ผู้พิการแม่สาย ไม่ยอมแพ้พิษเศรษฐกิจ ในยุคโควิด ลุกขึ้นสู้ หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

27 เม.ย. 2565


วันที่ 26 เม.ย.2565 สมาคมคนพิการอำเภอแม่สาย ไม่ยอมแพ้พิษเศรษฐกิจ ในยุคโควิด  ต่างลุกขึ้นสู้ หาอาชีพเสริมสร้างรายได้เลี้ยงตนเอง จากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ผู้พิการ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ประสบปัญหาในอาชีพคนตนเอง ทางมสมคมคนพิการอำเภอแม่สาย จึงได้ร่วมกลุ่มกันพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยการนำเสื้อผ้ามาตัดเย็บ แบบล้านนา ตามที่ตลาดต้องการ

หนึ่งในผู้พิการที่ไม่ยอมแพ้กับโชคชะตาชีวิต น.ส.หนุ่ย อินทร์ทรจักร อายุ 46 ปี พิการตั้งแต่เกิด แขนไม่มีทั้งสองข้าง ขามีข้างเดียว อาศัยอยู่บ้านใหม่พัฒนา 1/2 ม.8 ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เล่าว่าได้ประสบปัญหาพิษเศรษฐกิจโควิดเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้าได้ช่วยน้องสาว ทำร้านซักอบรีบช่วยงานเล็กๆน้อยๆ และขายของออนไลน์  เลี้ยงลูกสาว 1 คนจนโตไปมีครอบครัว ระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด ทำงานที่ทำ และจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ไม่ได้ผลกำลัง กำลังซื้อลดน้อยลง ทำให้ต้องหันมาฝึกตัดเย็บเสื้อผ้า เพื่อจะมีรายได้เสริม
อีกทั้งได้เข้ามาร่วมกับโครงการของสมาคมคนพิการแม่สาย ครั้งนี้จะได้ฝึกทักษะการตัดเย็บเสื้อผ้าให้ดีขึ้น และได้เป็นกำลังใจขับเคลื่อนให้กับทางสมาคมคนพิการ อีกทั้งจะได้เป็นแรงใจให้กับคนที่ท้อกับชีวิตลุกขึ้นมาสู้ กับชีวิตในสภาวะเศรษฐกิจ ในปัจจุบัน


ทางด้าน น.ส.ธนัญญ์พัฒน์ อำพรไพ ผู้ประกอบการผ้าพื้นเมือง รับอาสามาเป็นครูสอนผู้พิการ เผยว่า ได้มีแนวคิดร่วมสมาคมคนพิการอำเภอแม่สาย ช่วยกันผลักดันให้คนพิการได้มีรายได้ จากการตัดเย็บเสื้อผ้าพื้นเมือง แบบล้านนา ซึ่งได้รับคนพิการ และผู้ดูแลผู้พิการ ผู้สูงอายุ เข้ามาฝึกตัดเย็บเสื้อผ้าพื้นเมือง เพื่อพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้น เพื่อผลิตสินค้าออกสู่ตลาดได้ ทำให้ผู้พิการที่ไม่มีรายได้สามารถเลือกไปประกอบอาชีพได้ ในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน

น.ส.หนุ่ย (ผู้พิการ)ยังกล่าวมิ้งท้ายอีกว่า ไม่อยากให้ทุกคนท้อ ในสภาวะเศรษฐกินเช่นนี้ ต้องมีสติ สิ่งไหนทำได้ก็ทำไปก่อน ไม่ต้องรอคนมาช่วย ต้องช่วยตนเอง ดูอย่างเช่นตนเองที่พิการมาตั้งแต่เกิดไม่สิ้นหวัง เลี้ยงปากท้อง

สราวุธ คำฟูบุตร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเชียงราย  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน