ศรีสะเกษจัดทำบุญเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดกถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

17 มี.ค. 2565


เมื่อวันที่ 17มี.ค.65  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเพียนาม ต.หนองไผ่  อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีการทำบุญเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก ถวายเป็นพระราชกุศลและเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  2 เมษายน 2565 จังหวัดศรีสะเกษ

 

 

 

 

 

 
โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ  ได้จัดทำบุญเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก ถวายเป็นพระราชกุศล  มีพระครูสิริปริยัติการ รองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ และ เจ้าอาวาสวัดเพียนาม เป็นผู้แสดงธรรมหรือเทศน์แหล่เป็นภาษาอิสาน เพื่อสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นอิสานให้คงอยู่สืบไป  โดยเฉพาะการรักษาฮีต หรือ จารีตประเพณีทั้ง 12 เดือนของชาวอิสานให้ลูกหลานได้เข้าใจ และ ร่วมสืบสานไว้   โดยมี นายประหยัด  ถิลา วัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย ดร.กัลยาณี   ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนมาร่วมในพิธีครั้งนี้

 

 


นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า กาจัดกิจกรรมนี้เพื่อเป็นการร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระวิริยะอุตสาหะ และ พระราชปณิธาน อันแน่วแน่ ในการอนุรักษ์สืบสานมรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมไทย  ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ ด้วยพระราชหฤทัยเปี่ยมด้วย พระเมตตากรุณา ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุข แก่อาณาประชาราษฎร์ ล้วนเป็นที่ประจักษ์ อยู่ในดวงใจของพสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอด

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง