วันที่ 27 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง นายวันลบ แป้นทอง อายุ38ปี ไวยากรณ์วัดชะอำคิรี ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ว่าได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ประปาเทศบาลเมืองชะอำ ว่ามีชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ 1ราย อายุประมาณ 45-50ปี หัวโล้น นั่งรถเก๋งสีดำ ยี่ห้อนิสัน รุ่นอเมร่า ป้ายทะเบียน กบ-4557-จ.เพชรบุรี บริเวณฝากระโปร่งหน้ามีรอยยุบ
ขับเข้ามาจอดที่บริเวณหน้าสำนักงานประปาเทศบาลเมืองชะอำ ริมถนนเพรชเกษม ขาเข้า กทม.อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ก่อนมีชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ เดินลงมาจากประตูหน้าฝั่งซ้ายเดินเข้าไปในสำนักงานสำนักงานประปาเทศบาลเมืองชะอำ ก่อนออกอุบายว่าทางวัดชะอำให้มาเก็บพุ่มผ้าปา ก่อนยกพุ่มผ้าป่าขึ้นรถขับหลบหนีไปตามถนนเพชรเกษม ขาเข้า กทม. ได้เงินสดที่ติดในพุ่มไปประมาณ 1พันบาท โดยใช้เวลาก่อเหตุประมาณ 1นาทีเศษๆเท่านั้น
นายวันลบ แป้นทอง อายุ38ปี ไวยากรณ์วัดชะอำคิรี เล่าว่า พุ่งเงินดังกล่าวเป็นพุ่มผ้าป่าสามัคคีของทางวัดชะอำคิรี ที่ทางวัดเอาไปวางไว้เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญ ค่าน้ำ ค่าไฟของทางวัด แต่วัดยังไม่ได้ไปเก็บ จากนั้นได้มีพนักงานประปาโทรมาแจ้งที่วัดว่า มีพระมาเก็บพุ่มผ้าป่าก่อนกำหนดแล้ว ซึ่งทางวัดไม่แน่ใจว่าเป็นพระจริงหรือพระปลอม คาดว่าน่าจะเป็นพวกมิจฉาชีพ จึงฝากถึงคนร้ายว่าอย่าไปก่อเหตุในลักษณะนี้อีกอื่นอีก พร้อมฝากเตือนภัยถึงวัดต่างๆ ควรระมัดระวังพวกมิจฉาชีพที่มาในชุดของคาบผ้าเหลือง ให้ช่วยกันสอดส่องดูแล หากสงสัยสามารถตรวจสอบได้ โดยการขอตรวจสอบดูใบสุทธิ หรือว่าใบต้นสังกัด ว่ามาจากวัดใด จึงจะสามารถรู้ได้ทันทีว่าเป็นมิจฉาชีพหรือว่าเป็นพระจริง
บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี