ชาวบ้านนับพันแห่รับแจกทุเรียนหมอนทองจากวัดดัง ขนมาแจกชาวบ้าน รวมทั้งแจกผลไม้อื่นๆ รวมกว่า 10 ตัน

30 พ.ค. 2565


เวลา 11.00 น. วันที่ 29 พ.ค. 2565 ที่ถนนสายมหาสารคาม - กันทรวิชัย เยื้องมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์มหาสารคาม ตำบลคันธารราษฎร์ อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม นายศุภชัย  วงศ์เมือง หรือเฮียโจ  อายุ 47 ปี  ชาว ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง นักธุรกิจค้าส่งผลไม้ นำทีมงาน "โจชิงฉือ" นำผลไม้ 10 ตัน จากจันทบุรี อาทิ ทุเรียนหมอนทอง 3 ตัน  เงาะ 3 ตัน มังคุด 3 ตัน และลองกอง 1 ตัน เป็นต้น ร่วมโรงทาน กับ พระครูภาวนาชยานุสิฐ วิ. (พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปญฺโญ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาชัย พระอารามหลวง ประธานสงฆ์วัดพุทธวนาราม (วัดป่าวังน้ำเย็น) เพื่อแจกจ่ายให้กับญาติโยม โดยเฉพาะทุเรียนมีนับพันลูกเป็นผลไม้ราคาแพง สร้างความฮือฮาให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชนมาเข้าคิวรอรับแจกผลไม้กว่าพันคน แถวยาวกว่า 200 เมตร ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ 

 

 

 
สำหรับขั้นตอนการแจกเพื่อป้องกันการเวียนเทียนเข้ามารับหลายรอบทางวัดได้มีการแจกเหรียญพระอาจารย์สุริยันต์ให้กับประชาชนเสมือนเป็นคูปองเพื่อนำไปแลกกับผลไม้หากไม่มีเหรียญแสดงก็จะไม่ได้รับผลไม้แจก บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.กันทรวิชัย มาอำนวยควาสะดวกในการจัดแถวและการจราจร

พระครูภาวนาชยานุสิฐ หรือ พระอาจารย์ สุริยันต์ โฆสปัญโญ ประธานคณะสงฆ์วัดป่าวังน้ำเย็น  กล่าวว่า  ผลไม้จำนวนกว่า 10 ตัน ที่นำมาแจกในวันนี้ มีญาติโยมเป็นนักธุรกิจค้าส่งผลไม้ นำมาถวายให้ทางวัดเพื่อไปแจกให้ญาติโยม ซึ่งผู้ใจบุญท่านนี้มีความปราถนาอยากให้ชาวมหาสารคามได้รับประทานผลไม้สดๆจากสวนเหมือนคนทาง จันทบุรี และ ระยอง โดยเฉพาะทุเรียนซึ่งเป็นที่นิยมมาก และมีราคาค่อนข้างสูง จึงได้นำมาทำโรงทานแจกจ่ายให้กับญาติโยม และยังเป็นการช่วยบรรเทาช่วยเหลือญาติโยมที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่องกันมาหลายปี

 

 

 


ด้าน นายศุภชัย  วงศ์เมือง หรือเฮียโจ  อายุ 47 ปี  ชาว ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง นักธุรกิจค้าส่งผลไม้ เปิดเผยกรณีนี้ว่า ได้ยึดอาชีพขายผลไม้ ช่วงนี้หน้าผลไม้  ก็ขายผลไม้ทั้งในประเทศ และส่งออกต่างประเทศ  ก่อนหน้านี้ได้ฝากตัวเป็นศิษย์พระอาจารย์สุริยันต์  มีความศรัทธา  เดินทางมาไหว้พระ  ทำบุญขอพรบ่อย ๆ จนทำให้กิจการการค้าดีขึ้นอย่างสมหวังตั้งใจ  จึงมองว่าอยากให้คนมหาสารคาม  ได้กินผลไม้สด ๆ จึงได้ไปเหมาผลไม้มาจากสวนที่จังหวัดจันทบุรี  และระยอง  โดยเฉพาะทุเรียน พันธุ์หมอนทอง ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง  ราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท  คนหาเช้ากินค่ำก็อาจจะไม่ค่อยได้ทาน จึงนำมาตั้งโรงทานในวันนี้  โดยทุกคนที่มา จะได้ผลไม้  ทั้งทุเรียนคนละ 1 ลูก ส่วนเงาะ  มังคุด  และลองกอง จะนำใส่ถุงไว้ให้ พอเห็นคนมารับผลไม้มีความสุข  ตนก็มีความสุข  สุขใจที่ได้ให้  ตั้งใจว่าปีหน้าจะนำผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนมาแจกอีก 10 ตัน

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ ยากรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มหาสารคาม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง