บุกตรวจห้องเย็นรายใหญ่

22 ม.ค. 2565


น.ส.พ.มนัส  เทพรักษ์  ปศุสัตว์จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา / นายพสิษฐ์  พรหมภักดี พาณิชย์จังหวัดฉะเชิงเทรา / นายเชี่ยวชาญ เทพประดิษฐ์ ปลัดอำเภอ รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำกำลังเข้าตรวจสอบห้องเย็นแช่เนื้อสัตว์ ภายในหมู่บ้านสยามกรีนวิลล์  ม.4 ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา มี น.ส.เบ็ญจวรรณ  ศรีหิรัญ อายุ 50 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของ  ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบ ห้องเย็นจำนวน 2 ที่ ภายในหมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งเป็นของ น.ส.เบ็ญจวรรณ  มีการนำชิ้นส่วนสุกร และชิ้นส่วนไก่ แช่เย็นไว้เป็นจำนวนมาก และจากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ ไม่พบไม่เคลื่อนย้ายสัตว์ และใบค้าสัตว์และซากสัตว์ ประเภทไก่ตัว ชิ้นส่วนไก่ ที่แช่เย็นอยู่เกือบ 2 ตัน จึงได้ทำการอายัด นำไก่ทั้งหมดออกมาตรวจนับเพื่อตรวจสอบ แหล่งที่มาที่ไปรวมไปถึงตรวจสอบใบเคลื่อนย้ายสัตว์ที่ถูกต้อง การจดแจ้งประกอบการรวมถึงข้อกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
น.ส.พ.มนัส  เทพรักษ์  ปศุสัตว์จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบวันนี้ ตามนโยบายของนายไมตรี ไตรติลานันนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ให้ดำเนินการบูรณาการส่วนงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบห้องเย็นต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา กรณีการกักตุนเนื้อสัตว์เพื่อปรับราคาให้สูงขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบห้องเย็นจำนวน 3 แห่ง ในพื้นที่อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา พบ 2 แห่งซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกัน ที่ไม่มีเอกสาร


ในการเคลื่อนย้ายและค้าสัตว์และซากสัตว์ ประเภทไก่สดที่ถูกต้อง นำมายืนยันกับเจ้าหน้าที่   สอบถามทราบว่า ได้นำซากไก่เหล่านี้มาจากโรงงานแห่งหนึ่ง ย่านสุวิทวงศ์   ซึ่งจากการตรวจสอบยังพบว่า โกดังแช่เย็นแห่งนี้ มีเขียงขายหมู และไก่  ที่ตลาดสดบ่อบัว  ตลาดสดขนาดใหญ่กลางเมืองแปดริ้ว  โดยเนื้อไก่และซากไก่ตัวที่พบ จะถูกนำมาเก็บไว้ เพื่อรอนำออกไปขายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่กำลังจะมาถึง   ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดสินค้าประเภทไก่ไว้ทั้งหมด ที่เจ้าของไม่สามารถนำเอกสารมายืนยันได้ พร้อมกันนี้ได้ประสานส่วนที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว ก้องเกียรติ พุทธิรังสิมาภรณ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ฉะเชิงเทรา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน