เผาหลอก 2แม่ลูกตายทั้งกลมหลังทำคลอด รพ.ดังสระบุรี

20 ก.พ. 2565


วันที่ 20 ก.พ.65 จากกรณีที่ นาย บัณฑิต ปานนาศรี (สามี) และนาง สายใจ ปานนาศรี และญาติๆ พากันร้องสื่อ ว่า 2 แม่ลูกดับหลังทำคลอด รพ.ดัง ใน จ.สระบุรี โดย นางสาว  กรรณิกา รัตกุล อายุ 31 ปีได้มาทำคลอด จากนั้นลูกน้อยได้เสียชีวิตภายในครรภ์ โดยหมอไม่ยอมผ่าเด็กออก ปล่อยให้แม่นั่งรอจนแม่มาเสียชีวิตญาติๆพากันคาใจสาเหตุการเสียชีวิต จึงได้ นำแม่และเด็กเข้าผ่าพิสูจน์ ยังศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต จากนั้นได้นำศพ 2 แม่ลูกมาตั้งบำเพ็ญกุศลศพ ยังบ้านเลขที่ 43/1 ม.6 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี เป็นเวลา 4 คืน

ในวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ไปยังวัดโนนสภาราม ม.2 ต.กุดนกเปล้า อ.เมือง จ.สระบุรี ซึ่งจัดพิธีฌาปนกิจศพ (เผาหลอก) นางสาวกรรณิกา รัตกุล และลูกน้อย ที่เสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งภายในงานมีญาติพี่น้อง มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก พร้อมด้วย นาย วิเชียร ระดมสุทธิศาล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสระบุรี   จากนั้น เวลา 16.00 น.จึงได้เริ่มพิธีทางศาสนา เมื่อเสร็จพิธีทางญาติได้นำศพของ2 แม่ลูกเก็บไว้ เพื่อที่จะเรียกร้องความเป็นธรรมกับ 2 แม่ลูกที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้

 
ทางด้าน นาง สายใจ ปานนาศรี(แม่สามี) เผยว่า วันนี้ตนได้นำศพของลูกสะใภ้ มาทำพิธีทางศาสนา จากนั้นก็จะนำศพบรรจุ และเก็บไว้ก่อน เนื่องจากว่าในส่วนเรื่องการเยียวยาทาง รพ.หรือหน่วยงานต่างๆยังไม่ได้เข้ามารับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น มีเพียงทาง รพ.สระบุรีที่เข้ามาฟังสวดพระอภิธรรม และร่วมเป็นเจ้าภาพในคืนที่ผ่านมา พร้อมกับร่วมแสดงความเสียใจธรรมดา ในส่วนที่ตนเองและลูกชาย ได้ไปร้องที่รัฐสภานั้น ก็เพื่อที่จะเร่งรัดผลการผ่าพิสูจน์ ของลูกสะใภ้ตน เนื่องจากผลการผ่าพิสูจน์นั้นยังไม่ออกมา เนื่องจากต้องรอผลถึง 15 วัน ถึง 2 เดือน จึงจะทราบผล ตนจึงได้ไปยื่นเอกสารตามที่ตนเองต้องการ


ส่วนสาเหตุที่ตนเก็บศพไว้ก่อนนั้น ทางตนเองต้องการ 1.ต้องการอยากทราบสาเหตุการเสียชีวิต ของลูกสะใภ้ และหลาน 2.เรื่องเวชระเบียน ซึ่งทาง รพ.นำมาให้แล้ว   3.เรื่องการเยียวยา การดูแล เราต้องการทราบว่า หลานของตนเสียชีวิตเพราะอะไร ซึ่งก็ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ แม้กระทั่งตัวหมอเองก็ยังไม่ได้เข้ามาชี้แจงใดๆ ซึ่งในใบแจ้งการตาย ลงไว้ว่ายังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต ทำให้ตนเครงใจคิดว่าต้องมีผิดปกติอะไร สิ่งที่ตนเองคาใจในเรื่องของโรงพยาบาล ตนเองคาใจว่า ทำไมไม่ดำเนินการรักษาให้ทันท่วงที ทำให้ต้องมาเสียชีวิตทั้งแม่ และลูก โดยหลังจากเสร็จงานในวันนี้ถ้าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนเองและลูกชาย จะเดินหน้าต่อ ซึ่งอาจจะต้องนำโรงศพลูกสะใภ้ และหลานไปตั้งยังหน้า รพ.สระบุรี เพื่อให้รู้ว่าทำไมถึงไม่เร่งดำเนินการ แจ้งให้ทางเราทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ส่วนในด้านการแครงใจการเสียชีวิตของทั้ง 2 คนแม่ลูก ซึ่งเป็นการสูญเสียชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งทางตนเองรับไม่ได้ ว่าสาเหตุได้ทำไมไม่ผ่าเอาเด็กออกเมื่อรู้ว่าเด็กเสียชีวิต เพื่อเป็นการช่วยชีวิตแม่เอาไว้ โดยปล่อยทิ้งไว้ตั้ง 13 ชม. โดยไม่รีบเร่งทำการช่วยเหลือ ตนเองคาใจมากว่าทำไมไม่ช่วยแม่เด็กทั้งๆที่รู้ว่าเด็กเสียชีวิต ซึ่งทางเราก็ยืนยันให้ผ่าเอาเด็กออก  ซึ่งทางเราก็ได้สอบถามอยู่ตลอดว่าจะดำเนินการช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง ซึ่งทางเราก็ไม่สามารถ ทราบได้ถึงวิธีการรักษาของหมอ เนื่องจากว่าเราเป็นชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง ซึ่งในตอนนี้ตนเองต้องการเพียงแค่ว่าทาง รพ.ออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ทางเราก็ ยังไม่ทราบว่า 2 แม่ลูกเสียชีวิตด้วยสาเหตุได ซึ่งทางรพ.น่าจะมีคำตอบให้เราว่าเสียชีวิตเพราะอะไร ทำไมต้องให้เราดำเนินการเอาศพไปผ่าพิสูจน์เอง

เกียรติยง อัศวราศี  จ.สระบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน