รอง ผบช.ภ.1 รุดตามความคืบหน้าคดีขวานจามหัวหนุ่มชาวจีนหมกคอนโดหรูที่สมุทรปราการ

27 เม.ย. 2563


เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 27 เม.ย.63 ที่ห้องประชุม สภ.เมืองสมุทรปราการ พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1  ได้เดินทางมาประชุมเร่งรัดติดตามความคืบหน้ากรณีคนร้ายใช้อาวุธขวานจามหัว นายจาง ลี (MR.ZHANG LI) อายุ 53 ปี สัญชาติจีน จนเสียชีวิตก่อนหมกศพในห้องพักภายคอนโด แอสปาย เอราวัณ  ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ นานกว่า 20 วัน ก่อนที่คนดูแลคอนโดจะขึ้นไปพบส่วนผู้ก่อเหตุได้หลบหนีไป โดยมี พล.ต.ต.ชุมพล  พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วิชิต  บุญชินวุฒิกุล รอง ผบก. พ.ต.อ.เติมรัศมิ์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ พ.ต.ท.นพดล ช่างเรือง รอง ผกก. พร้อมด้วยชุดคลี่คลายคดี เข้าร่วมประชุม

สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 เมษายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้รับแจ้งพบศพชายชาวจีน ถูกฆาตกรรม ภายในห้องพักชั้นที่ 19 คอนโด แอสปาย เอราวัณ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยสภาพศพมีบาดแผลถูกฟันด้วยของมีคมเข้าที่กลางศีรษะ และตามร่างกายถูกของมีคมแทงตามร่างกายอีกหลายแห่ง นอนหงายจมกองเลือดอยู่บนที่นอนภายในห้องดังกล่าว ในสภาพขึ้นอึด  เบื้องต้นคาดว่านะจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 วัน ที่ข้างเตียงยังพบ ขวานดับเพลิงสีแดง ขนาดยาว 80 เซนติเมตรเปื้อนเลือดวางอยู่ 1 เล่ม และมีดทำครัวยาวประมาณ 10 นิ้ว ตกอยู่  ซึ่งทั้งสองชนิดมีคราบเลือด คาดว่าน่าจะเป็นอาวุธที่ผู้ก่อเหตุใช้  จากการภาพตรวจสอบกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งอยู่บริเวณทางเดินของคอนโดดังกล่าว ได้พบมีชายต้องสงสัยเปิดประตูออกมาจากห้องที่เกิดเหตุ ในเวลาประมาณ 08.40 น.ของวันที่ 30 มีนาคม 2563  ซึ่งเชื้อว่าน่าจะเป็นเพื่อนสัญชาติเดียวกันที่พักอาศัยอยู่ห้องเดียวกับผู้ตาย ได้เปิดประตูเดินออกจากห้องที่เกิดเหตุ เดินมาหยิบเอาขวานที่ตู้ดับเพลิง ซึ่งตั้งอยู่ทางเดินและเดินกลับเข้าไปในห้อง กระทั่งเวลา 14.28 น. วันเดียวกัน ชายต้องสงสัยคนดังกล่าวได้เดินออกมาจากห้องพร้อมกับกระเป๋าสะพาย 1 ใบ ก่อนที่จะเดินออกไป หลังจากนั้นไม่พบเห็นใครเข้าออกในห้องที่เกิดเหตุอีกเลย จึงเชื้อได้ว่าผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นเพื่อนของผู้ตายที่พักอยู่ห้องเดียวกัน จึงได้เร่งสืบหาหลักฐานพร้อมประสาน ด่าน ตม.ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางว่าผู้ต้องสงสัยได้หลบหนีออกไปนอกราชอาณาจักรไทยแล้วหรือไม่ ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบอยู่
พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 ได้กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า ขณะนี้ได้ทราบข้อมูลของผู้สงสัยแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นคนสัญชาติเดียวกัน แต่ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานอีกสักระยะ สำหรับผู้เสียชีวิตนั้นทราบว่าเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งต้องร่วมกับสถานฑูต ตำรวจสากลในการทำงาน พร้อมกับจะได้ประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเพื่อตรวจสอบข้อมูลการเดินทางของผู้ต้องสงสัยรายนี้ว่าเข้าออกราชจักรไทยเมื่อไหร่ หรือหลบหนีออกไปแล้ว ส่วนประเด็นการก่อเหตุได้ตั้งไว้อย่างน้อย 3 ประเด็น แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากจะเสียรูปคดี แต่ขอไว้ใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า จะสามารถคลี่คลายคดีได้ สำหรับผู้เสียชีวิตนั้น ทราบว่าได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยบ่อยครั้ง โดยถือวีซ่านักท่องเที่ยว และมาเช่าอยู่ที่คอนโดดังกล่าว กระทั้งถูกฆาตกรรมเสียชีวิตดังกล่าว


สุธินันท์ คงสินธ์ / สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.สมุทรปราการ  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน