พิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงปู่สงวน ยุตตธัมโม ณ วัดธุดงค์นิมิตร จ.กาญจนบุรี

26 พ.ค. 2565


        เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 20 พ.ค.65 พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์  รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม พร้อมศิษยานุศิษย์ ร่วมเคลื่อนย้ายสรีระสังขารองค์หลวงปู่สงวน ยุตตธัมโม อายุ 94 ปี พรรษา 73 ปี  อดีตเจ้าอาวาสวัดธุดงคนิมิต ไปยังเมรุชั่วคราว (จิตกาธาน) เพื่อพระราชทานเพลิงสรีระสังขารในวันที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16.00 น. ณ วัดธุดงคนิมิต (เขาพุรางล่าง) อ.เมือง จว.กาญจนบุรี 
ประวัติและปฏิปทาพระครูสีลาภิรัต ท่านเป็นพระอาวุโสทื่มีอายุพรรษาสูงที่สุดในเขตจังหวัดกาญจนบุรี และเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลจังหวัดกาญจนบุรี (ธรรมยุต) ท่านเป็นพระมหาเถระศิษย์ในองค์หลวงปู่เทสก์ เทสรํสี และหลวงปู่สาม อกิญฺจโน ท่านได้ออกติดตาม พ่อแม่ครูอาจารย์ท่องถิ่นธรรมไปเผยแผ่ธรรมกรรมฐานในแดนใต้ ทั้งในเขตจังหวัดพังงาและจังหวัดภูเก็ต สหธรรมิกในยุคนั้นคือหลวงปู่เอียน ฐิตวิริโย และได้เจอหลวงปู่เนตร จิรปุญฺโญ ทั้ง ๓ เป็นพระที่สนิทคุ้นเคยกัน ถึงแม้หลวงปู่เอียน และหลวงปู่เนตร จะอายุมากกว่าท่านถึง ๓ ปี แต่หลวงปู่สงวน จะมีพรรษามากกว่าหมู่ จึงได้รับการนับถือเป็นเสมือนพี่ชาย ภายหลังท่านมีอาการอาพาธ จึงได้แยกจากหมู่คณะกลับขึ้นมาพักรักษาตัว พื้นเพเดิมท่านเกิดที่จังหวัดเพชรบุรี


จากนั้นจึงได้มาช่วยท่านพระอาจารย์สุพิศ กตปุณฺโญ สร้างวัดเขาพุรางล่าง(ธุดงคนิมิต) ตั้งแต่สี่สิบกว่าปีก่อนโน้น สมัยที่แถวนั้นยังเป็นป่าเขาห่างไกล ทุรกันดาร สัตว์ป่ามากมาย หลังวัดมีถ้ำแห่งนึงซึ่งหลวงปู่เจริญ ราหุโล เคยได้มาภาวนาอยู่เช่นกัน ท่านพระอาจารย์สุพิศ รูปนี้ ท่านเป็นชาวจังหวัดมหาสารคาม เคยมีครอบครัวมาก่อน เกิดเบื่อหน่าย จึงออกบวช ท่านเป็นพระที่เด็ดขาด ปฏิบัติเคร่งครัดมาก ครั้นพระอาจารย์สุพิศ ท่านมรณภาพลง หลวงปู่สงวน ก็ได้อยู่ดูแลวัดธุดงคนิมิต(เขาพุรางล่าง) ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี สืบมาจนถึงกาลมรณภาพหลวงปู่สงวน ยุตฺตธมฺโม ท่านละสังขารด้วยอาการสงบ ตรงกับวันอังคารที่​  ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๕ เวลา ๐๕.๒๐​น.สิริอายุ​ ๙๓​ ปี​ ๑๐​ เดือน​ ๒๔​ วัน​ ๗๓​ พรรษา​​

กีรติ ก้อนทองคำ จ.กาญจนบุรี
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน