สุดทึ่งพระวัดเมืองคอนสอนธรรมะ“นกขุนทอง” 3 ตัวพูดจากทักทายญาติโยมสุดไพเราะ

27 มี.ค. 2565


               สุดทึ่งพระวัดเขาพระทองเมืองคอนสอนธรรมะ “นกขุนทอง” 3 ตัวพูดจากทักทายญาติโยมสุดไพเราะ “ฮัลโหล สวัสดีครับ นะโมตัสสะ เจริญพรโยม ร่ำรวยเงินทอง หลวงพ่อ อายุวัณโณสุขัง ชี้อยู่ที่การฝึกฝน อบรมสั่งสอน “ดีกว่ามนุษย์บางคนที่พูดอย่างทำอีกอย่าง”

               จากกรณีที่วัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรมราช ประกาศเลื่อนกำหนดการจัดงาน์แห่ผ้าห่มหลวงพ่อองค์ใหญ่และวางศิลาฤกษ์สร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง โดยมีคณะของบิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ จะเดินทางมาร่วมเป็นประธานในพิธีเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา แต่ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อองค์ใหญ่ หลาวงพ่อเกศแหลม พระพุทธสิหิงค์ ท้าวเวส  สุวรรณ ไอ้ไข่เด็กวัดเขาพระทอง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเขาพระทองที่ให้โชครับทรัพย์หลายงวดต่อเนื่อง

               (27 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวันที่นักท่องเที่ยวและประชาชนเดินทางเข้ามามากราบไหว้หลวงพ่อองค์ใหญ่ หลาวงพ่อเกศแหลม พระพุทธสิหิงค์ ท้าวเวสสุวรรณ ไอ้ไข่เด็กวัดเขาพระทอง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเขาพระทองอย่างต่อเนื่อง โดยมีทั้งการบนบานขอโชคลาภและแก้บน และมีการจุดธูปตัวเลขบนบานนำเลขที่ได้ไปเสี่ยงโชคหวยงวดวันที่ 1 เม.ย. 2565 นี้   

            
นอกจากนี้มีนักท่องเที่ยวประประชาชนและนักท่องเที่ยวบางส่วนได้ให้ความสนใจกับการที่พระมหาอารยนันต์ อานันโท ได้เลี้ยงนกไว้หลายชนิด โดยเฉพาะนกขุนทอง โดยจะพยายามสอนให้นกขุนทองพูดภาษมนุษย์ โดยเฉพาะข้อความสั้น ๆที่เป็นการทักทายญาติโยมและข้อความที่ข้องกับธรรมะ อาทิ  ฮัลโหล สวัสดีครับ นะโมตัสสะ เจริญพรโยม ร่ำรวยเงินทอง หลวงพ่อ อายุวัณโณสุขังพลัง เป็นต้น ซึ่งมีนกขุนทองอายุ 1-2 ปี สามารถพูดได้ค่อนอย่างชัดเจน และยังเลียนแบบส่งเสียงสัตว์อื่น ๆ เช่น สุนัข แมว ได้อีกด้วยเป็นที่น่าแปลกใจอย่างมาก

               พระมหาอารยนันต์ กล่าวว่า การเลี้ยงนกต้องการให้เป็นเขตอภัยทานและดึงดูดเด็กและเยาวชนเข้าวัด โดยนกชนิดต่าง ๆ มีญาติโยมนำมาถวาย โดยเฉพาเนกขุนทองญาติโยมเอามาถวาย 1 คู่และผสมพันธุ์ออกลูกมา 5 คลอก ๆ ละ 1 ตัวโดนคนร้ายขโมยไป 2 ตัว ในปัจจุบันตัวพ่อแม่ยังอยู่และเหลือลูกมัน 3 ตัว อาตมาพยายามสอนให้มันพูดภาษามนุษย์ ภาษาธรรมะ เพราะเป็นนกในวัดอย่างน้อยต้องทักทายญาติโยม อวยพรให้ญาติโยมที่เข้ามาทำบุญในวัดได้ ทั้ง 3 ตัวอายุยังน้อย 1-2 ปี จึงยังพูดไม่ชัด แต่ถ้าอายุเกิน 3 ปีขึ้นไปจะพูดได้มากและชัดเจนกว่านี้            

 

  


“ทางวัดไม่ได้กักขังหรือทรมานมันแต่อย่างใด การทำกรงให้มันอาศัยก็เหมือนการสร้างบ้านให้กับพวกมัน การดูแลเรื่องน้ำ เรื่องอาหารก็ดูแลอย่างดี และสามารถปล่อยออกไปเมื่อถึงเวลามันก็จะบินกลับเข้ามาบ้านมันเอง นกขุนทอง 3 ตัวนี้มันจะบินตามอาตมาไปในที่ต่าง ๆ อาตมาอยากจะปล่อยให้มันอยู่ตามธรรมชาติด้วยซ้ำแต่เป็นห่วงเรื่องแมวและสุนัขหลายตัวที่ญาติโยมนำมาทิ้งในวัดจะไล่กัดมันตายได้”

               พระมหาอารยนันต์ กล่าวอีกว่า หากเปรียบเทียบกับมนุษย์ถ้าเรามองในบางมุมอาจจะพบว่าดีกว่ามนุษย์ เพราะมนุษย์ปากพูดอย่าง แต่ใจอีกอย่างหนึ่งไม่ตรงกับความรู้สึกและการกระทำจริง ๆ นกขุนทองหรือสัตว์เดรัจฉานเหล่านี้เราจะฝึกสอนให้มันพูดอย่างไรก็พูดอย่างนั้น สอนให้มันะพูดไพเราะก็พูดไพเราะได้ หากสอนให้พูดพยาบคายมันก็พูดหยาบคายอยู่ที่การฝึกสอนมัน แม้พวกมันจะเป็นสัตว์เดรัจฉานแต่ถ้าอบรมสั่งสอน ฝึกฝนมันดี ๆ ก็จะสามารถฝึกสอนเรื่องธรรมะและอื่น ๆ ให้พวกมันได้ญาติโยมที่เข้ามาในวัดได้ยินเสียงนกพูดจากไพเราะ ให้ศีลให้พร และกล่าว ทักทายและอวยพรก็ชื่นใจ”.เจ้าอาวาสวัดเขาพระทองกล่าวย้ำ.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

                
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน