บรรดาผู้ค้าขายตลาดค่ายเชลยศึกรวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯกาญจน์ขอความเป็นธรรมเรื่องที่ทำกิน

18 พ.ค. 2565


            จากกรณี เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 เวลาประมาณ 23.00 น. ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการพัฒนาระบบงานยุติธรรมเด็ก และเยาวชน กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ได้เข้าทำการตรวจสอบและจับกุม ผู้กระทำความผิด จำนวน 3 ราย โดยบรรดาผู้ค้าขายตลาดค่ายเชลยศึก ถือป้ายขอผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ช่วยให้มีพื้นที่ค้าขาย โดยมีทีมทนายความนำเอกสารช่วยบรรดาผู้ค้าขายกลุ่มนี้ ต้องการให้ดำเนินคดีแยกกันไป ใครกระทำผิดก็ว่ากันไป ส่วนผู้ค้ารายอื่นจำนวนอีกมากเดือดร้อนหากปิดตลาดนี้ ขอให้ค้าขายได้เพราะกระทบจากโควิด – 19 หากมาปิดเดือดร้อนกันมาก วันนี้ 17 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าศาลากล่างจังหวัดกาญจนบุรี บรรดาผู้ประกอบการค้าในตลาดเชลยศึก ข้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี มีผู้ประกอบการค้าขายในตลาดกว่า 50 ร้านค้า ได้ถือป้ายข้อความ โดยมีทีมทนายความร่วมเดินทางไปกับกลุ่มผู้ประกอบการในครั้งนี้ด้วยเพื่อเข้ายื่นหนังสือแจงข้อเท็จจริงและโต้แย้งแสดงพยานหลักฐาน ให้กับทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ให้ช่วยดำเนินการช่วยเหลือกลุ่มผู้ค้าทั้งหมดที่กำลังได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ลงมารับเอกสารข้อร้องเรียน 
พร้อมแจ้งกับทางทีมทนายความ และกลุ่มผู้ประกอบการค้าทั้งหมดว่าจะเร่งดำเนินการนำหนังสือส่งมอบกับทางผู้ว่าฯ เป็นการเร่งด่วน แล้วกลุ่มผู้ประกอบการค้าได้แยกย้ายเดินทางกลับออกไปรอฟังผลตอบจากทางจังหวัดต่อไป สำหรับความเดือดร้อนของกลุ่มผู้ประกอบการค้าบริเวณตลาดเชลยศึกข้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางทีมทนายความได้ชี้แจงว่าตนเองได้รับการร้องขอจากกลุ่มผู้ประกอบการค้าที่ได้รับความเดือดร้อนให้ช่วยมาเป็นตัวแทนชาวบ้าน ทำการร่างเอกสารเพื่อยื่นให้ทางจังหวัดฯ ได้ช่วยเหลือแก่กลุ่มผู้ประกอบการค้าตลาดเชลยศึก ที่เดือดร้อนในครั้งนี้ ที่ทางจังหวัดกาญจนบุรี มีหนังสือปิดตลาดเชลยศึกไม่ให้มีการประกอบการใดๆ ในบริเวณตลาดเชลยศึกแห่งนี้ตั่งแต่วันที่ 10 พ.ค. 2565 ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการค้าบริเวณดังกล่าวเดือนร้อน


 จึงได้รวมตัวมาร้องขอความเป็นธรรม กับทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ให้ช่วยดูแลช่วยเหลือความเดือดร้อนนี้ด้วย ทีมทนายความ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ในส่วนที่ดินของตลาดเชลยศึกนั้น ซึ่งเป็นพื้นที่การรถไฟ แต่ทางบริษัท วิชั่น อินสเป็คเตอร์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ได้เช่าดูแลพื้นที่ทั้งหมด ยังสามารถดำเนินการในพื้นที่ดินดังกล่าว ส่วนที่มีข่าวว่าทางการรถไฟได้ประกาศยกเลิกพื้นที่ดังกล่าว จากการผิดสัญญาเช่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับทางบริษัทฯ ตนเองมาช่วยเหลือกลุ่มประชาชนที่เดือดร้อน ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ กรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองลงพื้นที่จับลานค้า สุรา แล้วมีกลุ่มวัยรุ่นอายุไม่ถึงเข้าไปใช้บริการในพื้นที่ ต้องแยกออก ระหว่างพื้นที่ประกอบการค้าของผู้ค้าขาย กับ กลุ่มสถานบริการ ซึ่งกลุ่มประกอบการค้าขายอื่นๆ นั้นเกิดความเดือดร้อนและผู้ประกอบการค้าบริเวณตลาดเชลยศึกมากว่า 30 ปี ได้กล่าวว่า พวกตนเองทั้งหมดที่เดือดร้อน จริงๆ ประกอบการค้าขายสุจริต เมื่อมาปิดพวกตนเองก็เดือดร้อนมาก มีข่าวว่าตลาดแห่งนี้ปิดนักท่องเที่ยวเลยหาย ผลกระทบกับบรรดาผู้ค้าขายหาเช้ากินค่ำ ไม่ได้ร่ำรวยมากมายจึงเดือดร้อนไปตามๆกันหากผู้ว่าฯ ไม่ช่วยดูแลเรื่องนี้ให้มาค้าขายได้ปกติ

กีรติ ก้อนทองคำ/ธวัชชัย สุขุม จ.กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน