สลด ช้างป่ากุยบุรีล้ม สแกนพบกระสุนปืนลูกซอง ยังไม่ชี้ชัดสาเหตุการตาย

28 ก.พ. 2565


พ.ต.ท.วิชาญ กลิ่นสุข พนักงานสอบสวน สภ.อ่าวน้อย รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ว่า พบช้างป่า นอนตายอยู่ชายป่า บริเวณหุบผึ้ง บ้านเข็ดกา ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์  จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมด้วย ทีมสัตวแพทย์จากปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และตำรวจชุดพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นชายป่า ติดกับสวนมะม่วงของชาวบ้าน ที่ริมลำห้วย พบช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 16 ปี นอนตะแคงทางขวา คาดว่าตายตั้งแต่ช่วงเกลงคืนที่ผ่านมาแล้ว ตรวจสอบพบว่าช้างตัวดังกล่าว มีงาข้างขวายาว 60 ซม. ส่วนงาข้างซ้ายยาว 51 ซม.  เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้ใช้เครื่องสแกนโลหะ สแกนตามลำตัวและสะโพก พบว่า มีเสียงดัง ทีมแพทย์จึงทำการผ่าออกมา พบหัวกระสุน 1 เม็ดคล้ายกับกระสุนของปืนลูกซอง ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ลูกเก้า เพราะในหนึ่งนัด มีหัวตะกั่วอยู่จำนวน 9 เม็ด
แต่ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่า จากจุดที่พบหัวตะกั่วนั้น ไม่สามารถ ทำให้ช้างตายได้ น่าจะเกิดจากการอักเสบและติดเชื้อและลามไปยังอวัยวะอื่นๆจนตายได้  ซึ่งทางสัตวแพทย์ได้ผ่าซากช้าง เพื่อนำชิ้นเนื้อจากอวัยวะต่างๆ ส่งตรวจ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงของช้างพลายตัวนี้ต่อไป ส่วนงาทั้งสองข้าง ทางเจ้าหน้าที่ได้นำการถอดเอาไปเก็บรักษาไว้  จากนั้นจึงทำการขุดหลุมฝังซากช้างพลายตัวดังกล่าว พร้อมทั้งโรยปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อโรค

ส่วนสาเหตุคาดว่าช้างน่าจะเข้าไปกินพืชไร่ของเกษตรกร ทำให้ได้รับความเสียหาย จึงอาจจะยิงเพื่อขับไล่ช้าง ซึ่งช้างอาจจะถูกยิงมานานแล้วแต่หัวกระสุนปืนฝังอยู่นานจนกระทั่งทำให้ติดเชื้อจนเป็นแผลเน่า


ด้านชาวบ้านที่มายืนดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ เล่าให้ฟังว่า ตนเองทำไร่อยู่ใกล้กับบริเวณนี้ เคยเห็นมีช้างเดินหากินอยู่บริเวณนี้ประมาณ 4-5 ตัว และเมื่อ3 วันก่อน ออกมาหากินอยู่เพียงตัวเดียว พบว่าช้างตัวนี้มีอาการซึม ไม่ยอมเดินไปไหน ก็รู้สึกแปลกๆมาวันนี้จึงทราบว่าช้างตัวดังกล่าวเสียชีวิตลงแล้ว ก็รู้สึกสงสาร

พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา จ. ประจวบคีรีขันธ์

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน