ททท. สำนักงานขอนแก่น ชวนเที่ยวประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิม ที่วัดไชยศรี ต.สาวะถี อ.เมืองขอนแก่น

12 เม.ย. 2565


 วันนี้12 เม.ย. 2565 ที่วัดไชยศรี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น น.ส.ธนวัน กาสี ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ตรวจความพร้อมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนในงานเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่  13-15 เมษายนนี้ โดยวัดไชยศรี เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์แบบวิถีดั้งเดิมของจังหวัด และหน่วยงานต่าง ๆ ได้ร่วมกันจัดขึ้น โดยยังรักษามาตรการเข้มงวดในการจัดงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19  ด้วย

 

 
 น.ส.ธนวัน กล่าวว่า ในระหว่างวันที่  13-15 เมษายนนี้ อยากเชิญชวนให้คนอีสานหรือผู้สนใจมาร่วมงานสงกรานต์ที่วัดไชยศรี ซึ่ง ททท. ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน จัดงานสงกรานต์แบบวิถีเดิมแท้ โดยจะมีพิธีเสียเคราะห์ ซึ่งจะจัดในวันที่  13 เมษายน 2565 โดยทาง ททท.ได้เตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าร่วมพิธีเสียเคราะห์ ชมความสวยงามของสิมอีสาน โบราณ รวมทั้งชมการแสดงหมอลำน้อยโดยใช้กระติ๊บข้าวเหนียว จากนักเรียนที่เป็นลูกหลานชาวตำบลสาวะถี โดยพิธีเสียเคราะห์นั้น เป็นพิธีกรรมที่สืบทอดกันมานับร้อยปี คือพิธีเสียเคราะห์หรือสะเดาะเคราะห์ ตามแบบโบราณอีสาน โดยชุมชนและวัดได้ปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณมีความเชื่อว่าเป็นพิธีกรรมที่จะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีเพิ่มความเป็นสิริมงคลเสริมดวงชะตาให้เข้าสู่ปีใหม่อย่างสดใสและไม่มีอุปสรรค โดยผู้ที่ได้ร่วมในพิธีสะเดาะเคราะห์จะประสบแต่สิ่งที่ดีในชีวิต

 

 


ส่วนความหมายในพิธีกรรมของชุมชนสาวะถี คำว่าเสียเคราะห์หมายถึง การทำให้เคราะห์ที่ไม่ดีหรือสิ่งที่ไม่เป็นมงคลในชีวิตหมดสิ้นไป เครื่องสังเวยหรือเครื่องเสียเคราะห์ ได้มีการจัดเครื่องสักการะเพื่อบูชาพระเคราะห์ให้หายเคราะห์ สิ่งแรกที่ขาดไม่ได้คือเทียนตามแบบโบราณกำหนดและสิ่งของอื่น ๆ เช่นข้าวดำ ข้าวแดง ข้าวเหลือง ข้าวตอกดอกไม้ น้ำส้มป่อย ทุงช่อธงชัย ป้ายแดง ป้ายดำ ป้ายขาว ป้ายเหลืองด้ายสายสิญจน์รอบโถงเป็นต้น โดยสิ่งของทั้งหมดนี้จะนำใส่ลงในธง 4 แจ ขนาดกว้างยาวประมาณ 1 ศอกทำจากกาบกล้วยที่ แล้วกั้นออกเป็น 9 ห้องด้วยกาบกล้วยเช่นกัน และในวันเดียวกัน ได้มีการเชิญนางงามไหมและรองนางงาม มาร่วมถ่ายภาพประชาสัมพันธ์ เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเทศกาลสงกรานต์แบบวิถีดั้งเดิมอีกด้วย ซึ่งในวันที่  13  เมษายน ตั้งแต่เวลา  13.00 น.เป็นต้นไปที่วัดไชยศรีจะมีพิธีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์โดยผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และมีตลาดชุมชนที่นำสิ่งของที่เป็นผลผลิตของชุมชน มาจำหน่ายด้วย

 

 

 

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ขอนแก่น
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน