รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ร่วมเป็นประธานเปิด โรงเรียนการเดินเรือสปีดดี้ แหล่งผลิตนักเดินเรือพาณิชย์

21 ก.พ. 2565


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ดร.กวินเกียรติ นนท์พละ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการศึกษา นายภูริพัฒน์ธีระ กุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า  นายวีระเดช  ฤทธิชัย นายกสมาคมวิชาชีพเรือสำราญ พ.ต.อ.อนันต์ ชัยชาญ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ น.ส.วิศวาณี  ไชยวัฒนสกุล ผู้บริหารโรงเรียนการเดินเรือสปีดดี้ ได้ร่วมกันเป็นประธานเปิดโรงเรียนการเดินเรือสปีดดี้ แหล่งผลิตนักเดินเรือพาณิชย์ อย่างเป็นทางการ ที่อาคารบางนาเรสซิเด้นซ์ ชั้น 2  เขตบางนา กรุงเทพมหานคร

อาชีพนักเดินเรือ คือ เป็นอาชีพที่มีค่าจ้างแรงงานสูง ค่าเฉลี่ยขออัตราจ้างแรกเข้าสูงถึง 25,000-35,000 บาท มีโอกาสได้ท่องเที่ยวไปในเมืองท่าประเทศต่างไป  และไม่ได้จำกัดวุฒิการศึกษาทำให้สามารถที่จะเริ่มต้นเข้าสู่การทำงานในสายอาชีพนี้ได้แม้กระทั่งเรียนแค่จบเพียง ม.3 ข้อดีต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเหตุผลในการสนับสนุนให้คนเข้าสู่อาชีพด้านพาณิชย์นาวีมากขึ้น ปัจจุบันสถานการณ์การขาดแคลนแรงงานในประเทศไทยได้แพร่กระจายไปในทุกสาขาอาชีพ อาชีพพาณิชย์นาวีหรือนักเดินเรือพาณิชย์ ก็เช่นกัน มีการขาดแคลนสูงมาก โดยเฉพาะในตลาดแรงงานประเภทลูกเรือ จึงทำให้สายการเดินเรือพาณิชย์ และโรงเรียนการเดินเรือหลายแห่ง ร่วมกันผลิตลูกเรือเข้าประจำการกองเรือไทยเป็นจำนวนมาก แต่ทว่าก็ยังไม่เพียงพอกับการขยายตัวของธุรกิจพาณิชย์นาวีไทย อาชีพนักเดินเรือนี้ไม่ได้มีข้อจำกัดว่าจะทำงานเฉพาะการทำงานในประเทศไทยเท่านั้นแต่ยังสามารถไปทำงานกับเรือสินค้าระหว่างประเทศได้ทั่วโลกได้อีกด้วย
สถานการณ์แรงงานด้านพาณิชนาวีในระดับโลกนี้ พบว่ายังขาดแคลนแรงงานอย่างมากจะเห็นได้จากรายงานของ BIMCO ซึ่งเป็นสมาคมการขนส่งทางเรือระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด และมีสมาชิกมากกว่า 130 ประเทศ ได้มีรายงานผลสำรวจด้านแรงงานทางทะเลในสายการเดินเรือพาณิชย์ พบว่า นักเดินเรือทั่วโลกในปี 2021 มีนักเดินเรือ รวม 1,892,720 นาย และยังคงขาดแคลนเพิ่มขึ้นจากตัวเลขการคาดการณ์ ในปี 2026 หรือในอีก 5 ปีข้างหน้า ยังมีความต้องการนักเดินเรือหน้าใหม่ เพิ่มขึ้นถึง18% หรือ 2,016,540 นาย ( ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราจะมีนักเดินเรือถึง 2 ล้านคนเป็นครั้งแรก ) แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในอีก 5 ปีข้างหน้า นักเดินเรือพาณิชย์ทั่วโลกจะขาดแคลนอีกราว ๆ 123,000 อัตราทั่วโลก สิ่งนี้ถือเป็นโอกาสทองของผู้ที่สนใจที่จะเป็นนักเดินเรือพาณิชย์


โรงเรียนการเดินเรือสปีดดี้ ตั้งขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อการเติบโตทางด้านแรงงานทางทะเลทั้งในประเทศและต่างประเทศ และ ทั้งเรือสินค้าและเรือสำราญ โดยมุ่งเน้นการผลิตนักเดินเรือพาณิชย์ป้อนตลาดแรงงานทางทะเลในสายการเดินเรือระหว่างประเทศ โดยมีพันธมิตรที่เข้มแข็ง อย่างบริษัทจัดหางาน ทีเอสทีซี ไทย จำกัด ซึ่งส่งคนประจำเรือ เข้าในกองเรือพาณิชย์ในระดับโลกมากที่สุด   อาชีพด้านพาณิชย์นาวีเป็นอาชีพที่มีรายได้สูงและจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยการนำรายได้เข้าประเทศไทย

 

ภาพ/ข่าว  สุรศักดิ์ คงสินธ์ - ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน