ชาวตลาดดอนแขวน แจ้งความดำเนินคดี พ่อค้ารับผลิตผลการเกษตรไปขายแล้วไม่ยอมนำเงินมาจ่ายมูลค่าหลายแสนบาท

15 มิ.ย. 2565


วันที่ 14 มิถุนายน 2565 เวลาประมาณ 14.00 น. พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดดอนแขวน ต.สุขไพบูลย์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา และเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวาน ต.ทุ่งจังหัน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ ประมาณ 20 คน ได้รวมตัวกันมาแจ้งความกับ ร.ต.อ. วรากูลณ์ เสนาช่วย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เสิงสาง ที่ สภ.เสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ให้ดำเนินคดีกับ เฮียหมู เมืองจัทน์ เนื่องจากตั้งปี 2563 ได้มารับผลผลิตทางการเกษตรจากชาวบ้านในตลาดดอนแขวน ไปขายที่จังหวัดจันทบุรีแล้วไม่ยอมนำเงินมาจ่ายให้ชาวบ้าน ทั้งหมดเป็นเงินจำนวนหลายแสนบาท มีผู้เสียหายประมาณ 20-30 คน แต่ละรายตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสน โทรไปสอบถามก็บ่ายเบี่ยงตลอด พอนานๆ ไปก็ไม่รับสาย จึงได้ชวนกันมาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และในวันพรุ่งนี้ (15 มิถุนายน 2565) ก็จะมีชาวบ้านมาแจ้งความดำเนินคดีกรณีเดียวกันนี้อีกชุดหนึ่ง เนื่องจากบางรายติดภารกิจมาไม่ได้ในวันนี้

 

 
นายประมวล บุระคร หรือ เหน่ง ดอนแขวน อายุ 39 ปี ชาวบ้าน ต.หนองกี่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ เป็นพ่อค้าขายส่งผลิตผลทางการเกษตรให้กับ เฮียหมู กล่าวว่า ตนเองค้าขายกับเฮียหมูมาประมาณ 5-6 ปี ระยะแรกก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร เมื่อเฮียหมูรับสินค้าไปขายแล้วก็จะนำเงินมาจ่ายตามกำหนด ทำให้เชื่อใจและค้าขายด้วยกันมาตลอด แต่ในปี 2563 เฮียหมูมารับมะเขือเทศจากตนไปมูลค่า 40,000 บาท ปี 2564 รับมะละกอไปมูลค่า 990 บาท และเมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 รับผลิตผลทางการเกษตรไปอีกมูลค่า 35,530 บาท รวมทั้งสิ้น 76,520 บาท ซึ่งตนยังไม่ได้รับเงินเลยตลอดระยะ 3 ปี เวลาโทรไปสอบถามก็บอกจะโอนให้วันนั้นวันนี้ พอนานๆ ไปก็ไม่รับสาย จึงคิดว่าน่าจะโดนโกงแน่นอน จึงเดินทางมาแจ้งความในวันนี้ พร้อมกันหลายๆ คน

ทางด้านนายสุวรรณ ศรีษะนาราษฎร์ อายุ 61 ปี ผู้เสียหายอีก 1 ราย ชาวบ้าน ต.ทุ่งจังหัน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ บอกว่า ตนเองเป็นเกษตรกรปลูกข้าวโพดหวาน ซึ่งเฮียหมูได้มารับไปทั้งสิ้น ประมาณ 7,620 กก. คิดเป็นเงิน 53,340 บาท และของเกษตรกรในหมู่บ้านอีก 1 ราย ประมาณ 80,000 บาท รวมทั้งสิ้น 133,340 บาท มารับไปตั้งแต่ 2563 จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว เช่นเดียวกับรายอื่นๆ จึงคิดว่าน่าจะโดนโกงแน่นอน จึงมาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีเช่นกัน

 

 


ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปยังหมายเลขของ เฮียหมู เพื่อสอบถามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โทรติดแต่ไม่มีคนรับสาย และได้ประสานทางโทรศัพท์ถึง พ.ต.อ. ถึงพร ปานทอง ผกก.สภ.เสิงสาง ซึ่งวันนี้ติดราชการ เพื่อแจ้งเกี่ยวกับเรื่องที่ชาวบ้านเดินทางมาแจ้งความให้ทราบ พ.ต.อ. ถึงพร ปานทอง กล่าวว่า จะกำชับให้ร้อยเวรเจ้าของคดี รีบดำเนินการตามกฎหมาย เพราะรู้สึกเห็นใจชาวบ้านที่ลำบากแล้วยังมาถูกเอาเปรียบอีก เมื่อร้อยเวรรับแจ้งความแล้ว จะดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมาย คือ จะออกหมายเรียกไปยังผู้ที่ถูกกล่าวหา ถ้าไม่มาตามหมายเรียกก็จะออกหมายจับต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว: ทีมข่าวเฉพาะกิจ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน