ศรีสะเกษ ม.ร.ว.ปณิธาน จรูญโรจน์ ถวายรางวัลคนไทยตัวอย่างแด่ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา

11 มี.ค. 2565


เมื่อวันที่ 11 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  นายสมยศ   พันธุ์มา  รอง ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 65 ที่ผ่านมา  ที่ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา จำกัด อ.เมือง จ.นครราชสีมา ม.ร.ว.ปณิธาน จรูญโรจน์ นัดดาในราชวรวงศ์เธอกรมหมื่นจรัสพรปฏิภาณ(พระองค์เจ้าจรูญโรจน์เรืองศรี)ได้เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลคนไทยตัวอย่าง "พระพิฆเณศไอยรา" ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ.2565 ให้แก่ พระภิกษุสงฆ์ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนและสื่อมวลชน ที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงวุฒิ   ซึ่งการจัดงานครั้งนี้จัดโดย สมาคมสื่อสารมวลชน  สมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา ชมรมนักข่าวหนังสือพิมพ์ทีวีสื่อออนไลน์ 

โดย ม.ร.ว.ปณิธาน จรูญโรจน์ นัดดาในราชวรวงศ์เธอกรมหมื่นจรัสพรปฏิภาณ (พระองค์เจ้าจรูญโรจน์เรืองศรี) ได้ถวายรางวัลคนไทยตัวอย่างสาขาส่งเสริมพระพุทธศาสนาดีเด่นแด่ พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา / เจ้าอาวาสวัดบึง (พระอารามหลวง)  และถวายรางวัลคนไทยดีเด่นสาขา ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาและการศึกษาดีเด่นแด่ พระครูโกศลสิกขกิจ  (หลวงพ่อพุฒ วายาโม)  ประธานมูลนิธิหลวงปู่ สรวงวัดไพรพัฒนา  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพร พัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  โดยมี  นายชัดชน ชาติวชิรวุฒิ  ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมผู้สื่อข่าว  จ.นครราชสีมา (สส.นม.) เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี นายณัฐพงศ์   อรชร อดีตนายกสมาคมสื่อสารมวลชน  นายชูชัย  ดำรงสันติสุข นายกสมาคมสื่อสารมวลชน น.ส.กัญศลักษณ์  รุ่งสุขประเสริฐ นายกสมาคมผู้สื่อข่าว  จ.นครราชสีมา  นำคณะกรรมการจัดงาน สื่อมวลชน ให้การต้อนรับ

 

 

 

 
นายชัดชน  ชาติวชิรวุฒิ  ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมผู้สื่อข่าว  จ.นครราชสีมา (สส.นม.) กล่าวว่า สมาคมผู้สื่อข่าว  จ.นครราชสีมา ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2561 มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิของสมาชิกสมาคมผู้ปฏิบัติหน้าที่โดยชอบ รวมถึงส่งเสริมและสนับสนุนการประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชน ซึ่งหมายถึง นักข่าว นักหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ เคเบิ้ลทีวี สื่อออนไลน์ทุกประเภท ให้มีเสรีภาพในการแสวงหาข้อมูลข่าวสาร การพิมพ์ การโฆษณา และการแสดงออก ส่งเสริมการรับรู้ของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย และผดุงไว้ซึ่งมาตรฐานอันดีงามของสมาชิก โดยให้ยึดจริยธรรมแห่งวิชาชีพและความรับผิดชอบเป็นหลักปฏิบัติอันสำคัญยิ่ง และเป็นที่ทราบกันดีว่าทุกวันที่ 5 มี.ค.ของทุกปี จะถือว่าเป็นวันสื่อสารมวลชน หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "วันนักข่าว จึงได้มีการจัดกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ในวันนักข่าวได้แก่ การประกาศยกย่องหนังสือพิมพ์ หรือนักข่าว ช่างภาพ ที่มีผลงานยอดเยี่ยม เข้ารับรางวัลนักข่าวดีเด่น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงาน

 

 

 

 

 


นายชูชัย   ดำรงสันติสุข  นายกสมาคมสื่อสารมวลชน  กล่าวว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 6 มี.ค.65 ที่ผ่านมา ได้มีกิจกรรมวางพวงมาลาสักการะท้าวสุรนารี ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองคนโคราช หลังจากนั้น ได้มีกิจกรรมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่พี่ ป้า น้า อา หรือเพื่อน ๆ นักข่าวผู้ล่วงลับ โดยมีการทำบุญทิศส่วนกุศลที่วัดเป็นประจำทุก ๆ ปี  หลังจากนั้น ก็จะเป็นกิจกรรมพบปะสังสรรค์กันในระยะสั้น ๆ เพียงไม่กี่ชั่วโมง เพื่อให้นักข่าวจากทุกสำนัก และแหล่งข่าวจากหลายพื้นที่ ได้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น สำหรับปีนี้ พิเศษขึ้นมาคือ มีการคัดเลือกผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ มีศักยภาพ และมีผลงานในการตอบแทนสู่สังคมและประเทศชาติ เข้ารับรางวัล คนไทยตัวอย่าง "พระพิฆเณศไอยรา" ประจำปี พ.ศ.2565 เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานของแต่ละท่าน ที่สำคัญ จ.นครราชสีมา เป็นเมืองใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย  ประชากรก็มากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ จึงทำให้มีบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ เป็นจำนวนมาก และหลากหลายสาขา และปีนี้คณะกรรมการสมาคมก็ได้คัดเลือกบุคคล องค์กร ที่มีคุณภาพเข้ารับรางวัลจำนวน 262 ราย สำหรับรายได้จากการจัดงานวันสื่อมวลชน ส่วนหนึ่งมอบเป็นทุนการศึกษาแก่บุตรหลานของสื่อมวลชนที่เป็นสมาชิกของสมาคม ส่วนหนึ่งเพื่อทำกิจกรรมสาธารณกุศลและช่วยเหลือสังคม อีกทั้งเป็นการหารายได้สนับสนุนการจัดกิจกรรมต่างๆ ของสมาคมฯ อีกด้วย

 

 

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน