จนท.ป่าไม้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ของรัฐถูกนายทุนบุกรุก 3 แปลงรวมกว่า 200 ไร่

11 พ.ค. 2565


               เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานสนธิกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบหลังจากได้รับการร้องเรียนว่ามีนายทุน บุกรุกยึดถือครอบครองพื้นที่รัฐโดยมิชอบในพื้นที่อำเภอสิชลกว่า 200 ไร่-พบมีการบุกรึกยึดครองพื้นที่สัมปทานเก่าปลูกปาล์มน้ำมันเต็มพื้นที่

              (11 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (9 พ.ค.)สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช)ร่วมกับ ตชด.424  ตำรวจสันติบาล ฝ่ายปกครองอำเภอสิชล เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมสนธิกำลังร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบหลังจากได้รับการร้องเรียนจากนายสิทธิพร กำลังมาก ผู้ใหญ่บ้านม.4 ต.เขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราชว่ามีนายทุน  บกรุกยึดถือครอบครองพื้นที่ของรัฐ ในพื้นที่ หมู่ 7 ต.เขาน้อย อ.สิชล จำนวน 3 แปลง จำนวนกว่า 200 ไร่

               
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าไม่ได้เป็นพื้นที่บุกรุกใหม่ แต่เป็นพื้นที่หมดอายุสัมปทาน หลังจากนั้นนายทุนคนดังกล่าวได้เข้ามาโค่นต้นเก่าที่หมดสภาพบางส่วนก่อนจะปลูกปาล์มน้ำมันทดแทนของเดิม แต่บางส่วนก็ยังคงเป็นปาล์มน้ำเก่าและยังมีการร้องเรียนว่านายทุนนเดียวกันได้ทำการโค่นไม้สักทองในพื้นที่เป็นการกระทำที่ความผิดพรบ.ป่าไม้หรือไม่  นอกจากนี้ยังมีการต่อท่อน้ำจากคลองธรรมชาติมาใช้ส่วนตัวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และพบท่อนไม้จำนวนมากวางกระจายเกลื่อนบริเวณ          

    


ผู้ร้องจึงขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าที่ดินทั้ง 3 แปลง ครอบครองถูกต้องชอบด้วยกฎหมายหรือไม่กรมป่าไม้จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายเหมือนกรณี ส.ส.ปารีณา ไกรคุปต์  เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างยุติธรรม แลพะความเสมอภาคเท่าเทียมกัน   โดยทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงจะต้องรับดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายและชี้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชาชนได้ทราบความคืบหน้าต่อไป.

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง