ดร.กัลยาณี นายกท่องเที่ยวศรีสะเกษหนุนเปิดช่องสะงำเผยจะเป็นผลดีต่อทั้ง 2 ชาติ เป็นการกระ ตุ้นเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไป

5 พ.ค. 2565


เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริษัท พีเคซิตี้ทัวร์ จำกัด ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ  กล่าวว่า  จากการที่ ศบค. เห็นชอบการเปิดด่านจุดผ่านแดนถาวร 17 จังหวัด มีผลให้เปิดได้ในวันที่ 1 พ.ค.65  นี้  ซึ่งรวมถึง จ.ศรีสะเกษด้วย  ตนจึงรู้สึกดีใจมากที่มีเงื่อนไขไม่ยุ่งยากคือ ถ้าเป็นคนไทยไม่ต้องทำประกันภัย หากฉีดวัคซีนครบก็เข้าได้เลย  แต่ถ้าเป็นต่างชาติต้องลงทะเบียน Thailand Pass มีประกันสุขภาพ 1 หมื่นเหรียญดอลลาร์ 

 

 

 
ซึ่ง จ.ศรีสะเกษ  มีจุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา  ช่องสะงำ  ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชา ในเงื่อนไขบอกว่า หากเป็นกรณีใช้หนังสือผ่านแดน (Boarder Pass) ในแถบเพื่อนบ้าน  ลาว กัมพูชา พม่า และมาเลเซีย ต้องฉีดวัคซีนครบ ไม่ต้องมีประกันก็เข้าประเทศได้  วิธีนี้จะทำให้มีผู้ต้องการเดินทางเข้าประเทศไทยมากขึ้น และคาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวศรีสะเกษดีขึ้น หลังจากที่ซบเซาและหยุดชะงักมา 2 ปีกว่า 

 

 

 


ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์  นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ  กล่าวต่อไปว่า  ตนต้องขอขอบ พระคุณท่านนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่กล้าตัดสินใจเปิดด่าน แม้โควิดจะยังไม่หมดไป  แต่คิดว่าผลดีคือ เปิดด่านแล้วจะกระตุ้นเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไป  ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจะได้ฟื้นตัวทำมาหากินได้  สร้างรายได้ให้กับประเทศ   สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย   แม้ว่าอาจมีผลเสียจากการเกิดการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น แต่ตนคิดว่ารัฐบาลจะสามารถคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ เพราะเรามีความพร้อมทางด้านสาธารณสุข มีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความสามารถเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก  แต่ว่าด่านช่องสะงำคงยังไม่สามารถเดินทางในวันที่ 1 พฤษภาคม  2565  ได้  คงต้องรอความชัดเจนจาก ผวจ.ศรีสะเกษ  อีกครั้งว่าจะเปิดเมื่อไหร่ เพราะ  จ.ศรีสะเกษ  และฝั่งประเทศกัมพูชาคงต้องวางมาตรการร่วมกันเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยมากที่สุด

 

 

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.ศรีสะเกษ  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง