ชาวพุทธเป็นงง!!ประกาศยกเลิกทอดผ้าป่าสามัคคีวัดทุ่งแย้เพื่อระดมปัจจัยจ่ายค่าไฟฟฟ้าที่ค้างกว่า 15 เดือน

10 พ.ค. 2565


 

               วัดทุ่งแย้และศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคีประกาศยกเลิกทอดผ้าป่าสามัคคีวัดทุ่งแย้เพื่อระดมปัจจัยจ่ายค่าไฟฟฟ้าที่ค้างกว่า 15 เดือน หลังยังมีปัญหาในคณะสงฆ์ที่ดำเนินการกรณีปลดและแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ยืดเยื้อ 5 ปียังไม่เสร็จสิ้น

                (10 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัญหาวัดทุ่งแย้ (มหานิกาย) ที่ไร้เจ้าอาวาสมาเกือบ 4-5 ปีหลังจากเจ้าคณะจังหวัดมีคำสั่งปลดเจ้าอาวาสรูปเดิมตั้งแต่ปี 2561 จนกระทั้งเจ้าคณะตำบลมีคำสั่งแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ขึ้นมีผลในวันที่ 25 มีนาคม 2565 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เทศบาลโพธิ์เสด็จ และชาวบ้านรวมประชุมรับทราบเมื่อวันที่ 29 มี.ค.2565 โดยมีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช มาร่วมชี้แจงว่าทางวัดค่างชำระค่าไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2563 รวม 18 เดือน ต่อมาอดีตเจ้าอาวาสได้นำเงินไปจ่ายค่าไฟของปี 2563 จำนวน 3 เดือน ทำให้ยอกดคงค้างเหลือ 15 เดือน ประกอบด้วยของปี 2564 จำนวน 12 เดือน ของปี 2565 รวม 3 เดือน (ถึงมีนาคม) รวมเป็นเงิน 119,821.70 บาท

               ในที่ประชุมมีมติว่าจะรวมกันทอดผ้าป่าสามัคคีในวันวิสาขบูชา วันที่ 15 พ.ค. 2565 ซึ่งนายไพฑูรย์ อินทศิลา อุปนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ รับเป็นเจ้าภาพหลัก โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และพุทธศาสนิกชนจะทอดผ้าป่า ในวันวิสาขบูชา ตรงกับวันที่ 15 พ.ค. 2565 เพื่อระดมปัจจัยนำไปจ่ายค่าไฟฟ้าวัดทุ่งแย้ ภายในไม่เกินวันที่ 30 พ.ค. 2565 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการจัดพิมพ์ใบฏีกาทอดผ้าป่า และยังไม่สามารถเปลี่ยนบัญชีธนาคารวัดทุ่งแย้ เป็นบัญชีใหม่ได้ ซึ่งบัญชีวัดยังเป็นบัญชีที่เจ้าอาวาสรูปเดิมมีอำนาจเซ็นเบิกถอนที่ทำให้ประชาชนและคณะกรรมการวัดชุดใหม่ไม่ไว้วางใจ       

       
ล่าสุดได้รับแจ้งจากรักษาการเจ้าอาวาสที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งว่า จำเป็นต้องระงับการทอดผ้าป่าสามัคคีในวันที่ 15 พ.ค. 2565 ออกไป เนื่องจากอดีตเจ้าอาวาสได้ร้องอุทธรณ์คำสั่งปลดตนเองออกจากตำแหน่งโยมิชอบด้วยกฎหมาย  ซึ่งคณะสงฆ์ (มหานิกาย) อยู่ระหว่างการดำเนินการว่าคำสั่งเจ้าคณะจังหวัดปลดเจ้าอาวาสรูปก่อนยังมีผลตามกฎหมายหรือไม่  เท่ากับว่าคำสั่งแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ยังไม่มีผลสมบูรณ์ จึงต้องขอเลื่อนกำหนดการทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อหาเงินจ่ายค่าไฟฟ้าในวันที่ 15 พ.ค. 2565 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ท่ามกลางการวิพากวิจารณ์ของพุทธศาสนิกชนอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการค้างค่าไฟฟ้าที่จะสะสมเพิ่มเติมในแต่ละเดือนมากยอดสูงขึ้นเรื่อย ๆ แม้รักษาการรูปใหม่ที่ยังไม่มีอำนาจสมบูรณ์จะพยายามรวบรวมปัจจัยไปผ่อนจ่ายบ้างแล้วก็ตาม              

 


ทั้งนี้พุทธศาสนิกชนมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นพระคณะสงฆ์ทั้งมหานิกายแลบะธรรมยุติหย่อนยาน ไม่เด็ดขาดในการดำเนินการ ทำให้ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที ทำให้เป็นปัญหาหมักหมม แค่การปลด ถอดถอน แต่งตั้งเจ้าอาวาส รักษาการเจ้าอาวาสก็ไม่สามารถเนินการให้แล้วเสร็จได้ ปล่อยยืดเยื้อยาวนานเกือบ 5 ปี  จนเมื่อถึงจุดหนึ่งอาจจะเกิดการขยายผลในปัญหาลุกลามส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์กับวัดและพระพุทธศาสนาในวงกว้าง เช่นเดียวกับหลาย ๆ กรณีรวมทั้งกรณีกลุ่มอิทธิพลกห่อคดีฆ่า “สามเณรปลื้ม” โปกปูน ฝังศพกลางลานวัดวังตะวันออก เมื่อปี 2560และกรณี “อดีตพระกาโตะ” ทำหน้าที่รับผิดชอบดูแลวัดเพ็ญญาติ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เสพเมถุนกับสีกาตองในรถยนต์บนสันเขื่อนกะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช จนมีการร้องเรียนผ่าน “พระย้อย”พระลูกวัดหน้าพระลานและสื่อมวลชนกลายเป็นข่าวฉาวโฉ่ส่งผลกระทบต่อภาพบักษณ์ของพระพุทธศาสนาอย่างใหญ่หลวง จึงเรียกร้องให้คณะสงฆ์ทั้งสองนิกายเร่งดำเนินการแก้ไขทุกปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งที่ได้รับรู้ว่าเกิดปัญหา และได้รับการร้องเรียนอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรว่ามีปัญหาให้แล้วเสร็จและยุติทุกปัญหาโดยเร็ว ไม่ปล่อยปละละเลย ปกปิดและซุกปัญหาเอาไว้ยาวนานจนกลายเป็นประเด็นลุกลามบานปลายเกินกว่าจะยับยั้งได้.

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

          
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง