ผู้การ ฯเมืองคอนเตรียมติดตั้งเสาไฟอัจฉริยะ “Smart Pole” เพิ่มเติมหลังติดตั้งย่านเศรษฐกิจท่าวังเสาแรกในภาค 8

10 มี.ค. 2565


               ผู้การ ฯเมืองคอนเตรียมติดตั้งเสาไฟอัจฉริยะ หรือ Smart Pole โครงการ Nakhon Si Thammarat Smart Safety Zone 4.0 เพิ่มเติมหลังติดตั้งเสาแรกในภาค 8 ในย่านเศรษฐกิจท่าวัง จ.นครศรีธรรมราช พบว่ามีประสิทธิภาพสูงช่วยป้องกันอาชญากรรมได้เป็นอย่างดี-โวปัญหาโควิดและเศรษฐกิจตำต่ำแต่ตำรวจพร้อมภาคประชาชนสามารถคุมคดีอาชญากรรมลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

                (10 มี.ค.) ที่บริเวณสี่แยกท่าวัง ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.สภ.เมือง นำกำลังตำรวจ นายชาตรี อัครวิบูลย์ ประธานชมรมร้านทอง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันทดสอบเสาไฟอัจฉริยะ หรือ Smart Pole ในโครงการ Nakhon Si Thammarat Smart Safety Zone 4.0 โดยประชาชนผู้เสียหายสามารถเดินทางมากดสัญญาณที่เสาไฟอัจฉริยะเพื่อแจ้งเหตุ โดยได้เกิดเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นประมาณ 5  วินาที หลังจากนั้นผู้เสียหายได้พูดคุยกับศูนย์รับแจ้งเหตุที่ลิงค์สัญญาณภาพ เสียงกับเสาไฟอัจฉริยะ โดยศูนย์รับแจ้งเหตุจะสามารถมองเห็นภาพผู้เสียหายและสื่อสารกันได้อย่างชัดเจนรวดเร็ว ผ่านกล้องวงจรผิดคุณภาพสูง ในขณะที่ศูนย์รับแจ้งเหตุจะสามารถเห็นภาพจากกล้องวงจรปิดตัวบนอีกกล้องหนึ่งที่จับภาพเป็นบริเวณกว้าและไกล เพื่อตรวจสอบเส้นทางการหลบหนีของคนร้ายได้ทันที ก่อนที่ตำรวจสายตรวจในจุดใกล้เคียงจะเดินทางมายังที่เกิดเหตุ ตำรวจชุดอื่น ๆ ที่ได้รับแจ้งเหตุก็จะกระจายกำลังออกสกัดจับกุมคนร้าย และสามารถสกัดจับกุมคนร้ายเอาไว้ได้อย่างรวดเร็ว        

      
โดยการทดสอบและได้รับความสใจจากประชาชนอย่างกว้างขวาง และเชื่อว่าจะช่วยเหลือในการป้องกันอาชญากรรมหรือการติดตามจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้ผู้ประกอบการร้านทอง ร้านค้าและประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยและทำกิจกรรมในย่านเศรษฐกิจใหญ่กลางเมืองนครศรีธรรมราช หลังจากนั้น พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช นายชาตรี อัครวิบูลย์ ประธานชมรมร้านทอง จังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อม อส.ตร.ได้ร่วมกันแจกและติดสติกเกอร์ Smart Safety Zone 4.0 เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ ฯตามหน้าร้านทอง ร้านค้า และแจกจ่ายให้กับกลุ่มรถจักรยานยนต์รับแจ้งในบ้านท่าวังอีกด้วย

               พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราชกล่าวว่า โครงการ Smart Safety Zone 4.0 ตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นการพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก โดยใช้นวัตกรรมและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพื่อให้ประชาชนลดความหวาดกลัวภัยอาชญากรรม มีความพึงพอใจและความเชื่อมั่นต่อการปฏิบัติงานของตำรวจ โดยได้คัดเลือกจากสถานีตำรวจทั้งประเทศ เป็นสถานีตำรวจนำร่องในโครงการ 15 แห่ง ประกอบด้วย 1.สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง 2.สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี 3.สถานีตำรวจนครบาลภาษีเจริญ 4.สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรปราการ 5.สถานีตำรวจภูธรปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 6.สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี 7.สถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง 8.สถานีตำรวจภูธรเมืองปราจีนบุรี 9.สถานีตำรวจภูธรปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 10.สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี 11.สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ 12.สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก 13.สถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี 14.สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต และ 15 สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา              

 


“ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช แม้จะไม่อยู่ในโครงการนำร่อง 15 สถานี แต่ได้ดำเนินการโครงการ Smart Safety Zone 4.0 โดยเลือกถนนใจกลางเมืองนครศรีธรรมราชตั้งแต่สถานีรถไฟไปจนถึงสี่แยกพัฒนาการคูขวาง ต.ท่าวัง จ.นครศรีธรรมราช ระยะทางประมาณ 2 กม. และได้รับการร่วมมือและสนับสนุนจากเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ติดตั้ง เสาไฟอัจฉริยะ หรือ Smart Pole เป็นแห่งแรกของภาค 8 จากการทอดสอบพบว่าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งกำลังอยูระหว่างการพิจารณาของบประมาณจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งการสนับสนุนจากภาคประชาชน เพื่อติดตั้งเสาไฟอัจฉริยะ หรือ Smart Pole เพิ่มเติมในจุดอื่น ๆ ที่เหมาะสมต่อไป”

               สำหรับคดีอาชญากรรมแม้อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ประกอบกับเศรษฐกิจตกต่ำต่อเนื่อง ซึ่งปัจจัยเหล่านั้นมีส่วนสำคัญที่ทให้คดีอาชญาหกรรมเพิ่มมากขึ้น แต่คดีอาชญากรรมในจังหวัดนครศรีธรรมราชลดน้อยลงมา เป็นผลมาจากการทุ่มเท เสียสละของตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งภาคประชาชน ทำให้การเกิดคดีอาชญากรรมลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด พล.ต.ต.สมชาย กล่าวย้ำในที่สุด.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

         
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน