วิบากกรรมถึงคิวเชือด “พระอาจารย์ดอน” คนกลางอมเงินเคลียร์นักข่าว 3 แสน

4 พ.ค. 2565


               วิบากรรมถึงคิวเชือด “พระอาจารย์ดอน” คนกลางอมเงินเคลียร์นักข่าว 3 แสน-พศ.สั่งสอบพฤติกรรมเข้าข่ายผิดวินัยสงฆ์ในขณะที่หมายจับเก่า “พระผู้ใหญ่”โผล่ปล่อยใกล้หมดอายุความ

               จากกรณีนายพงศกร จันทร์แก้ว หรือ แรมโบ้ “อดีตพระกาโตะ” พระนักเทศน์ชื่อดัง ออกมายอมรับว่าได้โอนเงินจำนวน 3 แสนบาทไปให้แก่พระคนกลาง เพื่อให้นำไปมอบให้ น.ส.ตอง สำหรับรักษาอาการป่วยไบโพลาร์ นอกจากนี้ยังมีเงินอีกจำนวนหนึ่ง เอาไว้สำหรับจ่ายให้สื่อท้องถิ่นเพื่อปิดข่าว กลางรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น-หมายจับเก่า “พระผู้ใหญ่”โผล่ปล่อยใก

(4 พ.ค.) กหลังจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีคำสั่งให้ สำนักพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจสอบพระครูวินัยธรสุวิจักษณ์ ปญญวโร หรือ พระอาจารย์ดอน พระลูกวัดวังตะวันออก ที่เป็นคนกลางเอาเงิน 3 แสนเคลียร์นักข่าวยุติการนำเสนอข่าวแต่ไม่สำเร็จเนื่องจากทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เริ่มเปิดโปงพฤติกรรมสมีกาโตะเสพเมถุน ไม่ยอมรับเงินบาป เงินจึงยังอยู่ที่พระอาจารย์ดอน 3 แสน และๆได้จ่ายเคลียร์สีกาตองไปแล้ว 3 แสน ต่อมาคณะกรรมการวัดเพ็ญญาติ ที่สมีกาโตะ บวชอยู่ได้ออกมาแฉว่าได้ร่วมเซนเบิกเงินวัด 6 แสนกับอดีตพระกาโตะ ที่อ้างว่าเพื่อนำมาจ่ายค่าก่อสร้างเสนาสนะในก่อนจะชิงวัดสึกออกไป 2-3 วัน เชื่อว่าเงิน 6 แสนเป็นเงินวัดที่ตัวเองร่วมเซ็นเบิก   

            
สำหรับพระครูวินัยธรสุวิจักษณ์ ปญญวโร หรือ พระอาจารย์ดอน พระลูกวัดวังตะวันออก แม้จะเป็นพระลูกวัดธรรมดาแต่มีความกว้างขวางเป็นยลูกศิษย์คนสินทของพระสมเด็จ ฯท่านหนึ่ง และพระอาจารย์ดอนจะชอบจัดกิจกรรมสาธารณะช่วยเหลือสังคมเป็นประจำ โดยเฉพาะกิจกรรมการสนับสนุนศิลปินพื้นบ้านหนังตะลุง โนราห์ เพลงบอกและอื่น ๆ โดยมีการมอบเงินรางวัลจำนวนมากพร้อมโล่เกียรติยศจากผู้หลักผู้ใหญ่ในส่วนกลาง จนได้รับความเชื่อถือจากเหล่าสศิลปะผินพื้นบ้านทุกแขนง รวมทั้งคนทั่วไปด้วย

               อย่างไรก็ตามหลังมีข่าวว่าเป็นคนอมเงิน 3 แสนที่สมีกาโตะจ่ายเคลียร์นักข่าว ทำใหก้มีกลุ่มศิลปินโทรศัพท์ร้องเรียนสื่อมวลชนจำนวนหลายรายเกี่ยวกับพฤติกรรมการเรียร้องเงินทองเพื่อวิ่งเต้นให้ได้รับรางวัลต่าง ๆ โดยเฉาะรางวัลศิลปินแห่งชาติรายละ 1 แสนบาทขึ้นยไป เหล่าศิลปินต่างหลงเชื่อเพราะได้เห็นการจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่และสามารถเชิญผู้หลักผู้ใหญ่มาร่วมกิจกรรมและแจกรางวัล จึงยอมจ่ายเงินให้ไปตามที่ร้องขอ แต่กลับไม่ได้รับการพิจารณารับรางวัลใหญ่ ๆ โดยเฉพาะศิลปินแห่งชาติ  และอ้างเหตุผลว่าเนื่องจากรายอื่น ๆ เขาจ่ายเงินสูงกว่าจึงไม่ผ่านการพิจารณา แต่กลับไม่คืนเงินที่เรียกน้องไปแ หรือคืนเพียงบางส่วนที่เป็นส่วนน้อย เช่น บางรายจ่ายแป 140,000 บาท คืนแค่ 50,000 บาท  จึงอยากจะเรียกร้องให้คืนเงินให้ทั้งหมด และอาจจะมีการรวมจัวกันออกมาเปิดโฉงพฤติกรรมหรือแจ้งความดำเนินคดีฐานฉ้อกองและยักยอกทรัพย์ต่อไป 

         


    ในขณะที่มีผู้เสียหายในคดีที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้รายหนึ่ง ได้นำเอกสารหมายจับกุมซึ่งถูกพระผู้ใหญ่รายนี้ฉ้อโกง เข้าเป็นหลักฐานและแจ้งว่าในคดีเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องยังไม่สามารถจับกุมได้ไม่ทราบด้วยเหตุผลใดโดยหมายจับฉบับนี้เลขที่ 258/2561 ลงวันที่ 13 มีนาคม 2561 ออกโดยศาลแขวงนครศรีธรรมราช ซึ่งระบุผู้ต้องหามีชื่อพระคนกลางรายนี้อยู่อย่างชัดเจน และข้อกล่าวหา คือออกเช็คชำระหนี้ที่มีอยู่จริง และบังคับได้ตามกฎหมาย อันพึงจะใช้เงินได้และธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงินตามเช็คนั้น หรือที่เรียกกันติดปากว่าเช็คเด้ง โดยหมายจับฉบับนี้มีอายุความ 5 ปีนับตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2560 และหมดอายุความ 15 กันยายน 2565 จากการตรวจสอบข้อมูลตามหมายจับฉบับนี้พบว่าสถานะหมายยังคงมีผลบังคับใช้ และยังมีการระบุว่าผู้ต้องหาตามหมายจับอยู่ในสถานะหลบหนี


               ในขณะที่ภาพแนบท้ายตามหมายจับตรงกับพระคนกลางรูปนี้ ผู้ให้ข้อมูลรายนี้ยังตั้งคำถามด้วยว่าเหตุใดจึงไม่มีการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่ ปล่อยไว้จนหมายจับใกล้หมดอายุความ ทั้งนี้ยังมีรายงานว่า ผู้ต้องหาที่เป็นพระรายนี้เป็นนักวิ่งเต้นกับพระชั้นผู้ใหญ่ในกรุงเทพมหานคร และนายทหารชั้นผู้ใหญ่หลายคนใช่หรือไม่ ซึ่งขอเรียกร้องให้พระชั้นผู้ใหญ่ในระดับมหาเถรสมาคม รวมทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ตรวจสอบชำระสะสางวงการพุทธศาสนาพระสงฆ์ที่นครศรีธรรมราช อย่างเอาจริงเอาจัง ส่วนในวัดแห่งหนึ่งที่ถูกระบุว่ามีพระผู้ใหญ่ที่ปรากฎบทบาทการเป็นผู้รับเงินจากอดีตพระกาโตะเพื่อมาใช้จ่ายให้กับสีกาตองและนักข่าวจำนวน 6 แสนบาทไม่ปรากฎว่าอยู่ภายในวัดกุฏิยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ ขณะนี้ผู้สื่อข่าวกำลังพยายามติดตามว่าพระคนกลางรายนี้ไปอาศัยจำวัดอยู่ที่ไหน.

 

/นครศรีธรรมราช

    
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน