แขวงทางหลวง รับปากแก้ไขปัญหา วงเวียนถนนให้กับชาวบ้าน

12 พ.ค. 2565


วันที่ 11 พฤษภาคม 2565 นายสุรเชษฐ์ พุ้ยน้อย นายอำเภอแม่ลาน้อย  นายอาคม จำลองศักดิ์  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ลาน้อย  นายอำนวย มาเมือง ผอ.แขวงทางหลวงแม่ฮ่องสอน  พ.ต.ต. ภัทรพงศ์ สุนทราพันธุ์ รอง ผกก.ป. สภ.แม่ลาน้อย และประชาชนชาวอำเภอแม่ลาน้อย ที่เดือดร้อนจากการสร้างถนน เข้าร่วมประชุม 80 คน โดยเป็นการประชุมเพื่อแก้ปัญหา หาทางออกในการสร้างถนนวงเวียนใจกลางแหล่งค้าขายของอำเภอแม่ลาน้อย ที่ชาวบ้านใน อ.แม่ลาน้อย ร้องเรียนว่าเป็นการสร้างปัญหาให้กับประชาชน ถนนเข้าวงเวียนที่แคบ และมีเกราะในวงเวียนขนาดกว้างใหญ่ ไม่มีที่จอดรถบนไหล่ทาง ร่องระบายน้ำใหญ่ไม่มีฝาปิดทำให้เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์ชาวบ้านจอดไม่ได้ และถนนเลียบทางหลวงในตลาดไม่มีร่องระบายน้ำเวลาฝนตกลงมาจะทำให้น้ำไหลบ่าเข้าร้านค้าและบ้านเรือนประชาชน ในบริเวณนั้น โดยมีการประชุมชึ้แจงกว่า 2 ชั่วโมง ที่ห้องประชุม เทศบาลตำบลแม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

สืบเนื่องก่อนหน้านั้น นางสาวดรุณี มโนธรรม อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/1 หมู่ 8 บ้านท่าสองแคว ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ได้เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนว่า การก่อสร้างถนนวงแหวน บริเวณหน้าโรงพยาบาลแม่ลาน้อย ต.แม่ลาน้อย ฯ ของหน่วยงานแขวงทางหลวง ได้กระทบต่อประชาชนในพื้นที่อย่างหนัก เนื่องจากพื้นที่เดิม เป็นแหล่งเศรษฐกิจค้าขายของชาวอำเภอแม่ลาน้อย การก่อสร้างวงเวียนดังกล่าวส่งผลกระทบคือ ทำให้ถนนเดิมที่กว้างได้แคบลงและทำให้รถนานาชนิดสัญจรผ่านไปมาด้วยความยากลำบาก และส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง นอกจากนั้นขอบถนนเดิม ที่ติดหน้าร้านค้าพาณิชย์ต่าง ๆ รวมไปถึงธนาคารออมสิน สาขาแม่ลาน้อย เป็นที่จอดรถ ปัจจุบันไม่มีที่จอดรถ และยังมีการทำร่องระบายน้ำข้างถนน เป็นร่องรูปตัววี ซึ่งไม่มีฝาปิด ทำให้เจ้าของร้านต่าง ๆ ต้องสร้างฝาปิดร่องระบายน้ำเอง เพื่อให้สามารถนำยานพาหนะเข้ามาจอดในที่ของตนเองได้สะดวก  
ที่สำคัญก็คือ การสร้างถนนวงแหวนบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ได้มีการทำลายถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก เส้นเดิมที่เข้าสู่โรงพยาบาลแม่ลาน้อย ส่งผลให้การสัญจรไม่สะดวกกระทบต่อการให้บริการด้านการแพทย์ของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล และร้านค้าที่ขายข้างถนนเดิม ไม่มีที่ขายของ ในส่วนพื้นที่เดิม เพราะมีการราดยางมะตอย ที่ไม่ได้ตามแบบ ผิวขรุขระ และเมื่อฝนตกลงมา น้ำบนถนนได้ไหลเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบทั้งด้านด้านเศรษฐกิจ ความปลอดภัยบนท้องถนน กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่อย่างหนัก ซึ่งอยากจะขอร้องให้สื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียง ไปถึงผู้บริหารระดับสูง ให้ลงมาตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างรุนแรง รวมถึงการสอบในเรื่องการทุจริตในการก่อสร้างด้วย เนื่องจากพบว่า งบประมาณที่ก่อสร้าง เป็นงบที่จัดลงก่อสร้างอีกพื้นที่หนึ่ง ไม่ใช่พื้นที่ปัจจุบัน  

ด้านนายอำนวย มาเมือง ผอ.แขวงทางหลวงแม่ฮ่องสอน ได้กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ทางแขวงทางหลวงยินดีที่จะแก้ไขปัญหา แต่ในบางจุด ต้องรอการวินิจฉัยจากฝ่ายวิศวกร เพื่อไม่ให้กระทบต่อการสัญจรของยานพาหนะ ในส่วนของร่องระบายน้ำ ในเบื้องต้นทางแขวงทางหลวงฯ จะนำท่อมาวางไว้ เพื่อให้รถสามารถข้ามผ่านไปมาได้สะดวก ส่วนจุดด้านปลายถนนนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความต่างระดับ ที่ต้องพิจารณาอีกครั้งเนื่องจากเกรงจะกระทบต่อยานพาหนะที่ผ่านไปมา ซึ่งการทำถนนตรงนี้ก็เพื่อรองรับการจราจรและให้ผู้ต้องการเลี้ยวกลับไปใช้จุดยูเทริ์นแต่ชาวบ้านไม่ต้องการที่จะใช้  


นายอำพล อาทิตย์รุ่งโรจน์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ลาน้อย เปิดเผยว่า ก่อนที่จะมีการก่อสร้างใดๆ ควรจะมีการสอบถามชาวบ้านหรือทำประชาพิจารณ์เสียก่อน จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง แต่เมื่อมีการก่อสร้างไปแล้ว ขอวิงวอน ให้เร่งแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะ ร่องระบายน้ำ และให้มีที่จอดรถเสียก่อน เนื่องจากปัจจุบันชาวบ้านและผู้ประกอบการร้านค้าได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาดแล้ว ยังได้รับความเดือดร้อนจากการทำถนนที่ลูกค้าไม่สามารถจอดรถลงมาซื้อสินค้าได้  ทั้งนี้ นายสิริชัย จรินต๊ะ ชาวบ้านแม่ลาน้อย เพิ่มเติมว่าขอให้มีการปรับภูมิทัศน์ บริเวณหน้าโซนธุรกิจการค้าขาย และให้ปิดร่องระบายน้ำเพื่อให้รถสามารถจอดได้ และชาวบ้านเดินข้ามไปมาเพื่อซื้อสินค้า ก็จะทำให้ชาวบ้านพอใจแล้ว

นายอาคม จำลองศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ลาน้อย เปิดเผยว่ารู้สึกพอใจต่อการชี้แจงของเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวง ที่รับปากว่าจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งถือว่าส่งผลให้ประชาชนพอใจต่อการชี้แจงของเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น อยากจะให้มีการแก้ไขให้สามารถจอดรถบนไหล่ทางหน้าร้านค้า และยกเลิกช่องกลับรถบริเวณวงเวียนออกก่อน ส่วนกรณีที่ว่ามีการก่อสร้างและอยู่ระหว่างค้ำประกันการรับเหมาก่อสร้างในระยะเวลา 2 ปี ซึ่งหากจะแก้ไขต้องมีการจัดสรรงบประมาณมาเพิ่มให้

สำหรับโครงการดังกล่าวฯ เป็นโครงการยกระดับความปลอดภัยบริเวณทางแยกขนาดใหญ่ทางหลวงหมายเลข 108 ตอน ห้วยงู - หนองแห้ง ระหว่าง กม.220+440 - กม.220+70 ปริมาณงาน 1 แห่ง จำนวน 29 รายการ ผู้รับจ้าง ห้างหุ้นส่วนจำกัด เรืองเศรษฐ ระยะเวลาทำการ 180 วัน วันเริ่มต้นสัญญา 23 กุมภาพันธ์ 2564 วันสิ้นสุดสัญญา 21 สิงหาคม 2564 งบประมาณก่อสร้าง 13,088,500.00 บาท ซึ่งปัจจุบันได้ตรวจรับงานแล้ว แต่กลับเป็นถนนที่สร้างปัญหาให้กับชาวบ้านและมีอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน