นายก ฯสมาคมสื่อเมืองคอนเร่งตำรวจเรียก “สมีกาโตะ”สอบจ่าย 3 แสนเคลียร์นักข่าว

4 พ.ค. 2565


               รอเก้อ “กาโตะ”ยังไม่นำเงิน 6 แสนมาคืนวัด-หลังจากเบิกจ่ายปิดปากสีกาตอง-อ้างเคลียร์นักข่าว-พศ.เมืองคอนติดป้ายประกาศ“ห้ามบุคคลภายนอก บันทึกเสียง ถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอ ในขณะติดต่อราชการ”-ส่วนนายกสมาคมสื่อ ฯเร่งคดีให้ พงส.เรียก “กาโตะ”ให้ปากคำจ่าย 3 แสนเคลียร์นักข่าวท้องถิ่น

               จากกรณีนายพงศกร จันทร์แก้ว หรือ แรมโบ้ “อดีตพระกาโตะ” พระนักเทศน์ชื่อดัง ออกมายอมรับว่าได้โอนเงินจำนวน 3 แสนบาทไปให้แก่พระคนกลาง เพื่อให้นำไปมอบให้ น.ส.ตอง สำหรับรักษาอาการป่วย นอกจากนี้ยังมีเงินอีกจำนวนหนึ่ง เอาไว้สำหรับจ่ายให้สื่อท้องถิ่นเพื่อปิดข่าว กลางรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น...

(4 พ.ค.) หลังจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีคำสั่งให้ สำนักพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจสอบพระครูวินัยธรสุวิจักษณ์ ปญญวโร หรือ พระอาจารย์ดอน พระลูกวัดวังตะวันออก ที่เป็นคนกลางเอาเงิน 3 แสนเคลียร์นักข่าวยุติการนำเสนอข่าวแต่ไม่สำเร็จเนื่องจากทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เริ่มเปิดโปงพฤติกรรมสมีกาโตะเสพเมถุน ไม่ยอมรับเงินบาป เงินจึงยังอยู่ที่พระอาจารย์ดอน 3 แสน และๆได้จ่ายเคลียร์สีกาตองไปแล้ว 3 แสน ต่อมาคณะกรรมการวัดเพ็ญญาติ ที่สมีกาโตะ บวชอยู่ได้ออกมาแฉว่าได้ร่วมเซนเบิกเงินวัด 6 แสนกับอดีตพระกาโตะ ที่อ้างว่าเพื่อนำมาจ่ายค่าก่อสร้างเสนาสนะในก่อนจะชิงวัดสึกออกไป 2-3 วัน เชื่อว่าเงิน 6 แสนเป็นเงินวัดที่ตัวเองร่วมเซ็นเบิกเงินจำนวนดังกล่าวจากบัญชีวัด

 

            
   ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช  เพื่อสัมภาษณ์ ผอ.พศ.นครศรีธรรมราช ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชเริ่มเปิดคลิปแฉได้มาขอสัมภาษณ์ ผอ.พศ.แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือแม้แต่น้อย โดยอ่างว่ามีมีอำนาจ แม้สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชและสื่อมวลชนจะนำเสนอข่าว คลิปต่อเนื่อง จนเป็นเรื่องจะฉาวโฉ่มัดพระกาโตะ จนต้องยอมสึกจากพระ แต่ในส่วนของ พศ.นครศรีธรรมราช กลับไม่มีการเคลื่อนไหวหรือบทบาทใด ๆ แม้ทาง พศ.แห่งชาติจะกำชับสั่งการมาก็ตาม ล่าสุดเมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงพบว่าเป็นวันหยุด “วะนฉัตรมงคล” แต่กลับมีการติดป้ายข้อความหน้าสำนักงานว่า เขตหวงห้าม “ห้ามบุคคลภายนอก บันทึกเสียง ถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอ ในขณะติดต่อราชการ” อย่างไรก็ตามนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้ทำการถ่ายภาพ/คลิปบริเวณสำนักงานเอาไว้เป็นหลักฐาน

               นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช พร้อมสมาชิกสมาคม ฯเดินทางไปยัง สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเร่งรัดให้ พ.ต.ท.ถาวร จันทระพงศ์ พนักงาน เพื่อให้เชิญตัวนายพงศกร จันทร์แก้ว หรือ "กาโตะ" มาสอบสวนว่าได้จ่ายเงินให้กับนักข่าวคนไหน สังกัดใด แม้ว่าในทมางการรับรู้ในสังคมพระกาโตะ ให้การยอมรับผ่านรายการโหนกระแสว่านำเงินให้พระอาจารย์ดอน 3 แสนบาทเพื่อจ่ายเคลียร์นักข่าว และต่อมาพระอาจารย์ดอน ออกมายอมรับว่านักข่าวไม่ยอมรับเงินและยืนยันจะนพเสนอข่าวเปิดโปงเพื่อสึกพระกาโตะให้จนได้ จึงหมดความหวังที่จะใช้เงินปิดปากนักข่าว เงินจำนวน 3 แสนบาทจึงยังอยู่กับพระอาจารย์ดอน  แต่ในทางกฎหมายสมาคมสื่อ และสื่อมวลชนในสังกัดมีส่วนได้รับความเสียหายจากเรื่องที่เกิดขึ้น เรื่องทั้งหมดพระทำชั่วกันเองและนักข่าวเปิดโปงเพื่อรักษาพระพุทธศาสนา จนเรื่องกระจ่างแจ้งแต่กลับถูกโยนบาปว่านักข่าวท้องถิ่นนครศรีธรรมราช รับเงิน 3 แสนเพื่อเคลียร์เรื่องปกปิดข่าว

 

  

          


          


    “ตนยอมไม่ได้เด็ดขาด จึงขอให้ทางพยักงานสอบสวนเร่งรัดเรียกสมีกาโตะ มาสอบสวนตามขั้นอนกฎหมาย ส่วนจะซัดทอดไปยังพระอาจารย์ดอินหรือใครก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง และจะต้องแถลงการณ์อย่างเป็นทางการถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังเงิน 3 แสนอย่างน้อยนักข่าวทั้งหมดจะได้พ้นมณทินว่าไม่มีใครรับเงินบาปตามที่สมีกาโตะเผยเผยในรายการโหดกระแส”นายยุทธนา กล่าวย้ำ

    ส่วนที่วัดเพ็ญญาติ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช วัดที่สมีกาโตะ เคยจำพรรษาอยู่และอยู่ระหว่างการสร้างเสนาสนะหลายอย่าง พบประชาชนและคณะกรรมการวัดบางท่านเดินทางมาเฝ่าติดตามสังเหตุการณ์ ท่ามกลางกองทัพนักข่าวจากทุกสังกัดจำนวนมาก ทั้งนี้มีกระแสข่าวว่าสมีกาโตะ จะนำเงิน 6 แสนบาทที่เบิกจากบัญชีวัดมาคืน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่นำมาคืนแต่อย่างใด ชาวบ้านและคณะกรรมการวัดอยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไร หรืออาจจะต้องเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีเรียกร้องเอาเงินวัดคืนมาให้ได้  เพราะแม้จะเกินเงินก็ถือว่าเป็นการกระทำความผิดสำเร็จแล้ว ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช

     
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน