แม่ค้าที่ใช้น้ำมันพืชในการประกอบอาหาร ต้องปรับตัว ขยับปรับขึ้นราคา หลังวัตถุดิบต่างๆ ปรับขึ้น แบบก้าวกระโดด

25 พ.ค. 2565


บรรยากาศตลาดสดเช้าที่บ้านศาลาเม็ง หมู่ 9 ตำบลท่าผา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เช้าวันที่ 24 พฤษภาคม 2565 บรรยากาศการจับจ่ายซื้อขายอาหารการกินต่างๆยังคงปกติแต่ก็จะมีการปรับราคาอาหารบางชนิดเท่านั้นโดยเฉพาะอาหารปรุงสุก หลังพบว่าราคาวัตถุดิบต้นทุนต่างๆปรับราคาสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดแต่ก็ปรับราคาที่สามารถพึงพอใจทั้งผู้ซื้อและคนขายไม่ให้เกิดผลกระทบไปมากว่านี้ โดยเฉพาะพ่อค้า แม่ค้า ที่ขายของทอดต่างๆต้องปรับตัวมาหลายครั้งเนื่องจากวัตถุดิบเช่นเนื้อหมู ไก่ น้ำมันพืช น้ำมันหมู ปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งแม่รายหนึ่งที่ขายไก่ทอด ในตลาดแห่งนี้ก็ต้องปรับตัวหลายๆครั้งโดยก่อนหน้านี้เคยทำกับข้าวกล่องขาย แต่เจอราคาวัตถุดิบต้นทุนที่สูงขึ้น จึงเลิกขายข้าวกล่อง มาขายไก่ทอดแทน มาได้ 2 ปีแล้ว เริ่มแรกขายทั้งหมูทอดไก่ทอด ไก่ทอดชิ้นละ 10 บาท แต่ช่วงที่หมูราคาสูงมากเมื่อต้นปี ตนเองก็งดขายหมูทอด มาขายไก่ทอดแทน


เริ่มต้นที่ชิ้นละ 10-20 บาท ตอนแรกใช้น้ำมันหมู ปรากฏว่าน้ำมันหมูขยับจากลิตรละ 30 บาท เป็น 50 บาท ราคาตอนนั้นแพงกว่าน้ำมันพืช จึงกลับมาใช้น้ำมันพืชแทน และน้ำมันพืชก็ขยับราคาขึ้นเรื่อยๆ จึงปรับราคาขยับจาก 10 บาท เป็น 1 1 บาท 12 บาท และล่าสุดต้องปรับขึ้นเป็นชิ้นละ 15 บาท ถึง 30 บาท เพราะทั้งน้ำมัน ไก่ ขึ้นราคาไม่หยุด แต่ทั้งนี้ราคาที่ปรับขึ้นผู้บริโภคก็ยังพอรับได้แม่ค้าก็อยู่ได้ แต่หากราคาวัตถุดิบต่างๆยังขึ้นต่อเนื่องไม่หยุดแบบนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะปรับตัวอย่างไรต่อไปเพราะอาจจะแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้นต่อเนื่องไม่ไหวอย่างแน่นอน

ขวัญสุริยัน ศรีวิกูล  ผู้สื่อข่าวจังหวัดลำปาง  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน