วันอนุรักษ์ควายไทยชาวนานำควายสู่ขวัญขอขมา

14 พ.ค. 2565


เป็นประจำทุกปีของวันที่ 14 พฤษภาคม  เป็นวันอนุรักษ์ควายไทยเพื่อเป็นการระลึกบุญคุณของควาย ที่ให้ใช้แรงงาน ซึ่งในอดีตเกษตรกรใช้แรงงานควายในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งบางครั้งอาจมีการเฆี่ยนตี ดุด่า ชาวบ้านได้นำควายจัดพิธีสู่ขวัญ เพื่อเป็นการขอขมาที่ล่วงเกิน มีเกษตรกรที่เลี้ยงควายนำควายมาเข้าพิธีจำนวนมาก

วันที่ 14 พฤษภาคม 65 ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสายมิตรศึกษา ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ดร.สฤษดิ์ บุตรเนียน สส.ปราจีนบุรี เขต 3 พร้อมด้วย นายโอภาส ชาญยงค์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดปราจีนบุรี/ ปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี /องค์กรส่วนท้องถิ่น/ เกษตรกรผู้เลี้ยงควายไทย ได้จัดพิธีประเพณีการสู่ขวัญควาย เป็นการเตือนสติ เตือนใจ ให้คนมีความกตัญญูกตเวที รำลึกถึงบุญคุณของผู้ที่ได้ช่วยเหลือเกื้อกูลแก่ตน เพื่อแสดงการตอบแทนบุญคุณ เช่น ควาย คนได้แรงงานในการคราดไถเพื่อหว่านข้างเพราะปลูกข้าว ปลูกพืชผัก จนได้รับผลประโยชน์จากแรงงานควาย คือได้ข้าวสำหรับบริโภคเลี้ยงชีวิต ในขณะที่คนได้ไถคราดบางทีก็ดุด่าเฆี่ยนตีควายโดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อคนระลึกบุญคุณของควายซึ่งเป็นสัตว์ที่มีบุญคุณชาวนาจึงจึงหาวิธีที่จะตอบแทนบุญคุณของควาย ขออโหสิกรรมต่อควาย โดยวิธีสู่ขวัญควาย เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสานประเพณีการสู่ขวัญควายมิให้สูญหาย และยังเป็นการอนุรักษ์ควายไทยให้คงอยู่ต่อไป

 

 


โดยวันนี้ผู้ที่เลี้ยงควายได้นำควายที่คัดสรรค์จากฟาร์มต่างๆนำควายทั้งเพศผู้ และเพศเมีย มาโชว์ตัวแต่ละฟาร์มนำควายที่ตรงตำราควายไทยมาโชว์กันอย่างคึกคัก บางตัวมีราคานับแสนบาท ส่วนควายที่มีจุดเด่นก็คือควายเผือกที่กำลังสูญพันธุ์ที่ปราจีนบุรี เกษตรกรผู้เลี้ยงควายยังคงอนุรักษ์ควายไทยให้คนรุ่นหลังเรียนรู้ถึงประเพณีอันดีงาม จากนั้นเกษตรกรผู้เลี้ยงควาย ได้จูงควายที่มาร่วมพิธีเข้าแถวเพื่อทำพิธีสู่ขวัญควาย พร้อมนำด้ายสายสิญจน์มาผูกที่เขาควาย  เพื่อเป็นการขอขมาที่ล่วงเกิน ส่วนควายที่มาร่วมพิธีต่างหวาดระแวงเพราะควายแต่ละตัวมาต่างค่ายกัน ท่ามกลางอากาศที่อบอ้าวทำให้ควายเริ่มหงุดหงิด บางคนขึ้นไปขี่หลังควายถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

 

 

ปราจีนบุรี 


 ด้าน ดร.สฤษดิ์ บุตรเนียน สส.ปราจีนบุรี เขต 3 ซึ่งเป็นประธานในพิธี กล่าวว่า การจัดงานสู่ขวัญควายในวันนี้เป็นการร่วมมือของเกษตรกร ควรระลึกถึงบุญคุณของภาคการเกษตรวัวควายที่ใช้งานกันมาตลอดในอดีตที่ผ่านมา ตอนนี้ที่ประเทศชาติขาดพลังงานคือต้นทุนราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ต้องกับไปทบทวนว่าเกษตรกรจะยืนอยู่บนลำแข้งของตัวเองได้ดีที่สุด ตอนนี้เกษตรอินทรีย์กับมาทบทวนว่าควายที่จะมาเป็นพลังงานทดแทนถึงแม้ว่าการขับเคลื่อนจะกลับมาช้าหน่อย โดยการระลึกถึงของรัชกาลที่ 9 ท่านพยามยามนำแนวทางมาช่วยพูดกันมาหลายสิบปีแล้วคือตอนนี้เรานำเศรษฐกิจแบบพอเพียงเรานำควายซึ่งเป็นสัตว์มาช่วยไม่ต้องพึ่งพาน้ำมัน

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ทัตธน เหล้าหล้า ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน