สุวรรณภูมิใช้เทคโนโลยี ตามจับคนร้ายลักทรัพย์ในสนามบิน

16 มี.ค. 2565


ภาพวงจรปิดภายในอาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 4 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ได้บันทึกภาพขณะที่ผู้เสียหายรายหนึ่ง ซึ่งเป็นพนักงานเข็นรถเข็นกระเป๋าสัมภาระภายในสนามบิน เดินเอาโทรศัพท์มือถือส่วนตัวมาวางเสียบสายชาร์จไว้ที่เครื่องโทรศัพท์สาธารณะบริเวณดังกล่าว ก่อนจะออกไปทำธุระบริเวณอื่น  ผ่านไปไม่กี่นาทีภาพวงจรปิดมุมเดิม จับภาพชายคนหนึ่งคนสวมชุดสีดำ เดินเข้ามาทำทีใช้โทรศัพท์สาธารณะในจุดดังกล่าว ก่อนจะทำเนียนก้มหยิบโทรศัพท์ของผู้เสียหายแล้วเดินออกจากอาคารผู้โดยสารไป หลังเกิดเหตุไม่นานผู้เสียหายกลับมาจะเอาโทรศัพท์ที่ตนเสียบชาร์จไว้ แต่ไม่พบจึงรีบเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดและติดตามจับกุมตัวคนร้าย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้ที่ 15 มีนาคม 2565
นาย กิตติพงศ์   กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับรายงานเรื่องนี้จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการพิเศษและฝ่ายรักษาความปลอดภัยและชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บูรณาการฝ่ายสืบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เร่งไล่ล่าติดตามตัวคนร้ายรายนี้ให้ได้โดยเร็ว โดยแกะรอยผู้ก่อเหตุจากกล้องวงจรปิดติดตามตัว จนกระทั่งพบว่าหลังก่อเหตุคนร้ายได้เดินไปที่บัสเทอมินอล เพื่อเตรียมขึ้นรถหลบหนี ฝ่ายเทคนิคของสนามบินจึงใช้กล้องพิเศษตรวจหาคนร้ายรายนี้จนกระทั่งพบตัวว่า นั่งที่เก้าอี้รอผู้โดยสารอยู่ในจุดรอผู้โดยสาร  จึงวิทยุสั่งการณ์ให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยเข้าควบคุมตัวและขอตรวจค้น ทราบชื่อนายสุวิทย์  เฉลิมวัย อายุ 41 ปี ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช  ซึ่งตอนแรกเจ้าตัวปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่ได้เอาไป และไม่ยินยอมให้ค้นตัว เจ้าหน้าที่เชิญตัวออกมาด้านนอกและนำหลักฐานจากภาพวงจรปิดทั้งหมดให้ดู จึงยอมรับว่าก่อเหตุจริงและหยิบเอาของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือที่ซ่อนในกระเป่ากางเกงพร้อมกับสายชาร์จ ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยแจ้งข้อหาว่า ลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน หรือรับของโจร ซึ่งมีโทษจำคุกสูงถึง 5 ปี


นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสนามบินสุวรรณภูมิ มีการเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยและดูแลทรัพย์สินให้กับผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิดซึ่งจะมีผู้โดยสารใช้บริการภายในสนามบินค่อนข้างน้อย จึงเป็นโอกาสให้มิจฉาชีพและคนร้ายเลือกเข้ามาก่อเหตุเพราะไม่มีคนพุกพล่าน อีกทั้งปัจจุบันมีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ อย่างเช่นกล้องวงจรปิดที่สามารถคอนโทนติดตามตัวผู้ต้องสงสัยในจุดสำคัญตามเส้นทางต่าง ๆ เพื่อง่ายต่อการไล่ล่าตัวคนร้ายเมื่อเกิดเหตุ เคสนี้ก็เช่นกันจะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่เราสามารถใช้เวลาในการติดตามจับกุมคนร้ายได้ในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเศษเท่านั้น จึงฝากประชาสัมพันธ์ผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หากประสบเหตุการณ์ใด ๆ ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใกล้ตัวได้ทันที  เนื่องจากสนามบินสุวรรณภูมิ ปัจจุบันเรามีชุดเฉพาะกิจพิเศษที่จะเฝ้าคอนโทนกล้องวงจรปิดและตะเวนตรวจตราภายในอาคารผู้โดยสารและพื้นที่รับผิดชอบภายในสนามบินสุวรรณภูมิ

 

ภาพ/ข่าว  สุรศักดิ์ คงสินธ์ - ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน