จนท. เร่งพิสูจน์น้ำทะเลสีเขียวคล้ำชายหาดบ้านกรูดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง(คลิป)

29 ม.ค. 2565


        เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 มกราคม นายอิศรา กาญจนรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านกรูด อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมสำรวจบริเวณหน้าชายหาดบ้านกรูด แหล่งท่องเที่ยวตากอากาศชื่อดังของจังหวัด หลังได้รับแจ้งว่าน้ำทะเลบริเวณหน้าชายหาดเปลี่ยนเป็นสีเขียวคล้ำ ลักษณะคล้ายปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ หรือ แพลงก์ตอนบลูม ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนสี หรืออาจเกิดจากคราบน้ำมัน จากนั้นได้แจ้งประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด สำนักงานเจ้าท่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เร่งตรวจสอบสาเหตุ 
ล่าสุดได้แจ้งเตือนผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมประสานผู้นำท้องที่ ผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น ห้ามนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ลงเล่นน้ำทะเลหรือประกอบกิจกรรมทางน้ำบริเวณชายหาดบ้านกรูดตลอดแนว เป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันอันตรายและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สิน จากนั้น​ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางตรวจสอบบริเวณชายหาด พร้อมประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เทศบาลบ้านกรูดเพื่อเร่งแก้ปัญหา 


 สำหรับผลกระทบที่บริเวณชายหาดบ้านกรูด อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าจะเกิดจากปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสี หรืออาจจะเกิดจากผลกระทบเหตุการณ์ เรือบรรทุกน้ำมันดีเซล ชื่อ ป.อันดามัน 2 ซึ่งจอดทอดสมอและอับปางบริเวณห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 24 ไมล์ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2565 ภายในเรือมีน้ำมันอยู่ประมาณ 5 แสนลิตร คาดการณ์ว่าคราบน้ำมันน่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่แนวรอยต่อระหว่าง อ.ปะทิว จ.ชุมพรกับ จ.ประจวบคีรีขันธ์

 ณัฐธภพ​ พันสาย​  จ.ประจวบคีรีขันธ์​ 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน