จับตา “สมีกาโตะ”ดอดพบตำรวจรับทราบข้อกล่าวหา-ส่วน ปธ.หอ ฯเมืองคอนให้บุตรชายแจ้งความจับพระ ดอน 2 เบี้ยวแสน

8 พ.ค. 2565


               จับตา “สมีกาโตะ”ดอดพบตำรวจรับยทมราบข้อกล่าวหา-ส่วน ปธ.หอ ฯเมืองคอนให้บุตรชายแจ้งความจับพระ ดอน 2 เบี้ยวแสนไม่ยอมคืน-แฉคณะศิลปินพื้นบ้านจ่อเรียงคิวทยอยเข้าแจ้งความต่อเนื่อง-“พระครูกาแก้ว”ชี้แจงไม่ได้ไล่ “พระย้อย”แต่ให้พิจารณาตัวเองเพราะไปคุ้ยขอนหาตะเข็บเอาเรื่องนอกวัดมาเปิดโปงสร้างความวุ่นวายทำให้นักข่าวบุกวัดต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 พ.ค.65 นายพัชฐ์สกุน เงินพรหม อายุ 40 ปี ได้รับมอบอำนาจจากนายประยูร เงินพรหม อายุ 65 ปี ประธานหอการค้านครศรีธรรมราช เข้าแจ้งความกับพนักงานงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อร้องทุกข์กรณี พระอาจารย์ดอน พระคนกลาง อดีตพระกาโตะ ที่ยืมเงินจำนวน 2 แสนบาท ของนายประยูร เงินพรหม อายุ 65 ปี ประธานหอการค้านครศรีธรรมราช พ่อของตนตั้งแต่ปี 2561 จนปัจจุบัน พระอาจารย์ดอน ยังไม่คืนเงินให้กับพ่อของตน

               โดยที่ผ่านมาพ่อพยามทวงถามขอเงินคืนพระอาจารย์ดอน ตลอด แต่ถูกปฏิเสธ และบ่ายเบี่ยงเรื่อยมาจนปัจจุบัน ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งทางพนักงานสอบสวน ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะเชิญนายประยูร ผู้เสียหายโดยตรงมาสอบปากคำเพิ่มเติมภายหลัง 

 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่ายังว่ายังมีนายหนังตะลุงและเหล่าศิลปินพื้นบ้านก็โอนโกงเช่นกัน ล่าสุดนายหนังตะลุงคณะหนังชวน ก็โดนโกงเงินจำนวน 6 หมื่นเช่นเดียวกัน ได้ติดต่อเพื่อจะเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองเช่นเดียวกัน นอกจากนี้เหล่าศิลปินพื้นบ้านในจังหวัดนครศรีธรรมราช อีกหลายรายได้ติดต่อเข้ามาเพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพระดอนเช่นกัน

ทางด้าน พ.ต.ท.อาคม จอนนุ้ย พงส.(สอบสวน) สภ.เมือง เจ้าของสำนวนสมีกาโตะหมิ่นประมาทสื่อท้องถิ่นด้วยการระบุในรายการโหนกระแสว่าจ่ายเงิน 3 แสนให้สื่อท้องถิ่นเพื่อปิดข่าวซึ่งความจริงถูกเปิดเผยว่าสื่อไม่ยอมรับและเงินยังอยู่ที่พระดอน พระคนกลาง ได้สอบสวนปากคำนายยุทธนาแต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไพฑูรย์ อินทศิลา อุปนายก/และประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เปิดโปงคลิปฉาวรวมทั้งสื่อมวลชนคนอื่น ๆ เรียบร้อยแล้วหลังจากนี้จะเรียกสมีกาโตมาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหา หากมีการซัดทอดไปถึงพระดอน พระคนกลางก็ตะเรียกพระดอนมาสอบสวนปากคำต่อไปเช่นกัน ล่าสุดมีรายงานข่าวที่น่าเชื่อว่าสมีกาโตะ ติดต่อพนักงวานสอบสวนเจ้าของคดีเพื่อขอเข้าให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาภายในวันนี้ (8 พ.ค.)

 


อย่างไรก็ตามพระดอนได้ให้คนสนิทตามเคลียร์เงินกับเจ้าหนี้ทุกรายโดยเฉพาะที่เขาแจ้งความกับตำรวจ เพราะเป็นคดีที่ยอมความได้หากมีการจ่ายเงินที่ค้างเรียบร้อย ซึ่งแม้จะมีการจ่ายเงินเคลียร์ไปหลายรายแล้ว แต่ยังไม่ดำเนินการเป็นลายลักษณ์อักษรที่ต้องนำมาเป็นหลัก.ฐานเพื่อให้พนักวานสอบสวนแนบเสนอขอยกเลิกหมายจับต่อศาลอย่างเป็นทางการต่อไป

ในขณะที่พระครูกาแก้ว อายุ 94 ปี เจ้าอาวาสวัดหน้าพระลาน ที่พระย้อย ผู้ร่วมเปิดโปงคลิปฉาวจำพรรษาอยู่ก่อนจะถูกพระครูกาแก้วไล่พ้นวัดเป็นครั้วงที่ 2 กล่าวว่า อาตมาไม่ได้ไล่พระย้อย แต่ขอให้พระย้อยพิจารณาตัวเองเพราะไปเอาเรื่องจากที่อื่นมาเปิดโปงจนทำให้นักข่าวเข้ามาในวัดจำนวนมากต่อเนื่อง สร้างความวุ่นวาย ไม่ใช่เรื่องของแกไม่ทราบว่าทำไมแกไปคุ้ยขอนหาตะเข็บ ซึ่งหลวงพ่อจึงดุด่าว่ากล่าวตักเตือนว่าสร้างเองไม่ยอมหยุด เป็นเรื่องของคนอื่นไปยุ่งเขาทำไม เมื่อตักเตือนแล้วแต่พบว่านักข่าวก็ยังออกข่าวต่อเนื่องหลวงพ่อเห็นว่ามันวุ่นวายมาก ๆ จึงแจ้งให้พระย้อยพิจารณาตัวเองออกจากวัดไป แต่ทราบว่ายังคงเก็บข้าวของไปไม่หมดและคงกลับมาเก็บภายหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพระย้อยไม่ใช้พระอาคันตุกะตามที่พระครูกาแก้วให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เพราะแม้จะบวชจากวัดใน อ.ฉวาง แต่ได้ทำเรื่องขอย้ายมาจำพรรษาที่วัดหน้าพระลานอย่างถูกต้อง แจ้งเจ้าอาวาสวัดเดิม พร้อมพระอุปัชฌาย์ ก่อนจะแจ้งพระครูกาแก้วเจ้าอาวาสวัดหน้าพระลาน และเจ้าคณะอำเภอลงซื่อกำกับไว้ในใบสุทธิอย่างถูกต้อง  จึงถือว่าเป็นพระวัดหน้าพระลานอย่างสมบูรณ์ ไม่ใช่เป็นพระอาคันตุกะที่มาขอพำนักชั่วคราว ส่วนพระครูกาแก้ว เป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ แต่เนื่องจากอายุมากถึง 94 ปี พรรษา 74 น่าจะอยู่ในลำดับต้น ๆ ของประเทศไทย ความเข้าใจในพัฒนาการของการเปลี่ยนของโลกในยุคติจิตอลไม่ดีพอ ที่สำคัญยังดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสที่มที่อำนาจเต็ม  โดยในทางปฏิบัติตามระเบียบเมื่อพระภิกษุมีอายุ 80 พรรษา จะต้องพ้นจากตำแหน่งหรือปลดออกจากตำแหน่งและแต่งแต่งให้เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์เจ้าอาวาส/เจ้าคณะตำบล/เจ้าคณะอำเภอ เป็นต้น.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง