สมาชิกฌาปนกิจแห่โลงบุกศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ ร้องผู้ว่าโดนอมเงินผีกว่า 300 ล้านบาท

24 ก.พ. 2565


เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 65  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  ได้มีกลุ่มประชาชนที่เป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย  จำนวนประมาณ  300 คน นำโดย  นางนุชนารถ  ใยรักษ์  อายุ  34 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 10  ต.แขม  อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ และนางสุจิตรา  สุธีร์  อายุ 50 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 2 ต.อีหล่ำ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ได้พากันนำเอาโลงศพแห่มาวางไว้ที่สนามหน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ  โดยมีการปราศรัยโจมตีการบริหารงานของสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย เนื่องจากว่าญาติของสมาชิกที่เสียชีวิตไปแล้ว ยังไม่ได้รับเงินฌาปนกิจศพจำนวนมาก ต่อมา  นายสำรวย  เกษกุล  รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เทพพิทักษ์   แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ  นายบุญชวัฒน์   ปัญช์ณ์ญาแดง ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.ศรีสะเกษ ได้มาพบกับกลุ่มชาวบ้าน  และได้ขอตัวแทนชาวบ้านที่มาชุมนุมในครั้งนี้ จำนวน 10 คน เพื่อไปประชุมร่วมกับ นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  ที่ห้องประชุมสระกำแพงใหญ่  โดยใช้เวลาในการประชุมประมาณ 1.30 น. จึงเสร็จสิ้น

 

 

 
นางนุชนารถ  ใยรักษ์  อายุ  34 ปี แกนนำชาวบ้านที่มาชุมนุมในครั้งนี้ กล่าวว่า พวกตนต้องการให้พ่อเมืองของเราช่วยเหลือประชาชนสมาชิกฌาปนกิจที่เดือดร้อน ต้องการทราบว่าเงินที่จ่ายมาให้สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทยมันหายไปไหน เป็นผลทำให้ไม่มีเงินจ่ายสมาชิกที่เสียชีวิต แล้วต้องไปเก็บเงินเพิ่มจากสมาชิก 45,0000 คน คนละ 2,080 บาท เพื่อนำเอามาจ่ายให้กับญาติผู้เสียชีวิต  มันเป็นได้ยังไง  พวกตนจึงมาหาผู้ว่าฯเพื่อขอให้ช่วย  โดยยอดเงินผู้เสียชีวิตที่ยังไม่จ่ายขณะนี้รวมทั้งสิ้นประมาณ 300 กว่าล้านบาท ผู้เสียชีวิตปี 64  จำนวน 915 คน ได้ค้างจ่ายสมาชิกที่เสียชีวิตปี 63 อีก 200 กว่าคน รวมแล้วเป็นยอดผู้เสียชีวิตจำนวนกว่า  1,000  ราย และสมาชิกที่ต้องเก็บเงินเพิ่มอีก 2,080 บาท  อีก 45,000 กว่าคน เพื่อที่จะนำเอามาจ่ายผู้เสียชีวิต มันเป็นไปได้ยังไงที่เก็บเงินปี 65 เพื่อนำเอาไปจ่ายผู้ที่เสียชีวิตปี 63  มันเป็นไปไม่ได้ทั้งที่เงินเข้าสมาคมฯ ปีละกว่า 400 ล้านบาท ตรงนี้จึงขอให้ท่านผู้ว่าฯช่วยเหลือพวกตนที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  เมื่อเราขอให้สมาคมนำเอาสเตทเม้นท์มาให้สมาชิกได้ดู ก็ไม่ยอมนำเอามาให้ดู บอกว่ามีแต่รายจ่ายแล้วยังบอกว่าติดลบปี 64 จำนวน 3,000,000 กว่าบาท  มีเงินสดในบัญชีของสมาคมเพียง 40,000 กว่าบาทเท่านั้นเอง และมีเงินอยู่ในบัญชีต่างๆอีกประมาณ 5,000,000 บาทแต่ตนไม่รู้ว่าจริงเท็จเพียงใดที่เรารู้ก็คือ  สเตทเม้นท์ บัญชีธนาคารของสมาคมจะไม่มีให้สมาชิกได้ตรวจสอบ

 

 

 

 


พ.ต.อ.เทพพิทักษ์   แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  เพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ ตนจะได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนในพื้นที่รับผิดชอบที่เกิดเหตุ ได้ทำการสอบ ปากคำผู้เสียหายทุกคน เพื่อที่จะได้ข้อเท็จจริงในการดำเนินการตามกฎหมาย  โดยจะให้พนักงานสอบสวนเริ่มทำการสอบปากคำผู้เสียหายที่ สภ.อุทุมพรพิสัย เป็นจุดแรก จากนั้น  จึงจะไปสอบปากคำผู้เสียหายที่อำเภออื่น ๆ ต่อไป

นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  ตนรับทราบเรื่องนี้แล้วและไม่ได้นิ่งนอนใจ  ได้สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งตนได้ติดตามเร่งรัดติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง  แต่เนื่องจากว่า เรื่องนี้เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบบัญชีของสมาคมทั้งหมด ซึ่งจะต้องใช้เวลาพอสม ควรเพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฏ จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เรื่องนี้ตนจะให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนตามหลักฐานที่ปรากฏอยู่อย่างเต็มที่

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน