นอภ.บางใหญ่ นำทีมปลูกผัก เลี้ยงนก เพิ่มรายได้ลดค่าใช้จ่ายช่วงโควิดระบาด

21 มี.ค. 2565


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองร้อย อส.อำเภอบางใหญ่ที่6 อำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอบางใหญ่ พร้อมด้วยนายธีรพัฒน์ เตชะสุขปลัดอาวุโส นายสมพล สุระสัจจะ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน (อส.) กว่า 10 นาย ได้ร่วมกันจัดทำโครงการ “กองร้อย อส.พอเพียงอำเภอบางใหญ่” เก็บเกี่ยวผลผลิตจากแปลงเกษตรสาธิต การเพาะปลูกขยายเมล็ดพันธ์ุผักพระราชทานฯ รวมทั้งเพาะปลูกเมล็ดพันธ์ุผักรอบที่ 2 ซึ่งได้รับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์จาก กำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน ตามเเนวทางเศรษฐกิจพอเพียง วัตถุประสงค์เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังเสริมสร้างความสามัคคีของคนในองค์กรในการทำกิจกรรมร่วมกัน อีกด้วย
นายสมพล สุระสัจจะ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า โครงการกองร้อย อส. พอเพียงอำเภอบางใหญ่ เกิดขึ้นมาได้เพราะความสามัคคีของพวกเรา  ที่มุ่งหวังให้มีโครงการอาหารกลางวันสำหรับพี่น้อง อส. เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และยังเป็นสวัสดิการให้พวกเรานำผักปลอดสารพิษไปทำกับข้าวมื้อเย็นให้กับครอบครัวอีกด้วย ส่วนการเพาะพันธุ์นกหงษ์หยกก็จะเป็นรายได้เสริมเข้ากองร้อย เพื่อที่จะซื้อเนื้อหมู, เนื้อไก่, ไข่ไก่ และนำรายได้มาพัฒนากองร้อยเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจอย่างนี้พวกเราพี่น้องอส. ก็ต้องพึ่งพาตนเองให้มากขึ้น อยู่อย่างพอเพียงและเพียงพอ


นายวิทยา ชพานนท์ อำเภอบางใหญ่ กล่าวว่า เดิมทีเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทานได้มาจากกรมพัฒนาชุมชน  ขณะนี้ขยายพันธุ์ไปแล้ว 2 รุ่น และยังได้พันธุ์ผักสวนครัวเสริมมาจากพี่น้องกำนันผู้ใหญ่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเป็น ขิง ข่า ตะไคร้ มะเขือยาว มะกรูด คะน้าแแม็กซิโก ผักวอเตอร์เครสและอีกหลายชนิด ซึ่งก็วางแผนเอาไว้ว่า “กินทุกอย่างที่ปลูก ปลูกทุกอย่างที่กิน” วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่ อส.ได้นำไปใช้ประกอบอาหารกลางวัน และลดค่าใช้จ่ายไปในตัว โดยเป้าหมายต่อไปจะของบประมาณกรมการปกครอง ดำเนินการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน ทำบ่อกบ และเลี้ยงปลาดุก อีกด้วย

  สาโรจน์ สว่างศรี / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นนทบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน