ฉีกกฎการฟ้องครูสมุดคำร้องนักเรียนเมื่อถูกเพื่อนแกล้ง ครูเผยช่วยฝึกการเขียน-อ่านของเด็ก

20 พ.ค. 2565

จากรณีเรื่องราวมีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า ข้าวแช่ เมืองเพชร ซึ่งเป็นคุณครูอยู่ที่โรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ ได้โพสต์รูปภาพ สมุดเขียนคำร้องของเด็กๆ 1 เล่ม เพื่อให้เด็กๆ นักเรียนเดินมาเขียนคำร้องเวลาถูกเพื่อนแกล้ง เนื่องจากปกติเมื่อเด็กๆ ถูกเพื่อนแกล้ง หรือมีการทะเลาะวิวาทกัน จะมาฟ้องคุณครูซึ่งมีหลายคนมาก จนทำให้คุณครูหลายคนมีอาการปวดหัว และปวดหูไปตามๆ กัน โดยโพสต์ของครูได้ระบุข้อความว่า “ฉีกกฎการฟ้องครู ช่วยให้ครูเบาหูขึ้น นวัตกรรม : ฟ้องได้ต้องเขียนเป็น ครูสอนให้อ่าน ให้เขียนแสนจะยาก แต่พออัดอั้นอยากฟ้อง ก็ไปตามเพื่อนมาช่วยสะกด #ป.2/1 #เผยแพร่ได้ไม่หวงค่าเผื่อคุณครูเจอปัญหาเดียวกันอย่างไรก็ตามภายหลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปเป็นสาธารณะ ต่างก็มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย


ล่าสุดวันนี้ 20 พฤษภาคม 2565  ผู้สื่อข่าวข่าว ได้เดินทางไปพบกับ นส.พันทิภา (ครูน้ำ) สุขช่วง ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่2  ห้อง2/1  ของโรงเรียนเทศบาล 1บ้านชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี สอบถามถึงกรณีดังกล่าว พบว่าครูน้ำได้เปิดจุดเขียนคำร้อง โดยมีสมุดร้องทุกข์ ฟ้องได้ทุกเรื่อง แต่ต้องเขียนคำร้อง จำนวน1เล่น ว่างไว้ที่ห้องเรียน เพื่อให้เด็กได้เขียนคำร้องเอง และให้เด็กๆฝึกเขียนอ่านภาษาไทยได้ไปในตัวด้วย


นส.พันทิภา (ครูน้ำ) สุขช่วง ครูประจำชั้น เปิดเผยว่า  จากกรณีดังกล่าว ตนได้นำสมุดเขียนคำร้อง มาวางให้เด็กๆได้เขียนคำร้องส่งมาให้ครู เนื่องจาก เด็กๆได้หยุดเรียนไปนานพอเปิดเทอม ด้วยความอัดอั้น มีอะไรก็ฟ้องครู  ด้วยความที่ตนก็ไม่ทันเนื่องจากเด็กเยอะ  จึงเปิดสมุดเล่มนี้ขึ้น มาเพื่อให้เด็กๆได้เขียนคำฟ้องไว้ในสมุด  แล้วครูจะมาพิจารณาคดีให้  แต่พอเด็กๆเริ่มเขียน เริ่มสะกดเอง  ทำให้เห็นว่าเด็กได้ภาษาไทยไปด้วย สะกดคำ เป็น แล้วที่สำคัญคนที่ยังเขียนไม่ได้อ่านไม่ออก แต่อยากจะฟ้องครู ไม่รู้จะทำยังไงก็ ไปเรียกเพื่อนมาช่วยสะกดคำเพื่อเขียนคำฟ้องถุงครู จึงเกิดเป็นไอเดียร์เทคนิคให้เด็กได้ อ่านออกเขียนได้ อีกวิธีหนึ่ง   ส่วนใหญ่เด็กๆที่จะเขียนคำร้อง เป็นเรื่องแกล้งกัน  เดินผ่านแล้วแลบลิ้นใส่ หรือ ทะเลาะกับเพื่อนข้างห้อง  ตนจึงแก้ปัญหาด้วยการเรียกทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยปรับความเข้าใจกัน  เพื่อนกันเราต้องเล่นกันเบาๆ  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องหยุมหยิมมากกว่า

////////////  นายบรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน