โควิดพ่นพิษ!!“บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์”งดกิจกรรมขบวนรถไฟทัวร์บุญไปร่วมพิธี“วางศิลาฤกษ์สร้างโบสถ์ “วัดเขาพระทอง”

8 มี.ค. 2565


               โควิดพ่นพิษ “วัดเขาพระทอง”อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ประกาศเลื่อนการจัดงานใหญ่ “วางศิลาฤกษ์สร้างโบสถ์”- “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์”งดกิจกรรมขบวนรถไฟทัวร์บุญไปร่วมพิธีส่วนกำหนดการใหม่จะแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง คาดว่าอาจจะอยู่ในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชา กลางเดือน พ.ค. 2565

               จากกรณีที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช วัดเก่าแก่อายุนับพันปีแต่ยังไม่มีโบสถ์ มีกำหนดการจัดงานประเพณีแห่ผ้าห่มหลวงพ่อองค์ใหญ่และพิธีวางศิลาฤกษ์โบสถ์วัดเขาพระทอง ในช่วงระหว่างวันที่ 8 17 ม.ค. 2565  โดยมีสองดาราคู่แฝดนักบุญเมืองไทย “บิณฑ์-เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์” นำคณะศิลปิน ดารานักร้อง นักแสดงมาร่วมในพิธี พร้อมคณะผู้หลัก ผู้ใหญ่  นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชนจากทั้ง 4 ทิศ จะมาร่วมงานบุญครั้งยิ่งใหญ่  ซึ่งทางวัดกำหนดจัดกิจกรรมต่าง ๆ  ตลอดการจัดงาน เช่น การแห่ผ้าห่มหลวงพ่อองค์ใหญ่ อายุกว่า 800 ปี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่วัดเขาพระทอง เทศน์มหาชาติชาดกทรงเครื่อง การแข่งขันเรือพายการเกษตรชิงเงินรางวัลนับแสนบาท การนำเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวภายในวัดเขาพระทอง อาทิ กราบนมัสการหลวงพ่อองค์ใหญ่ หลวงพ่อเกศแหลมและพระพุทธสิหิงค์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ขอโชคลาภไอ้ไข่เด็กวัดเขาพระทอง ทอดผ้าป่าสามัคคี 84,000 กอง  กิจกรรมการพิสูจน์ความมหัศจรรย์ของถ้ำโหม่งที่เมื่อใช้ไม้เคาะชะง่อนหินภายในถ้ำจะมีเสียงดังคล้ายเสียงโหม่งหนังตะลุง การเดินพิชิตยอดเขาสลักไดและยอดเขาพระทอง ท่องเที่ยวชมโครงการโคกหนองนา วัดเขาพระทอง การแข่งขันมวยคาดเชือกระหว่างนักชกไทยกับต่างชาติ การจัดแสดงมหรสพพื้นบ้าน หนังตะลุง โนราห์ เพลงบอก รำวงเวียนครก การออกร้านจำหน่ายสินค้าโอท็อป  สินค้าจากชุมชนในพื้นที่ โดยทางคณะกรรมการวัด คณะกรรมการจัดงานได้มีการจัดเตรียมการจัดงานและกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ในระดับหนึ่งตามที่เสนอนำข่าวมาเป็นระยะแล้วนั้น

           
   (8 มี.ค.) พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง เปิดเผยว่า ได้ประชุมออนไลน์หารือกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช สองดาราคู่แฝดนักบุญเมืองไทย “บิณฑ์-เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์” และผู้ที่เกี่ยวข้อง ในเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เดิมคาดการณ์ว่าเมื่อถึงช่วงการจัดงานสถานการณ์จะลดลง แต่พบว่าสถานการณ์กลับแพร่ระบาดรนแรงขึ้น มีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงมาก ในตอนแรกจะเลื่อนการจัดกิจกรรมออกไปก่อนเหลือเพียงการจัดกิจกรรมในทางศาสนพิธีคือการเทศน์มหาชาติชาดก กับพิธีวางศิลาฤกษ์โบสถ์วัดเขาพระทอง

               แต่ล่าสุดพบว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดและยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดนครศรีธรรมราชล่าสุดวันที่ 8 มี.ค. 2565 เพิ่มจำนวน 888 ราย ตรวจ ATK อีก 713 ราย  นับว่าเป็นตัวเลบจที่สูงไม่น้อย เมื่อพิจารณาตัวเลขในกรุงทำมหานคร และจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งยอดรวมทั้งประเทศก็อยู่ในระดับที่สูงมาก อาตมาและนายไพฑูรย์  มีความเห็นตรงกันว่าการจัดงานหรือกิจกรรมของวัดเขาพระทอง ไม่อยากจะฝ่าฝืนระเยียบกฎหมาย อยากให้ทุกคน ทุกใยที่เกี่ยวข้องสบายใจมากที่สุด ประกอบกับ  จึงมีมติขอเลื่อนการจัดงานทั้งหมด และได้พูดคุยกับคณะของ“บิณฑ์-เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์” ที่จะจัดกิจกรรมขบวนรถไฟทัวร์บุญมาร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ โดยการเช่าเหมาตู้ขบวนรถไฟจากสถานีรถไฟลำโพงมายังสถานีรถชะอวด  เนื่องจากผู้ร่วมคณะหลายคนก็วิตกกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะเดียวกันผู้ที่มีเป้าหมายจะเดินทางมาร่วมกิจกรรมจากทั่วประเทศก็หวั่นวิตกกังวลในกรณีเดียวกัน  ล่าสุดอาจมาและคณะกรรมการวัด และคณะกรรมการจัดงานจึงมีมติเลื่อนการจัดงานทั้งหมดออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

 


             


  ทางด้านนายไพฑูรย์ อินทศิลา กล่าวว่า การเลื่อนการจัดงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสวโควิด-19 จะคลี่คลายหรือทางรัฐบาล  และ สบค. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประกาศให้โรคเป็นโรคประจำถิ่น  อย่างไรก็ตามได้มีการกำหนดเบื้องต้นว่าอาจจะอยู่ในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2565 ในปีนี้ตรงกับวันที่ 15 พ.ค. 2565 ซึ่งคงต้องประชุมหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดวัน เวลาพร้อมแจ้งให้สาธารณะชนทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง แต่ในช่วงนี้การดำเนินการก่อสร้างโบสถ์ และเสนาสนะต่าง ๆ ภายในวัดก็ดำเนินการต่อไปตามปกติ และสาธุชนจากทิศทั้ง 4 ยังสามารถเดินทางมากราบนมัสการหลวงพ่อองค์ใหญ่ หลวงพ่อเกศแหลม ไอ้ไข่เด็กวัดเขาพระทอง และชมความคืบหน้าการก่อสร้างโบสถ์และเสนาสนะต่าง ๆ ภายในวัดอย่างทุกวันและร่วมทำบุญสมทบทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง ได้ตามปกติ สามารถร่วมทำบุญออนไลน์ได้ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง เลขบัญชี 822-063803-6 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 094-795-2998 พระมหาอารยนันต์ อานันโท.

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

              
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง