลายอย่าง เรื่องอยู่ระหว่างการสอบสวน  ทำให้ทางฝ่ายที่เข้าด้วยช่วยเหลือรักษาการเจ้าอาวาสไม่พอใจอาตมาหล่าวหาว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ล่ารายชื่อยื่นหนังสือถึงคณะสงฆ์ หลังจากนั้นจึงมีการตัดกิจนิมนต์ของอาตมาและพระภิกษุในวัดอีก 2-3 รูป และหาทางกลั่นแกล้งอาตมาด้วยการปาระเบิดปิงปองหรือไปป์บอมส์ข่มขู่กดดันต่อเนื่อง แต่อาตมาก็ไม่สนใจและคิดว่าจะสึกจากพระก่อนวันเข้าพรรษานี้

               อย่างไรก็ตามทางเจ้าอาวาสวัดป่าแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองบัวลำภูและญาติ ๆ ของอาตมาไม่อยากให้อาตมาสึก เพราะอาตมาตามปกติอาตมาเป็นคนใจร้อนในตอนเป็นฆราวาสก่อเรื่องไม่เรียบร้อยมาหลายครั้ง เมื่อมาบวชเป็นพระใช้หลักธรรมะเตือนใจเตือนสติพยายามศึกษาหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าจนอยู่อย่างสงบได้ อาตมาจึงตัดสินใจว่าจะไม่สึกแต่จะย้ายไปจำพรรษาที่วัดป่าในจังหวัดหนองบัวลำภูในช่วงก่อนช่วงเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ แต่มาเกิดเรื่องคนร้ายปาไปป์บอมใส่หลังคากุฏิเสียก่อนดังกล่าว   อาตมาอยากให้คณะสงฆ์เร่งแก้ปัญหาอย่าปล่อยคาราคาซังไว้แบบนี้สักวันอาจจะเกิดเรื่องร้ายแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกายหรือฆ่ากันตายภายในวัดโพธิ์เสด็จก็เป็นได้ ชื่อของวัดเสียงของวัดและละพระพุทธศาสนาจะเสื่อมเสียไปมากกว่านี้ พระมหาชาติ หรือ “ท่านปู”กล่าวย้ำในที่สุด.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

                                
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง