ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลขามเรียงคึกคัก ต่างร่วมกันประดับตกแต่งขบวนบั้งไฟ หลังงดจัดเลี่ยงโควิดนานกว่า 2 ปี

19 พ.ค. 2565


วันนี้ 19 พ.ค. 2565 ชาวบ้านในเขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลขามเรียง  อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม กำลังประดับตกแต่งบั้งไฟ และรถเพื่อเข้าร่วมประกวดขบวนแห่บั้งไฟ ที่ทางเทศบาลตำบลขามเรียงนำโดย นายปราการ  เจริญสุรสกล นายกเทศมนตรีตำบลขามเรียง  ได้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 21-22  พฤษภาคม  2565 ซึ่งเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมตามความเชื่อ ของท้องถิ่น เกี่ยวกับตำนานการขอฝน ซึ่งผูกพันกับการดำเนินชีวิต การประกอบอาชีพของ ประชาชนและงานประเพณีบุญบั้งไฟยังแสดงออกถึงการเข้าร่วมกิจกรรมที่เสริมสร้างความรัก ความสามัคคี ความผูกพันของคนในชุมชนที่ได้ร่วมกันทำบุญเดือนหก ตามประเพณีฮีตสิบสอง ของชาวอีสาน

 

 

 
 โดยการจัดกิจกรรมต่างๆ ภายในงานประเพณีบุญบั้งไฟ เช่นวันที่ 21 พ.ค.65 ชมขบวนแห่บั้งไฟ ขบวนฟ้อนรำ ของ 23 หมู่บ้าน รวม 7 ขบวน การประกวดผาแดง นางไอ่ การแสดงของโรงเรียนผู้สูงอายุ ชมหมอลำ บอย ศิริชัย ใจเกินร้อย ส่วนวันที่ 22 พ.ค. พิธีจุดบั้งไฟ ณ โนนใหญ่บ้านมะกอก  พิธีจุดบูชาบั้งไฟ พร้อมมอบรางวัลจุดบั้งไฟ โดยจัดงานภายใต้มาตรการควบคุมป้องและกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเคร่งครัด

 

 

 


 ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจัดประเพณีบุญบั้งไฟครั้งนี้สร้างความคึกคักและสนใจให้กับประชาชนเขตเทศบาลตำบลขามเรียงอย่างมากเนื่อง จาก 2 ปีที่ผ่านมา มีสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจัดงานได้ ซึ่งบางหมู่บ้านมีความตั้งใจที่ประดับตกแต่งขบวนเพื่อเข้าร่วมงานในครั้งนี้ โดยแต่ละขบวนงบประมาณส่วนหนึ่งเป็นของเทศบาลฯ แต่ไม่เพียงพอ ชาวบ้านได้ออกเงินช่วยกัน บางขบวนใช้งบไปแล้วเกือบ 1 แสนบาท  

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ  ยากรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มหาสารคาม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน