สภาเกษตรกรพิจิตรเร่งหาตลาดช่วยผู้ปลูกเมล่อนผลผลิตราคาตกต่ำขายไม่ออกเหตุวิกฤตโควิด19

publish : 23 เม.ย. 2563 อ่าน 8 ครั้งวันที่ 23 เม.ย. 2563  นายศุภเดช   แสนภูมินิเทศ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่าได้รับการร้องทุกข์จากเกษตรกรผู้ปลูกเมล่อนว่าได้รับความเดือดร้อนที่เป็นผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด19 จึงได้ลงพื้นที่ไปพบกับ นายประสงค์  แผนนาม อายุ 56 ปี  มีอาชีพเป็นเกษตรกรผู้ปลูกเมล่อน อยู่บ้านเลขที่ 49/2 หมู่ 18 บ้านหนองแห้วเจริญทรพย์ ต.ไผ่รอบ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ได้เปิดเผยว่าตนเองปลูกเมล่อนในโรงเรือน 3 หลัง ในแต่ละหลังปลูกเมล่อนหลากหลายสายพันธุ์รวมแล้วกว่า 1,500 ต้น ทำมาแล้ว 2 ปี  ก่อนที่จะเกิดสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด19 สามารถขายผลผลิตเมล่อนได้ กก.ละ 100 บาท  ทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำพอกินพอใช้  พอได้เป็นค่าอาหาร ค่าเทอมที่ใช้ส่งลูกเรียน  แต่พอหลังจากประกาศ พรก.ฉุกเฉิน นักท่องเที่ยว  ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจร้านอาหาร รวมถึงตลาดทั่วไปต่างพลอยได้รับผลกระทบ จึงทำให้ผู้ซื้อที่เป็นขาประจำบอกยกเลิกออเดอร์หรือคำสั่งซื้อทำให้ผลผลิตที่มีขายไม่ออก โดยเฉพาะเมล่อนล็อตนี้มีประมาณ 400 ลูก ซึ่งจะต้องตัดและต้องขายให้ได้เร่งด่วนภายใน 2-3 วันนี้ ขายไม่ออกจึงตัดสินใจลดราคาจากที่เคยขายปกติลดลง 50% หวังเพียงแค่ขอขายให้ได้ทุนคืนก็พอใจแล้ว
ซึ่งช่วงนี้หลังจากที่ตนให้ลูกสาวช่วยโพสผลผลิตลงบนสื่อโซเชียลและขอความช่วยเหลือไปที่สภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร ก็ได้ช่วยประชาสัมพันธ์ขายสินค้าให้ก็เริ่มมีคนมาช่วยซื้อ มาช่วยอุดหนุนก็น่าจะขายหมด ขายได้ทุนคืนแต่ไม่มีกำไรก็ต้องยอมพร้อมทั้งเข้าใจสถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นไม่โทษใครทั้งนั้น แต่อยากวิงวอนให้คนไทยช่วยกันอุดหนุนผลไม้ของไทยด้วย อีกทั้งในวันที่ 1 มิ.ย. 2563  ผลผลิตของตนคือเมล่อนที่ปลูกไว้ในโรงเรือนจำนวน 400 ต้น ผลผลิตก็จะได้ประมาณ 400 ลูก  ก็จะต้องตัดออกขาย ก็หวั่นใจว่าจะขายยากหาผู้ซื้อลำบากแต่ก็มั่นใจว่าเมื่อถึงช่วงนั้นสถานการณ์คงคลี่คลายคงจะพอขายได้ราคาขยับขึ้นให้ได้พอมีกำไรบ้าง

 

 


หากท่านใดสนใจอยากช่วยอุดหนุนซื้อเมล่อนที่เป็นผลผลิตของ ประสงค์ฟาร์มเมล่อน  ปลูกในโรงเรือน ไร้สารพิษปลอดสารเคมี  สามารถเข้าไปที่เพจเเฟซบุ๊ก ประสงค์ฟาร์มเมล่อน   โทร 091-8387969 , 095-3065747

สิทธิพจน์ ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน