แห่ชม "ผีเสื้อแก่งกระจาน" จนท.พบสัตว์หายากนานาชนิดชี้ป่ามรดกโลกสมบูรณ์ (คลิป)

27 มี.ค. 2565


วันที่ 27 มีนาคม2565  นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์  ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นายอิทธิพล ไทยกมล  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าทางแหล่งท่องเที่ยวบ้านกร่างแคมป์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี   ได้เปิดให้นักท่องเที่ยว เข้าชมเทศกาลดู“ผีเสื้อแก่งกระจาน” ที่ออกมาโบยบินหากินให้ นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างใกล้ชิด  ณ บ้านกร่างแคมป์ ทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ในช่วงมีนาคม ถึงพฤษภาคมของทุกปี      
สำหรับผีเสื้อแก่งกระจาน” มีให้ชมมากกว่า 250 ชนิด จะออกมาให้ชมจำนวนมากอย่างนี้ปีละครั้งในช่วง เดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคมของทุกปี  ซึ่งเป็นช่วงฤดูแล้งที่ไม่มีฝนมากนัก ผีเสื้อเหล่านี้จะไม่ได้ตอมดอกไม้หาน้ำหวาน หากินเกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆตามดินโป่งที่พื้นดิน  มีมากตามริมลำธารที่ชื้นแฉะ หากมีแสงแดดจัดก็จะดูได้เกือบตลอดวัน แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดก็คือช่วงเช้าไปจนถึงเที่ยงจะเป็นช่วงเวลาการชมที่เหมาะสมที่สุด    จุดชมผีเสื้อที่บ้านกร่างที่ชมได้ง่ายที่สุดก็คือบริเวณลำธารที่จะข้ามไปยังค่ายเยาวชน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่จอดรถของแคมป์บ้านกร่างไปนิดเดียว  เดินไปได้แบบสบายๆ  นทท.จะพบฝูงผีเสื้อออกมาหากินอยู่ที่ริมลำธาร โดยจะเกาะกลุ่มกันเป็นฝูงใหญ่บนพื้นดิน  นทท.สามารถเข้าไปชมใกล้และถ่ายรูปได้เลย แต่ระวังอย่าไปเหยียบผีเสื้อ เพราะมีจำนวนมาก  อีกทั้งยังเป็นจุดดูนก ดูผีเสื้อ มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ  นทท.สามารถพบพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าต่างๆได้หลายชนิดกับบรรยากาศที่สงบร่มรื่น   นักท่องเที่ยวสามารถ สอบถามข้อมูล 032 772 311 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน    


นายอิทธิพล ไทยกมล  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า  ช่วงวันที่ 22-26 มีนาคม 65  ทางคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ร่วมกับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย  ได้ลงพื้นที่สำรวจความหลากหลายทางชีวภาพบริเวณแม่น้ำเพชรบุรีตั้งแต่หน่วย พิทักษ์ป่าเขาพะเนินทุ่ง ถึง หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่สะเลียง  โดยวิธีการล่องแพยางเป็นเวลา 4คืน 5วัน  ระยะทางประมาณ 35 ก.ม.  เพื่อสำรวจร่องรอยสัตว์ป่าและติดตั้งพร้อมเก็บข้อมูลจากกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า  ผลปรากฏว่าได้พบ จระเข้น้ำจืด (Siamese crocodile)สายพันธ์ไทย 1ตัว ซึ่งอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์  และสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ เช่น หมาไน กวางป่า นากใหญ่ขนเรียบ  เลียงผา  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายของระบบนิเวศในพื้นที่ป่ามรดกโลก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่สำรวจและปกป้องผืนป่าแก่งกระจานมรดกโลกอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการล่าสัตว์

 บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน